ชายฝรั่งเศสชนะคดี หลังโดนไล่ออก เพราะไม่ร่วมงานสังสรรค์หลังเลิกงาน ศาลชี้ ไม่จำเป็นต้องสนุกกับที่ทำงานก็ได้

Date:

อันนี้เคยเป็นข่าวดังเมื่อปี 2015 ครับ เรื่องของเรื่องก็คือมีชายคนหนึ่ง นามสมมติว่า มิสเตอร์ ที (Mr. T)

ก่อนหน้านั้นพี่แกทำงานอยู่ในบริษัทให้คำปรึกษาด้านการเงินในปารีส ที่ชื่อว่า Cubik Partners แต่กลับโดนไล่ออกเพียงเพราะว่าไม่ยอมให้ความร่วมมือกับบริษัท ในการไปเลี้ยงสังสรรค์หลังเลิกงาน และกิจกรรมสานสัมพันธ์ของพนักงานที่ทางบริษัทจัดให้

 

 

จากเอกสารที่ทางศาลเผยแพร่ออกมาพบว่านายมิสเตอร์ ที เนี่ย เข้าทำงานครั้งแรกในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2011

และได้รับเลื่อนขั้นในปี 2014 ก่อนจะถูกไล่ออกในเดือนมีนาคม ปี 2015 โดยทางบริษัทเขียนคอมเพลนพนักงาน และการไล่ออกในครั้งนี้ว่า “ขาดคุณสมบัติในความเป็นมืออาชีพ”

นอกจากนี้ยังเขียนคอมเพลนถึงพฤติกรรมของมิสเตอร์ ที อีกว่า “เขาปฏิเสธที่จะปฏิบัติตามคุณค่า ‘ความสนุก’ ของบริษัท”

และ “บางครั้งเขาก็ ปรับตัวไม่ได้ และลดแรงจูงใจ แก่ลูกน้อง รวมไปถึงไม่มีความสามารถในการยอมรับฟีดแบ็ก และความเห็นที่แตกต่าง”

 

จากสาเหตุนี้ก็เลยทำให้มิสเตอร์ ที ตัดสินใจฟ้องร้องกับบริษัท Cubik Partners และเรื่องก็ดำเนินมาสู่บทสรุปเมื่อไม่นานนี้เองครับ

 

ข้อมูลจากเอกสารที่ปล่อยออกมาโดยศาลเกี่ยวกับคำกล่าวอ้างของนายมิสเตอร์ ที ที่ทำไมถึงไม่ยอมให้ความร่วมมือ

ระบุว่า “คุณค่า ‘ความสนุก’ ของบริษัทนั้นรวมไปถึง กิจกรรมทางสังคมต่าง ๆ ที่ทางบริษัทจัดให้ ซึ่งมันอาจนำไปสู่ การเป็นโรคพิษสุราเรื้อรัง พฤติกรรมร่วมเพศแบบไม่คำนึงถึงความพอดี เหตุการณ์ที่นำไปสู่การบูลลี่ รวมไปถึงการยุยงปลุกปั่นอื่น ๆ”

กล่าวคือ กิจกรรมเหล่านี้ประกอบไปด้วย การดื่มแอลกอฮอล์หลังเลิกงาน การไปออกทริปและสนับสนุนให้พนักงานนอนร่วมเตียงเดียวกัน และกิจกรรมต่าง ๆ ที่สื่อไปทางเพศ เป็นต้น

 

และศาลมองว่า “มนุษย์มีสิทธิ ที่จะแสดงออกโดยเสรีภาพ” เขาจึงมีสิทธิที่จะปฏิเสธเข้าร่วมกิจกรรมทางสังคมที่บริษัทจัดขึ้นได้ เพราะมันคือ “เสรีภาพพื้นฐาน” ที่มนุษย์ควรจะมี ภายใต้กฎหมายแรงงาน และกฎหมายสิทธิมนุษยชน และการเลิกจ้างเขาด้วยเหตุผลนี้ก็เป็นเรื่องที่ไม่เป็นธรรม

มิสเตอร์ ที เรียกร้องค่าเสียหายเป็นมูลค่ากว่า 461,406 ยูโร หรือราว ๆ 17.13 ล้านบาท

แต่ทว่าศาลได้ปัดตกคำร้องนี้ไปแล้วในปี 2021 โดยศาลในกรุงปารีส จนเรื่องมาถึงศาล Cassation ที่เป็นศาลในระดับสูงกว่า ก็ได้มีการกลับคำตัดสินปัดตกคำร้องดังกล่าวในบางส่วน

เท่าที่ทราบตอนนี้ศาลสั่งให้บริษัท Cubik Partners จ่ายเงินให้นายมิสเตอร์ ที เบื้องต้น เป็นมูลค่า 3,000 ยูโร (111,000 บาท) และจะพิจารณาเรื่องข้อเรียกร้องค่าเสียหายที่เหลือของมิสเตอร์ ที จำนวน 461,406 ยูโรในภายหลัง

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : https://www.washingtonpost.com/world/2022/11/27/france-man-fired-company-drinking-culture/

https://www.businessinsider.com/man-won-legal-right-not-be-fun-at-work-alcoholism-2022-11

 

 

 

 

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

รัสมี แข ลงรูปสวมเสื้ออาร์เซนอล หลังโดนทักว่าเหมือน กาเบรียล มานาน ล่าสุดเพจ พรีเมียร์ลีก ยังแชร์ภาพ!

หากใครเป็นแฟนอาร์เซนอลหรือแฟนฟุตบอลอังกฤษ น่าจะเคยคิดกันบ้างแหละว่า "กาเบรียล" กองหลังสัญชาติบราซิลของทีมปืนใหญ่เนี่ย มีความคล้ายกับ "รัสมี แข" ไม่มากก็น้อยเลย แล้วดูเหมือนว่าตัว รัสมี...

สหพันธ์มวยกัมพูชา ย้ำชัด ไม่ต้องจ่ายค่าตัวบัวขาว 2.2 ล้าน เพราะไม่ได้รับผิดชอบส่วนนี้

จากกรณีที่ก่อนหน้านี้ 'บัวขาว บัญชาเมฆ' ได้นำเอกสารสัญญาจ้างออกมาทวงค่าตัวของการไปชกรายการ World Fight Series ที่ประเทศกัมพูชา เมื่อปี...

คุณแม่สุดงง ทักบอกครูว่าเขียนชื่อลูกผิด ครูบอกอย่าซีเรียส ไม่ได้ใช้ทางการ เป็นไวรัล ล่าสุดครูขู่ฟ้อง พรบ.คอม

กำลังเป็นประเด็นที่กำลังเป็นกระแสตอนนี้เลยครับ จากการที่เมื่อวานนี้ (8 กุมภาพันธ์) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Mild PB ได้ออกมาโพสต์ถึงเรื่องราวที่ทักไปบอกครูว่าเขียนชื่อเล่นลูกผิดจาก "เมษ" เป็น...

บาร์ที่ข้าวสาร ทำไกด์บุ๊คเที่ยว แจกนักท่องเที่ยวต่างชาติฟรี แต่คำศัพท์ที่สอนจะปั่นไปไหน

ต้องบอกว่าสุดปั่นจริงๆ เมื่อ 7 กุมภาพันธ์ ร้าน Mischa Cheap บาร์ที่ตั้งอยู่ในถนนข้าวสาร ได้โชว์ไกด์บุ๊คที่ร้านทำขึ้นมาแจกฟรีให้นักท่องเที่ยวต่างชาติได้ชมกัน "ไกด์บุ๊คบุกข้าวสารโดย...