ผลทดลอง “วัคซีน HIV” เฟส 1 “มีแววรุ่ง” พบการตอบสนองของ ภูมิคุ้มกันในอาสาสมัคร กว่า 97%

Date:

นับตั้งแต่ในอดีต “เชื้อ HIV” ถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่เหล่านักวิทยาศาสตร์พยายามจะแก้ไขให้ได้กันเสมอมา แต่ถึงอย่างนั้นปัญหานี้ก็ยังคงถือเป็นสิ่งที่แก้ไขแบบถาวรจริงๆ ไม่ได้แม้ในปัจจุบันอยู่ดี

ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวที่สำคัญมากๆ ชิ้นหนึ่งของมนุษย์เราเลยก็ได้

เพราะล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยผลการทดลอง เฟส 1 ของ “eOD-GT8 60mer” วัคซีนป้องกันเชื้อ HIV ซึ่งพัฒนามาตั้งแต่ปี 2018 เลย

และผลการทดลองนี้ก็ถือว่า “มีแววรุ่ง” วัคซีนสามารถสร้างการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันที่นักวิทยาศาสตร์คาดหวังในอาสาสมัครกว่า 97% เลย

ในการทดลองครั้งนี้ อาสาสมัคร 36 คนจะได้รับวัคซีน 2 โดสในเวลาห่างกันสัปดาห์ โดยแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มตามปริมาณวัคซีนที่ได้รับ

โดยหลังจากการทดลองนักวิทยาศาสตร์ได้พบว่า ร่างกายของอาสาสมัคร 35 คนจากทั้งหมด จะมีการสร้างสารตั้งต้นของแอนติบอดีที่มีฤทธิ์กว้างที่จะทำให้ HIV สายพันธุ์ต่างๆ หมดฤทธิ์ได้ (broadly neutralizing antibodies)

และการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันนี้ ก็จะแสดงผลมากขึ้นหลังจากได้รับวัคซีนโดสที่สองด้วย

น่าเสียดายที่ในปัจจุบันการศึกษานี้ ยังคงเป็นแค่การทำเพื่อพิสูจน์แนวคิดเท่านั้น เรายังจะต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมในมนุษย์อีกมากกว่าที่วัคซีนนี้จะใช้งานได้จริงๆ

แต่ในขณะเดียวในปัจจุบันเราก็มีการทดลองระยะที่ 1 ของวัคซีน HIV กำลังดำเนินการอยู่อีกหลายชิ้นทั้งของ eOD-GT8 60mer และวัคซีนอื่นๆ เช่นกัน

ดังนั้นมันจึงมีโอกาสสูงเลยที่ในอนาคตที่ไม่ไกลเกินเอื้อมนี้ เราจะมีวัคซีน HIV เอาไว้ใช้งานกันจริงๆ

 

 

ที่มา

www.sciencedaily.com/releases/2022/12/221202124838.htm

edition.cnn.com/2022/12/01/health/hiv-vaccine-phase-1-study/index.html

gizmodo.com/experimental-hiv-vaccine-promising-early-human-trial-1849848941

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

พิมรี่พาย สร้างเซอร์ไพรส์ออกเพลงกับ ฮโยยอน วง Girls’ Generation

ก่อนหน้านี้ได้มีการปล่อยทีเซอร์ออกมาว่า 'พิมรี่พาย' เตรียมจะออกเพลงใหม่กับ 'ฮโยยอน' จากวง Girls' Generation ซึ่งก็สร้างเสียงฮือฮาอย่างมากเลยทีเดียวครับ และล่าสุดเพลงก็ได้ปล่อยออกมาพร้อมกับ MV...

เรื่องราวของ ผู้ชายแจกน้ำ เดินทางรอบโลก ช่วยให้ผู้หญิงมีลูก ตั้งเป้ามีลูก 2,500 คนภายใน 10 ปี

นี่คือเรื่องราวของชายหนุ่มชาวสหรัฐอเมริกา นามว่า Joe Donor เขาเดินทางไปทั่วโลก และมีเป้าหมายที่จะ "ช่วยให้ผู้หญิงตั้งท้อง" ภารกิจนี้เริ่มต้นครั้งแรกเมื่อปี 2008 และตอนนี้เขาเดินทางไปมาแล้วหลายประเทศ เช่น...

หนุ่มโพสต์ปรึกษา แม่วัยเกษียณ ติดแคนดี้ครัชหนักมาก สมาชิกแนะ ลองสอนเล่น DOTA2 สิ

เราอาจจะเคยชินกับเหตุการณ์ที่แบบว่า ผู้ใหญ่เป็นกังวลเกี่ยวกับเด็กติดเกม แต่อันนี้กลับกัน กลายเป็นว่าลูกห่วงแม่ที่ติดเกมมากกว่า!? เรื่องของเรื่องก็คือ ท่านสมาชิกจากเว็บไซต์พันทิป ได้เข้าไปโพสต์กระทู้ขอคำปรึกษา เนื่องจากว่าแม่ของตัวเองที่อยู่ในวัยเกษียณ ตอนนี้ติดเกมหนักมากกกก ถึงขั้น...

ครูสั่งงานให้เด็กเขียนจดหมาย ราชการ วาดภาพตราครุฑเอง แต่มันดูแปลก ๆ นะ…

คลิปวิดีโอไวรัล คุณครูสั่งงานให้นักเรียน "เขียนจดหมายคำสั่ง" ที่เป็นแบบฟอร์มเอกสารราชการ โดยคลิปวิดีโอดังกล่าวโพสต์โดยคุณ @kruchotrawee ที่เผยให้เห็นถึงผลงานของเหล่าเด็ก ๆ ที่ต้องออกแบบจดหมายคำสั่งด้วยตัวเอง คือตัวเนื้อหาในจดหมายก็ดูจะไม่มีปัญหาอะไร     แต่ในส่วนที่เป็น "ตราครุฑ"...