วิจัยพบ “นิสัยของสุนัข” หลายส่วน มาจาก สายพันธุ์/ยีน จริงๆ ดังนั้น ที่หมาบางพันธุ์เอ๋อๆ ก็เพราะมนุษย์นี่ล่ะ

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะเคยสังเกตมาบ้าง ว่ามนุษย์เรานั้นชอบที่จะคาดเดานิสัยสุนัขจากสายพันธุ์ของมัน

แต่เคยสงสัยกันไหมว่าการคาดเดานิสัยแบบนี้ มันจะสามารถใช้ได้จริงไหม ที่สุนัขเราดูเอ๋อๆ เป็นเพราะสายพันธุ์จริงๆ หรือไม่

นั่นเพราะล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์จากสถาบันวิจัยจีโนมแห่งชาติที่สหรัฐฯ ก็เพิ่งจะทำการทดลองเพื่อหาคำตอบให้คำถามดังกล่าว

และค้นพบเลยว่าสุนัขสายพันธุ์เดียวกันก็มักจะมีอะไรเหมือนๆ กันหลายอย่างจริงๆ แถมพวกเขาก็พอหาคำตอบได้ว่าด้วยว่า “เพราะอะไร” สายพันธุ์ถึงส่งผลกับนิสัยของสุนัขได้

โดยจากการศึกษายีนของสุนัขพันธุ์แท้ สุนัขพันธุ์ผสม สุนัขลูกครึ่งสุนัขป่า หรือแม้แต่สุนัขป่าแท้ๆ กว่า 4,000 ตัว และเปรียบเทียบมันกับข้อมูลที่สำรวจมาจากเจ้าของสุนัขพันธุ์แท้อีกกว่า 46,000 คน

นักวิจัยก็พบว่าสุนัขส่วนใหญ่นั้น จะมีต้นเชื้อสายที่แตกต่างกันทางพันธุกรรมราวๆ 10 สายเลือด และอัตราการผสมกันของสายเลือดเหล่านี้ ก็มักจะนำไปสู่แนวโน้มพฤติกรรมที่ต่างกันของสุนัขแต่ละพันธุ์ด้วย

ตัวอย่างเช่น ในสุนัขพันธุ์ที่ต้อนแกะเก่งๆ ในปัจจุบัน พวกมันก็อาจจะมีพันธุกรรมจากสุนัขที่วิ่งไล่สัตว์ฝูงเก่งในอดีตหลายๆ พันธุ์ ซึ่งทำให้มันยิ่งโดดเด่นในด้านการไล่สัตว์เข้าไปอีก

และยีนเหล่านี้ ก็อาจจะวางรากฐานการเชื่อมต่อในสมองที่ปรับเปลี่ยนลักษณะพฤติกรรมของมันไปด้วย (อย่างในกรณีสุนัขพันธุ์ที่ต้อนแกะก็อาจทำให้ชอบวิ่งไล่สัตว์อื่น)

ดังนั้น เมื่อมนุษย์เราเลี้ยงสุนัขมาเป็นเวลายาวนานหลายร้อนหลายพันปี มันก็เป็นเรื่องธรรมดาที่ในอดีตเราอาจจะผสมพันธุ์สุนัขให้ออกมาในรูปแบบที่เราต้องการ และรักษาสายพันธุ์ที่เรามองว่าดีไว้ ราวกับการตัดต่อยันทางอ้อม

ดังนั้น “สายพันธุ์” ของสุนัขที่เราเห็นในปัจจุบันจึงเป็นดังศูนย์รวมยีนที่เด่นในด้านใดด้านหนึ่งของสุนัขไว้

และด้วยความที่ยีนเหล่านี้ส่งผลต่อนิสัยของสุนัขได้ สุนัขสายพันธุ์เดียวกันในหลายๆ ครั้งจึงอาจมีนิสัยเหมือนๆ กันตามไปด้วย ว่าง่ายๆ ว่าที่สุนัขบางพันธุ์จะดูเอ๋อๆ เป็นพิเศษ มันก็คงเป็นเพราะมนุษย์เรานั่นเอง

 

 

ที่มา

www.cell.com/cell/fulltext/S0092-8674(22)01379-4

gizmodo.com/dog-behavior-genes-dog-genome-project-1849870326

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

พิมรี่พาย สร้างเซอร์ไพรส์ออกเพลงกับ ฮโยยอน วง Girls’ Generation

ก่อนหน้านี้ได้มีการปล่อยทีเซอร์ออกมาว่า 'พิมรี่พาย' เตรียมจะออกเพลงใหม่กับ 'ฮโยยอน' จากวง Girls' Generation ซึ่งก็สร้างเสียงฮือฮาอย่างมากเลยทีเดียวครับ และล่าสุดเพลงก็ได้ปล่อยออกมาพร้อมกับ MV...

เรื่องราวของ ผู้ชายแจกน้ำ เดินทางรอบโลก ช่วยให้ผู้หญิงมีลูก ตั้งเป้ามีลูก 2,500 คนภายใน 10 ปี

นี่คือเรื่องราวของชายหนุ่มชาวสหรัฐอเมริกา นามว่า Joe Donor เขาเดินทางไปทั่วโลก และมีเป้าหมายที่จะ "ช่วยให้ผู้หญิงตั้งท้อง" ภารกิจนี้เริ่มต้นครั้งแรกเมื่อปี 2008 และตอนนี้เขาเดินทางไปมาแล้วหลายประเทศ เช่น...

หนุ่มโพสต์ปรึกษา แม่วัยเกษียณ ติดแคนดี้ครัชหนักมาก สมาชิกแนะ ลองสอนเล่น DOTA2 สิ

เราอาจจะเคยชินกับเหตุการณ์ที่แบบว่า ผู้ใหญ่เป็นกังวลเกี่ยวกับเด็กติดเกม แต่อันนี้กลับกัน กลายเป็นว่าลูกห่วงแม่ที่ติดเกมมากกว่า!? เรื่องของเรื่องก็คือ ท่านสมาชิกจากเว็บไซต์พันทิป ได้เข้าไปโพสต์กระทู้ขอคำปรึกษา เนื่องจากว่าแม่ของตัวเองที่อยู่ในวัยเกษียณ ตอนนี้ติดเกมหนักมากกกก ถึงขั้น...

ครูสั่งงานให้เด็กเขียนจดหมาย ราชการ วาดภาพตราครุฑเอง แต่มันดูแปลก ๆ นะ…

คลิปวิดีโอไวรัล คุณครูสั่งงานให้นักเรียน "เขียนจดหมายคำสั่ง" ที่เป็นแบบฟอร์มเอกสารราชการ โดยคลิปวิดีโอดังกล่าวโพสต์โดยคุณ @kruchotrawee ที่เผยให้เห็นถึงผลงานของเหล่าเด็ก ๆ ที่ต้องออกแบบจดหมายคำสั่งด้วยตัวเอง คือตัวเนื้อหาในจดหมายก็ดูจะไม่มีปัญหาอะไร     แต่ในส่วนที่เป็น "ตราครุฑ"...