วิจัยพบ “เสียงการขุดเจาะใต้น้ำ” ดังมากจนโลมาต้อง “ตะโกนคุยกัน” แถม สื่อสารสำเร็จแค่ 62.5% เท่านั้น

Date:

แม้แต่ในบรรดามนุษย์เราเอง หลายๆ คนก็คงจะเคย มีปัญหาการสื่อสารลำบากเวลาพูดกับเพื่อนข้างๆ สถานที่ที่มีเสียงดังอย่างโซนก่อสร้างหรือในคอนเสิร์ตกันมาบ้าง

แต่เชื่อหรือไม่ว่าลึกลงไปใต้ท้องทะเลเอง สัตว์หลายๆ ชนิดรวมถึง “โลมา” เองก็อาจจะกำลังเผชิญปัญหานี้อยู่เช่นกัน และต้นเหตุของปัญหานี้ก็คือแท่นขุดเจาะใต้น้ำของมนุษย์เสียด้วย

โดยศูนย์วิจัยโลมาในฟลอริดาคีย์พบความจริงที่น่าเศร้านี้ ในระหว่างการศึกษาและติดตามการสื่อสารกันของโลมาสองตัวชื่อ “Delta” และ “Reese”

ซึ่งตามภาษาโลมาพวกมันมักจะสื่อสารกันใต้น้ำผ่านสัญญาณเสียงที่มีคลื่นความถี่สูง

แต่ปัญหาคือเมื่อพวกมันพบกับเสียงรบกวนจากการขุดเจาะ โลมาทั้งคู่จะมีการยืดความถี่เสียงให้ยาวขึ้นและดังขึ้น เพื่อให้เพื่อนรับข้อความได้ง่ายขึ้น (คล้ายกับการที่คนตะโกน)

แถมบ่อยครั้งการสื่อสารของพวกมันก็ไม่สำเร็จเสียด้วย

โดยในพื้นที่ที่มีระดับเสียงใต้น้ำดังที่สุด นักวิจัยพบว่าโลมาจะสามารถสื่อสารกันได้สำเร็จเพียง 62.5% เท่านั้น มากพอที่จะทำให้เกิดความผิดพลาดหรือเข้าใจผิดได้ไม่ยาก

และแม้ว่าในปัจจุบันเราจะยังไม่มีข้อมูลมากนักว่าหากการสื่อสารระหว่างโลมาผิดพลาดมันจะทำให้เกิดปัญหาร้ายแรง (อย่างการเกยตื้น) หรือไม่

แต่จากประสบการณ์ของมนุษย์เรา มันก็คงจะไม่ใช่เรื่องดีแน่ๆ หากท้องทะเลจะเต็มไปด้วยเสียงดัง จนสัตว์ไม่สามารถสื่อสารกันได้อย่างที่ควรเช่นนี้

 

 

ที่มา

www.cell.com/current-biology/fulltext/S0960-9822(22)02000-0#%20

www.nytimes.com/2023/01/12/science/dolphins-yelling-noise.html

futurism.com/the-byte/dolphins-screaming-drilling-noise

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

พิมรี่พาย สร้างเซอร์ไพรส์ออกเพลงกับ ฮโยยอน วง Girls’ Generation

ก่อนหน้านี้ได้มีการปล่อยทีเซอร์ออกมาว่า 'พิมรี่พาย' เตรียมจะออกเพลงใหม่กับ 'ฮโยยอน' จากวง Girls' Generation ซึ่งก็สร้างเสียงฮือฮาอย่างมากเลยทีเดียวครับ และล่าสุดเพลงก็ได้ปล่อยออกมาพร้อมกับ MV...

เรื่องราวของ ผู้ชายแจกน้ำ เดินทางรอบโลก ช่วยให้ผู้หญิงมีลูก ตั้งเป้ามีลูก 2,500 คนภายใน 10 ปี

นี่คือเรื่องราวของชายหนุ่มชาวสหรัฐอเมริกา นามว่า Joe Donor เขาเดินทางไปทั่วโลก และมีเป้าหมายที่จะ "ช่วยให้ผู้หญิงตั้งท้อง" ภารกิจนี้เริ่มต้นครั้งแรกเมื่อปี 2008 และตอนนี้เขาเดินทางไปมาแล้วหลายประเทศ เช่น...

หนุ่มโพสต์ปรึกษา แม่วัยเกษียณ ติดแคนดี้ครัชหนักมาก สมาชิกแนะ ลองสอนเล่น DOTA2 สิ

เราอาจจะเคยชินกับเหตุการณ์ที่แบบว่า ผู้ใหญ่เป็นกังวลเกี่ยวกับเด็กติดเกม แต่อันนี้กลับกัน กลายเป็นว่าลูกห่วงแม่ที่ติดเกมมากกว่า!? เรื่องของเรื่องก็คือ ท่านสมาชิกจากเว็บไซต์พันทิป ได้เข้าไปโพสต์กระทู้ขอคำปรึกษา เนื่องจากว่าแม่ของตัวเองที่อยู่ในวัยเกษียณ ตอนนี้ติดเกมหนักมากกกก ถึงขั้น...

ครูสั่งงานให้เด็กเขียนจดหมาย ราชการ วาดภาพตราครุฑเอง แต่มันดูแปลก ๆ นะ…

คลิปวิดีโอไวรัล คุณครูสั่งงานให้นักเรียน "เขียนจดหมายคำสั่ง" ที่เป็นแบบฟอร์มเอกสารราชการ โดยคลิปวิดีโอดังกล่าวโพสต์โดยคุณ @kruchotrawee ที่เผยให้เห็นถึงผลงานของเหล่าเด็ก ๆ ที่ต้องออกแบบจดหมายคำสั่งด้วยตัวเอง คือตัวเนื้อหาในจดหมายก็ดูจะไม่มีปัญหาอะไร     แต่ในส่วนที่เป็น "ตราครุฑ"...