บริษัทอังกฤษกว่า 100 แห่ง เริ่มปรับมา ทำงาน 4 วัน แบบถาวร หลังลองแล้ว พนักงานความเป็นอยู่ดี/งานไม่เสีย

Date:

ย้อนกลับไปในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บริษัทหลายๆ แห่ง ได้ทดลองการทำงานรูปแบบใหม่ ที่จะให้พนักงานมาทำงาน 4 วัน และมีวันหยุด 3 วันดู และพบว่าการทำงานแบบนี้ได้รับผลตอบรับที่ดีเอามากๆ

นั่นทำให้ในปัจจุบันที่ประเทศอย่างอังกฤษ เราก็มีรายงานว่ามีบริษัทกว่า 100 แห่งแล้ว ที่เปลี่ยนไปใช้การทำงาน 4 วัน “แบบถาวร”

แถมในจำนวนนี้ ก็รวมถึงบริษัทค่อนข้างใหญ่อย่างธนาคาร Atom Bank และบริษัทการตลาดระดับโลก Awin ซึ่งมีพนักงานกันอย่างน้อยที่ละ 450 ชีวิตด้วย

ที่น่าสนใจคือบริษัทส่วนใหญ่ที่ตัดสินใจลดการทำงานลงนั้น ส่วนใหญ่จะใช้วิธีการลดชั่วโมงการทำงานลงโดยตรง ไม่ใช่การบังคับให้ทำงานนานขึ้นแต่มีจำนวนวันน้อยลง

แต่ถึงอย่างนั้นพวกเขาก็พบว่าการย้ายไปทำงานสี่วันต่อสัปดาห์นั้น แทบไม่ได้ทำให้บริษัทสูญเสียรายได้เท่าไหร่เลย กลับกันเสียอีก นาย Adam Ross ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Awin ได้พบว่า

ตั้งแต่เปลี่ยนมาทำงานแบบนี้พนักงานของเขามีสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีเพิ่มขึ้นอย่างมาก มีประโยชน์สูงทั้งในเชิงความสัมพันธ์ภายใน และการรักษาบุคลากรที่มีคุณค่า

ดังนั้น มันจึงมีความเป็นไปได้สูงเลยที่ในอนาคตเราจะมีโอกาสได้เห็นบริษัทอีกหลายแห่งเลือกที่จะเลือกเดินตามแนวทางการทำงาน 4 วัน

และหากดูจากการที่แม้แต่ประเทศอย่างญี่ปุ่นก็กำลังทดลองการทำงานแบบนี้ มันก็ไม่แน่เหมือนกันนะว่าอีกหน่อยการทำงานสัปดาห์ละ 4 วัน ก็อาจจะกลายเป็นเรื่องที่แทบทุกประเทศทำกันร่วมถึงไทยด้วยก็ได้

 

 

ที่มา

www.theguardian.com/business/2022/nov/27/a-hundred-uk-companies-sign-up-for-four-day-week-with-no-loss-of-pay

www.ladbible.com/news/uk-companies-four-day-working-week-permanent-20221128

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...

The Last of Us ตอนที่ 3 โดนถล่ม 1 ดาวกว่า 35,000 ครั้ง จากเรื่องราวความรักของสองหนุ่ม

แม้ว่าเรื่องของความหลากหลายทางเพศจะถูกเปิดกว้างไปทั่วโลก แต่ก็ยังมีคนที่ไม่โอเคเรื่องแบบนี้ไม่น้อย ซึ่งล่าสุดกระแสการเกลียดผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศได้พุ่งเข้าชนซีรีส์ชื่อดังอย่าง The Last of Us เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างที่เราทราบกันดีว่า The Last...

“ผมน่าจะพูดอะไรในวันนั้น” Taylor Lautner อยากย้อนกลับไปตอน Taylor Swift ถูก Kanye West ขัดบนเวที

ย้อนกลับไปในงานประกาศผลรางวัล VMAs ในปี 2009 ได้เกิดเหตุการณ์ที่คนทั่วโลกไม่มีวันลืม นั่นคือเหตุการณ์ที่แร็ปเปอร์ Kanye West บุกขึ้นเวทีขณะที่...

โทษๆ ประกาศผิด.. Netflix บอก ที่ประกาศ “ห้ามแชร์พาสเวิร์ด” ยังเริ่มใช้แค่ 3 ประเทศ ที่อื่นว่ากันอีกที

หลังจากที่มีข่าว Netflix ประกาศกฎห้ามแชร์พาสเวิร์ดในช่วงก่อน เชื่อว่าหลายคนก็คงจะหัวเสียกันไม่น้อย ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวดีสำหรับชาวไทยเลย เมื่อล่าสุดนี้เอง Netflix ได้ออกมาแจ้งว่า ประกาศที่พวกเขาประกาศออกมาก่อนหน้านั้น...