นักวิจัยชี้ “ความเบื่อ” บางรูปแบบ นำไปสู่ “ความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ” ได้ แต่หลายคนพลาดมันเพราะ เบื่อก็เล่นโซเชียล

Date:

เชื่อว่าสำหรับหลายๆ คนในปัจจุบัน สิ่งที่เราจะทำเป็นอย่างแรกๆ เวลาที่เบื่อก็คงจะไม่พ้นการหยิบโทรศัพท์ขึ้นมา “เล่นโซเชียลมีเดีย” แน่ๆ และเรื่องแบบนี้ หากไม่รบกวนใครมันก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิดอะไรด้วย

แต่ล่าสุดนี้เองเราก็เพิ่งจะมีงานวิจัยที่ออกมาบอกเช่นกันว่า การเล่นโซเชียลทุกครั้งเวลาเบื่อมันก็อาจจะทำให้เราพลาดอะไรหลายๆ อย่างได้เช่นกัน เพราะมันทำให้เราพลาดความเบื่อที่เรียกว่า “Profound boredom” นั่นเอง

อ้างอิงจากนักวิจัยของมหาวิทยาลัยบาธและวิทยาลัยทรินิตี ความเบื่อของคนเรามักแบ่งได้เป็นสองประเภทหรือ “Superficial boredom” และ “Profound boredom”

– Superficial boredom หรือ “ความเบื่อแบบผิวเผิน” เป็นสภาวะความเบื่อที่พบบ่อยที่สุด อย่างที่เรามักรู้สึกเวลารอคน รอรถ หรือรอเลิกงานในช่วง 10 นาทีสุดท้าย

– ส่วน Profound boredom หรือ “ความเบื่อแบบลึกซึ้ง” จะเกิดจากการใช้เวลานานๆ กับความเบื่อ หรือสันโดษ ซึ่งในช่วงเวลานี้คนจะเริ่มคำถามเกี่ยวกับความรู้สึกของตนเอง หรือการดำรงอยู่ของพวกเขา

และมันก็เป็นความเบื่อแบบลึกซึ้งนี้เอง ซึ่งนักปรัชญาชื่อดังชาวเยอรมันอย่าง Martin Heidegger เคยกล่าวไว้ว่าสามารถปูทางไปสู่ การเกิดความคิดและกิจกรรมที่สร้างสรรค์มากขึ้นได้

ปัญหาคือนักวิจัยได้พบว่าการใช้โซเชียลมีเดียนั้น มักจะไปหยุดความเบื่อของผู้คนไว้ตั้งแต่ช่วงความเบื่อแบบผิวเผิน ในขณะที่ดูดเวลาและพลังงานการใช้ชีวิตของพวกเขาไปพร้อมๆ กัน

มันจึงอาจไปขัดขวางไม่ให้ผู้คนก้าวไปสู่สถานะของความเบื่อหน่ายแบบลึกซึ้ง ที่พวกเขาอาจค้นพบความสนใจใหม่ๆ ได้นั่นเอง

 

 

ที่มา

journals.sagepub.com/doi/10.1177/14705931221138617

www.bath.ac.uk/announcements/social-media-may-prevent-users-from-reaping-creative-rewards-of-profound-boredom-new-research/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

อันดับดัชนีการรับรู้การทุจริตโลก ประจำปี 2022 ประเทศไทย อยู่อันดับที่ 101 จาก 180 ประเทศ

"องค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ" หรือ Transperency International ได้เปิดเผยข้อมูล "ดัชนีการรับรู้การทุจริต" (CPI) ประจำปีล่าสุด (2022)...

ประยุทธ์ เยือน TOP News อวยพรครบรอบ 2 ปี ชื่นชมสื่อคุณภาพ

ประยุทธ์ ร่วมอวยพร TOP News ครบรอบ 2 ปี ชื่นชมเป็นสื่อคุณภาพ วันนี้ (1...

เด็กวัย 14 ปี ได้หมายเรียก 112 ศูนย์ทนายฯ เผย อายุน้อยสุด ที่โดนหมายเรียกคดีนี้

เด็กวัย 14 ได้รับหมายเรียก 112 ศูนย์ทนายฯ เผย อายุน้อยสุด ที่โดนหมายเรียกคดีนี้ เมื่อวันที่ 31 ม.ค....

เบื่อเต้นหน้าฮ่านรึยัง!? มาเต้นบนฮ่านบ่?? คณะหมอลำใจเกินร้อย รับสมัครแดนซ์เซอร์ ทั้งชาย-หญิง อายุ 17-30 ปี ให้ไวเลยเดี๋ยวเต็ม

สายแด๊นซ์ต้องไม่พลาด ล่าสุด "คณะหมอลำใจเกินร้อย" กำลังเปิดรับสมัคร "แด๊นซ์เซอร์" หน้าใหม่ ใครที่มีใจรักในเพลงจังหวะหมอลำ และชอบการเต้นหน้าฮ่าน บอกเลยว่าพลาดไม่ได้แล้ว รายละเอียดเพิ่มเติมคือ -...