นี่คือเวทมนตร์แห่งเครื่องสำอาง วิจัยพบ การแต่งหน้าไม่เพียงทำให้ สาวๆ สวยขึ้น แต่เพิ่มระดับ ความน่าเชื่อถือ ได้ด้วย

Date:

เชื่อว่าสำหรับหลายๆ คน “เครื่องสำอาง” คงจะถือเป็นดั่งอุปกรณ์เวทมนตร์ ที่สามารถเปลี่ยนทุกคนให้เป็นคนสวยหล่อดูดีได้ หากผู้ใช้มีฝีมือมากพอ

แต่เชื่อหรือไม่ว่าจริงๆ แล้ว เครื่องสำอางนั้นไม่ได้แค่ทำให้คนหน้าตาดีขึ้นเพียงอย่างเดียวหรอกนะ เพราะจากงานวิจัยใหม่ของวิทยาลัยเกตตีสเบิร์ก สหรัฐอเมริกา นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะค้นพบเลยว่า

การใช้เครื่องสำอางสามารถเปลี่ยนการรับรู้ลักษณะอื่นๆ ที่ผู้คนมีต่อเราอย่าง “ความน่าเชื่อถือ” ได้ด้วย

นักวิจัยค้นพบเรื่องราวที่น่าสนใจนี้จากการทดลอง 6 ชิ้นกับ อาสาสมัครกว่า 300 คน โดยในแต่ละการทดลองอาสาสมัครจะได้ชมรูปผู้หญิงอายุเท่าๆ กันสองกลุ่ม แต่งหน้าและไม่ได้แต่งหน้า ก่อนจะถูกถามคำถามต่างๆ กันไป

พวกเขาพบว่าโดยทั่วไปแล้วผู้หญิงที่แต่งหน้าจะได้รับคะแนนความน่าสนใจมากขึ้น ดูมีความสมมาตรมากขึ้น มีความคล้ายคลึงกับใบหน้าที่อาสาสมัครรู้จักมากขึ้น ดูมีสุขภาพดีมากขึ้น

ในขณะที่หากผู้แต่งหน้ามีอายุน้อยพวกเธอจะดูเป็นผู้ใหญ่ขึ้น และคนที่อายุมากจะดูเด็กลง ซึ่งจนถึงในจุดนี้การทดลองก็ยังคงเป็นไปตามคาดอยู่

แต่ที่น่าสนใจคือผู้หญิงที่แต่งหน้านั้น หลายๆ คนยังได้รับคะแนน ความน่าเชื่อถือ หรือศักยภาพในการหารายได้ที่ดีขึ้นด้วย

ซึ่งนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าอาจเกิดจากการที่ ใบหน้าที่แต่งหน้าจะดูเป็น “คนปกติ” ที่สุขภาพดี มากขึ้น ทำให้ใบหน้าเหล่านี้ดูมีอัธยาศัยดีตามไปด้วย

น่าเสียดายที่ในการทดลองครั้งนี้คนที่แต่งหน้าส่วนใหญ่ในงานวิจัยจะเป็นผู้หญิงเท่านั้น ทีมวิจัยจึงไม่สามารถฟันธงได้นักว่าผู้ชายที่แต่งหน้าจะได้รับผลที่ดีเช่นนี้ด้วยหรือไม่

แต่หากเราดูจะงานวิจัยอื่นๆ ในอดีตที่บอกว่าผู้ชายก็มีใบหน้าดูดีขึ้นหลังแต่งหน้าได้จริงๆ มันก็มีโอกาสสูงเลยที่คนเหล่านี้จะได้ประโยชน์ในด้านอื่นๆ อย่างความน่าเชื่อถือ เหมือนกับที่สาวๆ ที่แต่งหน้าได้รับเช่นกัน

 

 

ที่มา

psycnet.apa.org/doiLanding?doi=10.1037%2Faca0000505

www.psypost.org/2022/11/new-research-pinpoints-why-makeup-makes-female-faces-look-more-attractive-64353

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...

The Last of Us ตอนที่ 3 โดนถล่ม 1 ดาวกว่า 35,000 ครั้ง จากเรื่องราวความรักของสองหนุ่ม

แม้ว่าเรื่องของความหลากหลายทางเพศจะถูกเปิดกว้างไปทั่วโลก แต่ก็ยังมีคนที่ไม่โอเคเรื่องแบบนี้ไม่น้อย ซึ่งล่าสุดกระแสการเกลียดผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศได้พุ่งเข้าชนซีรีส์ชื่อดังอย่าง The Last of Us เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างที่เราทราบกันดีว่า The Last...

“ผมน่าจะพูดอะไรในวันนั้น” Taylor Lautner อยากย้อนกลับไปตอน Taylor Swift ถูก Kanye West ขัดบนเวที

ย้อนกลับไปในงานประกาศผลรางวัล VMAs ในปี 2009 ได้เกิดเหตุการณ์ที่คนทั่วโลกไม่มีวันลืม นั่นคือเหตุการณ์ที่แร็ปเปอร์ Kanye West บุกขึ้นเวทีขณะที่...

โทษๆ ประกาศผิด.. Netflix บอก ที่ประกาศ “ห้ามแชร์พาสเวิร์ด” ยังเริ่มใช้แค่ 3 ประเทศ ที่อื่นว่ากันอีกที

หลังจากที่มีข่าว Netflix ประกาศกฎห้ามแชร์พาสเวิร์ดในช่วงก่อน เชื่อว่าหลายคนก็คงจะหัวเสียกันไม่น้อย ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวดีสำหรับชาวไทยเลย เมื่อล่าสุดนี้เอง Netflix ได้ออกมาแจ้งว่า ประกาศที่พวกเขาประกาศออกมาก่อนหน้านั้น...