โหมดเครื่องบิน อาจไม่จำเป็นอีกแล้ว สหภาพยุโรป ปรับระบบการบิน ให้คนใช้ 5G/โทรศัพท์ บนเครื่องได้

Date:

มันเป็นเรื่องที่เราถูกสอนกันมานานว่าระหว่างการเดินทางด้วยเครื่องบิน เราก็ควรจะปิดหรือไม่ก็ตั้งโทรศัพท์เป็นโหมดเครื่องบินเอาไว้ ตามกฎของคณะกรรมการกลางกำกับดูแลกิจการสื่อสาร

แต่ล่าสุดนี้เองเราก็เพิ่งจะมีข่าวเลยว่า คณะกรรมาธิการยุโรปได้กำลังพิจารณาจะเปิดให้ผู้โดยสารใช้งานอินเทอร์เน็ต 5G ในระหว่างการนั่งเครื่องบินได้

ซึ่งจะทำให้ไม่เพียงแต่ผู้โดยสารดูหนังฟังเพลงผ่านระบบสตรีมมิ่ง หรือแม้แต่โทรเข้าโทรออกผ่านระบบนี้ได้เท่านั้น แต่มันยังเปิดโอกาสให้สายการบินให้บริการอินเทอร์เน็ต 5G ได้ด้วย

โดยการตัดสินใจในครั้งนี้ เกิดขึ้นจากการที่คณะกรรมการความปลอดภัยการบินพบว่าในอดีตการใช้โทรศัพท์มือถือบนเครื่องบินเป็นสิ่งต้องห้าม เนื่องจากคนขาดความรู้เกี่ยวกับผลกระทบจริงๆ ของมัน

เพราะในความเป็นจริงแล้วโอกาสที่การใช้โทรศัพท์โดยทั่วไปจะส่งผลกระทบกับระบบสื่อสารนักบินนั้น มีอยู่น้อยกว่าที่คิด

แต่มันก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะสามารถใช้มือถือทำอะไรก็ได้บนเครื่องบินเลยเช่นกัน

เพราะทางคณะกรรมาธิการยุโรปก็ระบุไว้ด้วยว่า มันอาจจะต้องมีขั้นตอนดำเนินการบางอย่างเพื่อให้แน่ใจว่าสิ่งที่พวกเขาทำนั้นปลอดภัยด้วย

แต่หากทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดี ความเปลี่ยนแปลงนี้ก็อาจจะมีผลบังคับใช้ในยุโรปตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป

และทำให้สมาชิกของรัฐในสหภาพยุโรปจะต้องทำให้เทคโนโลยี 5G สามารถเข้าถึงได้บนสายการบินภายในวันที่ 30 มิถุนายน 2023 นี้เลย

 

 

ที่มา

www.bbc.com/news/technology-63786591

gizmodo.com/airplane-mode-uk-airlines-air-travel-1849846995

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

พิมรี่พาย สร้างเซอร์ไพรส์ออกเพลงกับ ฮโยยอน วง Girls’ Generation

ก่อนหน้านี้ได้มีการปล่อยทีเซอร์ออกมาว่า 'พิมรี่พาย' เตรียมจะออกเพลงใหม่กับ 'ฮโยยอน' จากวง Girls' Generation ซึ่งก็สร้างเสียงฮือฮาอย่างมากเลยทีเดียวครับ และล่าสุดเพลงก็ได้ปล่อยออกมาพร้อมกับ MV...

เรื่องราวของ ผู้ชายแจกน้ำ เดินทางรอบโลก ช่วยให้ผู้หญิงมีลูก ตั้งเป้ามีลูก 2,500 คนภายใน 10 ปี

นี่คือเรื่องราวของชายหนุ่มชาวสหรัฐอเมริกา นามว่า Joe Donor เขาเดินทางไปทั่วโลก และมีเป้าหมายที่จะ "ช่วยให้ผู้หญิงตั้งท้อง" ภารกิจนี้เริ่มต้นครั้งแรกเมื่อปี 2008 และตอนนี้เขาเดินทางไปมาแล้วหลายประเทศ เช่น...

หนุ่มโพสต์ปรึกษา แม่วัยเกษียณ ติดแคนดี้ครัชหนักมาก สมาชิกแนะ ลองสอนเล่น DOTA2 สิ

เราอาจจะเคยชินกับเหตุการณ์ที่แบบว่า ผู้ใหญ่เป็นกังวลเกี่ยวกับเด็กติดเกม แต่อันนี้กลับกัน กลายเป็นว่าลูกห่วงแม่ที่ติดเกมมากกว่า!? เรื่องของเรื่องก็คือ ท่านสมาชิกจากเว็บไซต์พันทิป ได้เข้าไปโพสต์กระทู้ขอคำปรึกษา เนื่องจากว่าแม่ของตัวเองที่อยู่ในวัยเกษียณ ตอนนี้ติดเกมหนักมากกกก ถึงขั้น...

ครูสั่งงานให้เด็กเขียนจดหมาย ราชการ วาดภาพตราครุฑเอง แต่มันดูแปลก ๆ นะ…

คลิปวิดีโอไวรัล คุณครูสั่งงานให้นักเรียน "เขียนจดหมายคำสั่ง" ที่เป็นแบบฟอร์มเอกสารราชการ โดยคลิปวิดีโอดังกล่าวโพสต์โดยคุณ @kruchotrawee ที่เผยให้เห็นถึงผลงานของเหล่าเด็ก ๆ ที่ต้องออกแบบจดหมายคำสั่งด้วยตัวเอง คือตัวเนื้อหาในจดหมายก็ดูจะไม่มีปัญหาอะไร     แต่ในส่วนที่เป็น "ตราครุฑ"...