หอสังเกตการณ์ เผย พบอุกกาบาต ก่อนที่มันจะชนโลก ไม่ถึง 4 ชั่วโมง เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา

Date:

ยังคงจำกันได้ไหมว่าเมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2022 ที่ผ่านมาเรากำลังทำอะไรกันอยู่ เพราะในวันนั้นที่หอสังเกตการณ์ Catalina Sky Survey นักวิทยาศาสตร์ของสหรัฐฯ ก็ได้พบกับเรื่องชวนตื่นเต้นพอสมควรเลย

นั่นเพราะพวกเขาได้ตรวจพบดาวเคราะห์น้อยชื่อ 2022 WJ1 กำลังพุ่งตรงมายังโลก ก่อนที่มันจะกระแทกลงสู่พื้นโลกจริงๆ เพียงแค่ราวๆ 4 ชั่วโมงเท่านั้น

นับว่าเป็นโชคดีของเหล่านักวิทยาศาสตร์ที่พวกเขาพบว่าดาวเคราะห์น้อย 2022 WJ1 นั้น มีขนาดเล็กเกินกว่าจะสร้างความเสียหายรุนแรงได้

แถมเมื่อ 2022 WJ1 ตกลงมาเป็นอุกกาบาตจริงๆ มันก็ระเบิดออกเป็นฝุ่นชิ้นเล็กชิ้นน้อย ซึ่งส่วนมากตกลงสู่ทะเลสาบออนแทรีโอโดยดีด้วย

(ชมคลิปเกี่ยวกับ 2022 WJ1 ได้ที่ youtu.be/RDPYfX43AUE)

นี่อาจจะเป็นข่าวที่พังเผินๆ เหมือนจะไม่ใช่เรื่องดี เพราะนี่ถือเป็นครั้งที่ 6 แล้วที่นักวิทยาศาสตร์พบดาวเคราะห์น้อยเพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่มันจะชนโลก

แต่ในความเป็นจริงแล้วนี่ถือเป็นข่าวที่แสดงให้เห็นถึงการพัฒนาขึ้นของเทคโนโลยีตรวจจับในปัจจุบันเลย นั่นเพราะในอดีตมันถือเป็นเรื่องยากมากที่เราจะตรวจพบอุกกาบาตขนาดเช่นนี้ก่อนที่มันจะชน

และการพัฒนาของเทคโนโลยีดังกล่าวก็จะมีประโยชน์มากๆ ทั้งในการตรวจจับอุกกาบาตที่ใหญ่กว่าจนอาจเป็นอันตราย หรือแม้แต่ใช้ติดตามตำแหน่งอุกกาบาตที่ตกลงมาเพื่อเก็บกู้มันในอนาคตได้เลยนั่นเอง

 

 

ที่มา

www.sciencealert.com/scientists-glimpse-incoming-asteroid-just-hours-before-it-makes-impact

news.westernu.ca/2022/11/niagara-meteor/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ผลทดลอง “วัคซีน HIV” เฟส 1 “มีแววรุ่ง” พบการตอบสนองของ ภูมิคุ้มกันในอาสาสมัคร กว่า 97%

นับตั้งแต่ในอดีต "เชื้อ HIV" ถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่เหล่านักวิทยาศาสตร์พยายามจะแก้ไขให้ได้กันเสมอมา แต่ถึงอย่างนั้นปัญหานี้ก็ยังคงถือเป็นสิ่งที่แก้ไขแบบถาวรจริงๆ ไม่ได้แม้ในปัจจุบันอยู่ดี ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวที่สำคัญมากๆ ชิ้นหนึ่งของมนุษย์เราเลยก็ได้ เพราะล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยผลการทดลอง...

ลุงตู่ถาม นโยบายพรรคเพื่อไทย ค่าแรง 600 เงินเดือนป.ตรี 25,000 ทำได้จริงไหม? จะเอาเงินมาจากไหน?

จากประเด็นเรื่องที่พรรคเพื่อไทย ออกมาแสดงวิสัยทัศน์ หากได้เป็นรัฐบาลตั้งเป้าจะเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ เป็น 600 บาทต่อวัน และจบ ป.ตรี ได้ต้องได้เงินเดือนขั้นต่ำ...

คนใน “Neuralink” ยอมรับ บริษัทฆ่าสัตว์ไปกว่า 1500 ตัวแล้ว ในช่วงการทดลอง “ชิปสมอง”

หลังจากที่บริษัทอย่าง Neuralink เพิ่งจะมีการเปิดตัวเทคโนโลยีชิปสมองด้วยการใช้ลิงพิมพ์ข้อความโดยไม่ใช้มือไปหยกๆ ล่าสุดนี้เองบริษัทนี้ก็ดูจะต้องตกเป็นข่าวด้านไม่ดีบ้างแล้ว เมื่อสำนักข่าวต่างประเทศอย่าง Reuters ได้ ออกมารายงานว่าในปัจจุบัน Neuralink กำลังต้องเผชิญกับการสอบสวนของรัฐบาลกลาง...

ตำรวจเท็กซัส ได้รับแจ้งเหตุ ขับรถโดยประมาท แต่ไปถึงดันพบ “ผู้ต้องหา” เป็น “หมา” ซะงั้น

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งข่าวประหลาดๆ ที่ส่งตรงมาจากรัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกาเลย เมื่อในวันที่ 1 ธันวาคม 2022 ตำรวจของเมืองคิลกอร์ ได้เข้าจับกุมผู้ต้องสงสัยขับรถโดยประมาทรายหนึ่ง หลังจากที่เขาขับรถชนรถสองคันพังเสียหาย...