ชีวิตมันเศร้าเล่นกับเจ้าตูบสิ วิจัยพบ เล่นกับสุนัข ช่วยเพิ่มการทำงานสมอง ยกระดับการหลั่ง ฮอร์โมนแห่งความสุข

Date:

มันมีคำพูดมาตั้งแต่โบราณว่าสุนัขเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ และในทางวิทยาศาสตร์เองเราก็เคยมีงานวิจัยอยู่หลายชิ้น ที่แสดงให้เห็นว่าการเลี้ยงสุนัขส่งผลดีกับมนุษย์มาก

แต่เคยสงสัยกันไหมว่าเพราะอะไรการเลี้ยงสัตว์อย่างสุนัขถึงมีผลดีต่อสุขภาพจิตของมนุษย์เช่นนี้ เพราะล่าสุดนี้เองมหาวิทยาลัยบาเซิลของ สวิตเซอร์แลนด์ ก็เพิ่งจะทำการวิจัยเพื่อหาคำตอบนี้เลย

พวกเขาได้ทำการทดลองให้อาสาสมัคร 21 คน (ซึ่งไม่แพ้หรือเป็นโรคกลัวสุนัข) แบ่งเป็นสองกลุ่มทำการทดลองมีประติสัมพันธ์กับสุนัขหรือตุ๊กตาสุนัข โดยมีการตรวจวัดเคลื่อนสมองไปด้วย

พวกเขาพบว่าอาสาสมัครทุกคน จะมีระดับการทำงานของสมองในส่วน Prefrontal cortex ซึ่งเกี่ยวข้องกับพฤติกรรม บุคลิก การตัดสินใจ สูงขึ้นในระหว่างการทดลองไม่ว่าพวกเขาจะได้เล่นกับตุ๊กตาหรือสุนัขจริงๆ

อย่างไรก็ตามกลุ่มที่ได้เล่นกับสุนัขจริงๆ จะมีระดับการทำงานของสมองเพิ่มขึ้นสูงกว่ากลุ่มที่ได้เล่นกับตุ๊กตามาก

เท่านั้นยังไม่พอ อาสาสมัครที่ทำการทดลองยังมีการลดลงของฮอร์โมนความเครียด และการเพิ่มขึ้นของสารสื่อประสาทที่ทำให้รู้สึกดี เช่น เอ็นดอร์ฟิน และออกซิโทซินอีกด้วย

ดังนั้นแม้งานวิจัยนี้จะมีข้อจำกัดอยู่บ้าง (เช่นจำนวนอาสาสมัคร หรือความแม่นยำในการสร้างภาพสมอง) แต่นักวิทยาศาสตร์ก็เชื่อว่างานวิจัยของพวกเขาจะสามารถนำไปช่วยเสริมประสิทธิภาพของการใช้สัตว์บำบัดได้เป็นอย่างดี

และมันก็ไม่แน่เหมือนกันนะว่าสำหรับคนที่กำลังรู้สึกขาดแรงจูงใจในการทำงาน/เข้าสังคม ซึมเศร้า หรือแม้แต่แค่เหงา การเลี้ยงสุนัขก็อาจจะเป็นอีกหนึ่งหนทางปรับอารมณ์ที่ได้ผลดีอย่างไม่น่าเชื่อเลย

 

 

ที่มา

journals.plos.org/plosone/article?id=10.1371/journal.pone.0274833

www.psypost.org/2022/11/a-new-study-says-time-spent-with-dogs-increases-brain-activity-in-the-prefrontal-cortex-64385

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...

The Last of Us ตอนที่ 3 โดนถล่ม 1 ดาวกว่า 35,000 ครั้ง จากเรื่องราวความรักของสองหนุ่ม

แม้ว่าเรื่องของความหลากหลายทางเพศจะถูกเปิดกว้างไปทั่วโลก แต่ก็ยังมีคนที่ไม่โอเคเรื่องแบบนี้ไม่น้อย ซึ่งล่าสุดกระแสการเกลียดผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศได้พุ่งเข้าชนซีรีส์ชื่อดังอย่าง The Last of Us เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างที่เราทราบกันดีว่า The Last...

“ผมน่าจะพูดอะไรในวันนั้น” Taylor Lautner อยากย้อนกลับไปตอน Taylor Swift ถูก Kanye West ขัดบนเวที

ย้อนกลับไปในงานประกาศผลรางวัล VMAs ในปี 2009 ได้เกิดเหตุการณ์ที่คนทั่วโลกไม่มีวันลืม นั่นคือเหตุการณ์ที่แร็ปเปอร์ Kanye West บุกขึ้นเวทีขณะที่...

โทษๆ ประกาศผิด.. Netflix บอก ที่ประกาศ “ห้ามแชร์พาสเวิร์ด” ยังเริ่มใช้แค่ 3 ประเทศ ที่อื่นว่ากันอีกที

หลังจากที่มีข่าว Netflix ประกาศกฎห้ามแชร์พาสเวิร์ดในช่วงก่อน เชื่อว่าหลายคนก็คงจะหัวเสียกันไม่น้อย ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวดีสำหรับชาวไทยเลย เมื่อล่าสุดนี้เอง Netflix ได้ออกมาแจ้งว่า ประกาศที่พวกเขาประกาศออกมาก่อนหน้านั้น...