หรือเราจะ นอนไม่หลับแล้วหลอนไปเอง วิจัยพบ ผู้เป็น โรคนอนไม่หลับ/ผีอำ มักเชื่อใน สิ่งเหนือธรรมชาติ กว่าคนปกติ

Date:

สำหรับทีมวิจัยแห่ง Goldsmiths University Sleep Lab พวกเขามีความสนใจมานานว่าทำไมกัน รายงานการพบเห็นผี ปีศาจ หรือมนุษย์ต่างดาว จึงมักพบได้บ่อยในตอนกลางคืน

มันจะเป็นไปได้ไหมที่ระดับคุะณภาพการนอนของคนจะส่งผลกับการพบเห็นเหล่านี้?

ดังนั้นพวกเขาจึงได้ทำการทดลองสำรวจข้อมูลอาสาสมัคร 8,835 ราย เพื่อเปรียบเทียบข้อมูลคุณภาพการนอนหลับ และความเชื่อเรื่องสิ่งเหนือธรรมชาติดู

พวกเขาพบว่าผู้ที่เป็นโรคนอนไม่หลับ หรืออาการอัมพาตขณะหลับ (ผีอำ) จะมีแนวโน้มเชื่อเรื่องผี มนุษย์ต่างดาว และชีวิตหลังความตายมากกว่าคนที่นอนหลับสบายๆ

ซึ่งอาจเป็นเหตุผลให้พวกเขา “เห็นสิ่งเหนือธรรมชาติ” มากขึ้นตามไปด้วย

หากการความเกี่ยวข้องนี้เป็นจริง ทีมวิจัยก็เชื่อว่าการศึกษานี้อาจจะนำไปสู่การปรับปรุงการดูแลสุขภาพของผู้คน และลดความเชื่อที่งมงายจนเกินไปได้ไม่ยาก

อย่างไรก็ตามด้วยว่าที่หัวข้อนี้ยังไม่ได้รับการศึกษามากนัก เราจึงยังยังมีอะไรให้เรียนรู้อีกมากเช่นกัน

แต่หากเราคืนมากลางคืนแล้วเห็นอะไรน่ากลัวๆ มันก็อาจจะเป็นเรื่องที่ทำให้หลายคนสบายใจขึ้นก็ได้นะ หากทราบว่าสิ่งที่เราเห็นอาจจะเกิดขึ้นเพียงเพราะผลข้างเคียงของโรคนอนไม่หลับหรืออาการอัมพาตขณะหลับเท่านั้น

 

 

ที่มา

onlinelibrary.wiley.com/doi/full/10.1111/jsr.13810

www.businessinsider.com/people-poor-sleep-more-likely-to-believe-aliens-ghosts-afterlife-2023-1

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

พิมรี่พาย สร้างเซอร์ไพรส์ออกเพลงกับ ฮโยยอน วง Girls’ Generation

ก่อนหน้านี้ได้มีการปล่อยทีเซอร์ออกมาว่า 'พิมรี่พาย' เตรียมจะออกเพลงใหม่กับ 'ฮโยยอน' จากวง Girls' Generation ซึ่งก็สร้างเสียงฮือฮาอย่างมากเลยทีเดียวครับ และล่าสุดเพลงก็ได้ปล่อยออกมาพร้อมกับ MV...

เรื่องราวของ ผู้ชายแจกน้ำ เดินทางรอบโลก ช่วยให้ผู้หญิงมีลูก ตั้งเป้ามีลูก 2,500 คนภายใน 10 ปี

นี่คือเรื่องราวของชายหนุ่มชาวสหรัฐอเมริกา นามว่า Joe Donor เขาเดินทางไปทั่วโลก และมีเป้าหมายที่จะ "ช่วยให้ผู้หญิงตั้งท้อง" ภารกิจนี้เริ่มต้นครั้งแรกเมื่อปี 2008 และตอนนี้เขาเดินทางไปมาแล้วหลายประเทศ เช่น...

หนุ่มโพสต์ปรึกษา แม่วัยเกษียณ ติดแคนดี้ครัชหนักมาก สมาชิกแนะ ลองสอนเล่น DOTA2 สิ

เราอาจจะเคยชินกับเหตุการณ์ที่แบบว่า ผู้ใหญ่เป็นกังวลเกี่ยวกับเด็กติดเกม แต่อันนี้กลับกัน กลายเป็นว่าลูกห่วงแม่ที่ติดเกมมากกว่า!? เรื่องของเรื่องก็คือ ท่านสมาชิกจากเว็บไซต์พันทิป ได้เข้าไปโพสต์กระทู้ขอคำปรึกษา เนื่องจากว่าแม่ของตัวเองที่อยู่ในวัยเกษียณ ตอนนี้ติดเกมหนักมากกกก ถึงขั้น...

ครูสั่งงานให้เด็กเขียนจดหมาย ราชการ วาดภาพตราครุฑเอง แต่มันดูแปลก ๆ นะ…

คลิปวิดีโอไวรัล คุณครูสั่งงานให้นักเรียน "เขียนจดหมายคำสั่ง" ที่เป็นแบบฟอร์มเอกสารราชการ โดยคลิปวิดีโอดังกล่าวโพสต์โดยคุณ @kruchotrawee ที่เผยให้เห็นถึงผลงานของเหล่าเด็ก ๆ ที่ต้องออกแบบจดหมายคำสั่งด้วยตัวเอง คือตัวเนื้อหาในจดหมายก็ดูจะไม่มีปัญหาอะไร     แต่ในส่วนที่เป็น "ตราครุฑ"...