นักวิทย์อ้าง เราอาจตรวจพบ การวาร์ปของยานเอเลียนได้ โดยใช้งาน ระบบจับคลื่นความโน้มถ่วงในปัจจุบัน

Date:

หัวข้อเรื่องการตามหาสิ่งมีชีวิตจากต่างดาวโดยเฉพาะสิ่งมีชีวิตที่่มีสติปัญญาระดับสูง สำหรับนักวิทยาศาสตร์หลายคนแล้ว มันถือว่าเป็นความฝันอันยิ่งใหญ่เลย

ดังนั้นนี่จึงอาจเป็นข่าวที่น่าจับตามองเลย เพราะล่าสุดนี้เอง ทีมวิจัยจาก มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียลอสแอนเจลิสก็เพิ่งจะออกมาบอกเลยว่า

มนุษย์เราอาจสามารถตรวจพบ “การวาร์ป” หรือ “การเดินทางด้วยความเร็วเหนือแสง” ของเอเลี่ยนด้วยเทคโนโลยีบนโลกได้แล้ว โดยอาศัยการตามหาสัญญาณ “คลื่นความโน้มถ่วง” บางชนิด

นั่นเพราะที่ผ่านมาคลื่นความโน้มถ่วงที่เราเคยพบนั้น มักจะเกิดจากการชนกันระหว่างหลุมดำกับดาวนิวตรอนเป็นหลัก โดยมันมีจุดเด่นตรงที่ว่ามันมีพลังงานสูงสุดๆ แถมสามารถเดินทางไปได้ไกลมากๆ

ดังนั้นอารยธรรมของมนุษย์ต่างดาวจึงอาจอาศัยแรงคล้ายๆ กันนี้ เพื่อการขับเคลื่อนวาร์ปหรือระบบเดินทางอื่นๆ ให้มันสามารถทำความเร็วเหนือแสง และระบบที่ว่านี้ก็อาจจะทิ้งร่องรอยไว้ไม่ต่างจากคลื่นความโน้มถ่วงปกตินัก

มันจึงอาจจะเป็นแนวคิดที่ดีที่ผู้ตามหามนุษย์ต่างดาวจะมุ่งเน้นไปที่การศึกษาคลื่นความโน้มถ่วงโดยเฉพาะอันที่ผิดแปลกไปจากคลื่นความโน้มถ่วงจากหลุมดำกับดาวนิวตรอนตามปกตินั่นเอง

“วิธีการใหม่นี้จะไม่จำกัดการสำรวจอยู่แค่กับสัญญาณแม่เหล็กไฟฟ้าดั้งเดิม เราจึงสามารถสำรวจดวงดาวในทางช้างเผือกเพื่อหาเครื่องวาร์ปได้แล้ว และอีกไม่นานเราก็อาจจะสามารถสำรวจกาแลคซีอื่นๆ นับพันแห่งได้เลยด้วย”

ทีมวิจัยระบุเกี่ยวกับแนวคิดของพวกเขา

 

 

ที่มา

arxiv.org/abs/2212.02065

www.universetoday.com/159218/gravitational-wave-observatories-could-search-for-warp-drive-signatures/

futurism.com/scientists-propose-method-detecting-alien-warp-drive

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เติร์ด Tilly Birds ได้ของจาก แฟนคลับเป็น ช่อยาดมหงส์ไทย  คนแห่ชมเป็นไอเดียของขวัญสุดเยี่ยม

ช่อดอกไม้หลบไป เพราะช่อหงส์ไทยสิของจริง! คือล่าสุดทางวง Tilly Birds ได้โพสต์ว่ามีแฟนคลับรายหนึ่งเอายาดมหงส์ไทย ที่ทำเป็นช่อดอกไม้ มาให้กับเติร์ดนักร้องนำ เพราะแฟนคลับคนดังกล่าวเห็นว่าก่อนหน้านี้ร้องเพลงแล้วหายใจไม่ทัน เลยอยากมอบหงส์ไทยให้ไปดม ทางเดินหายใจจะได้สดชื่นนั่นเอง แล้วทางก็วงก็ได้โพสต์หลังได้รับช่อหงส์ไทยนี้มาว่า...

รัสมี แข ลงรูปสวมเสื้ออาร์เซนอล หลังโดนทักว่าเหมือน กาเบรียล มานาน ล่าสุดเพจ พรีเมียร์ลีก ยังแชร์ภาพ!

หากใครเป็นแฟนอาร์เซนอลหรือแฟนฟุตบอลอังกฤษ น่าจะเคยคิดกันบ้างแหละว่า "กาเบรียล" กองหลังสัญชาติบราซิลของทีมปืนใหญ่เนี่ย มีความคล้ายกับ "รัสมี แข" ไม่มากก็น้อยเลย แล้วดูเหมือนว่าตัว รัสมี...

สหพันธ์มวยกัมพูชา ย้ำชัด ไม่ต้องจ่ายค่าตัวบัวขาว 2.2 ล้าน เพราะไม่ได้รับผิดชอบส่วนนี้

จากกรณีที่ก่อนหน้านี้ 'บัวขาว บัญชาเมฆ' ได้นำเอกสารสัญญาจ้างออกมาทวงค่าตัวของการไปชกรายการ World Fight Series ที่ประเทศกัมพูชา เมื่อปี...

คุณแม่สุดงง ทักบอกครูว่าเขียนชื่อลูกผิด ครูบอกอย่าซีเรียส ไม่ได้ใช้ทางการ เป็นไวรัล ล่าสุดครูขู่ฟ้อง พรบ.คอม

กำลังเป็นประเด็นที่กำลังเป็นกระแสตอนนี้เลยครับ จากการที่เมื่อวานนี้ (8 กุมภาพันธ์) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Mild PB ได้ออกมาโพสต์ถึงเรื่องราวที่ทักไปบอกครูว่าเขียนชื่อเล่นลูกผิดจาก "เมษ" เป็น...