เจ้าเหมียว อาจช่วยไขคดีในอนาคต นักวิทย์พบ “ขนแมว” จัดเป็นที่เก็บ DNA จากที่เกิดเหตุ อันดีเยี่ยมเลย

Date:

เมื่อกล่าวถึงประโยชน์ของการเลี้ยงแมว เชื่อว่าหากไม่ใช่ตัวเอกนวนิยาย “The Cat Who…” คงไม่มีใครนึกถึง “การช่วยไขคดีปริศนา” ขึ้นมาเป็นแน่

แต่มันก็ไม่แน่นะว่าในอนาคตอันใกล้นี้ การช่วยตำรวจไขคดี ก็อาจจะกลายเป็นหน้าที่สำคัญอีกอย่างของเหล่าเจ้าเหมียวเลยก็ได้

นั่นเพราะไม่นานมานี้ มหาวิทยาลัยฟลินเดอร์ส ในออสเตรเลีย ก็เพิ่งจะค้นพบเลยว่า ขนแมวสามารถกักเก็บ DNA ได้ดีมากๆ ซึ่งอาจช่วยให้เบาะแสของคนร้ายในคดีอาชญากรรมต่างๆ ได้เลย

พวกเขาพบความจริงข้อนี้จากการทดลองจัดเก็บ DNA ที่ตกค้างในขนแมว 20 ตัวจาก 15 ครัวเรือน และพบว่าขนของแมวนั้นแทบจะเก็บร่องรอยของคนทุกคนที่เข้ามาในบ้านไว้ได้

แถม DNA ดังกล่าว กว่า 80% ยังถือว่ามีระดับความสมบูรณ์ในระดับสูงชัดเจนพอจะตรวจสอบได้ด้วย

แต่ถึงจะมีความเป็นไปได้ก็ตามทีมวิจัยก็ยอมรับเช่นกันว่าในปัจจุบันมันยังถือว่าเร็วไปที่เราจะนำ DNA จากขนแมวมาใช้ตัดสินคดีจริงๆ

และเราก็คงจะต้องมีการวิจัยต่อไปอีกสักระยะใหญ่ๆ เลย กว่าที่แนวคิด “สืบจากแมว” เช่นนี้ จะสามารถนำมาใช้งานได้จริงๆ

 

 

ที่มา

linkinghub.elsevier.com/retrieve/pii/S1875176822000567

phys.org/news/2022-11-cats-crime-scene-key-dna.html

www.sciencealert.com/cats-may-be-harboring-crime-scene-dna-scientists-say

www.bbc.com/thai/articles/cy6qe00p7yqo

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดราม่า มัดหัวใจยัยซุปตาร์ ฉากพระเอกซื้อยาคุมฉุกเฉิน สภาเภสัชแถลงกระทบภาพลักษณ์

กลายเป็นประเด็นดราม่าในโลกออนไลน์อีกครั้ง เมื่อมีการพูดถึงบทละครในเรื่อง "มัดหัวใจยัยซุปตาร์" ฉากที่พระเอกเข้าไปซื้อยาคุมฉุกเฉินในร้านขายยา ประเด็นที่ถูกพูดถึงในฉากนี้ก็คือตอนที่พระเอกได้ถามคนที่เหมือนจะเป็นเภสัชกรว่า มียาตัวอื่นที่หน้าตาเหมือนกับยาคุมฉุกเฉินแต่ไม่อันตรายไหม ก่อนที่เธอจะเดินไปหยิบยาอีกตัวมาให้ แต่เขียนหน้าซองยาว่า "ยาคุมฉุกเฉิน" ชาวเน็ตหลายคนคอมเมนต์ถึงฉากดังกล่าวในหลายประเด็น บางคนบอกว่าการจ่ายยาในฉากมันดูขัดแย้งกับการจ่ายยาของเภสัชจริงๆ แต่ก็มีบางส่วนบอกว่าฉากนี้ทำให้เห็นว่ามีเภสัชกรที่ไม่ทำตามจรรยาบรรณจริง...

ผลทดลอง “วัคซีน HIV” เฟส 1 “มีแววรุ่ง” พบการตอบสนองของ ภูมิคุ้มกันในอาสาสมัคร กว่า 97%

นับตั้งแต่ในอดีต "เชื้อ HIV" ถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่เหล่านักวิทยาศาสตร์พยายามจะแก้ไขให้ได้กันเสมอมา แต่ถึงอย่างนั้นปัญหานี้ก็ยังคงถือเป็นสิ่งที่แก้ไขแบบถาวรจริงๆ ไม่ได้แม้ในปัจจุบันอยู่ดี ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวที่สำคัญมากๆ ชิ้นหนึ่งของมนุษย์เราเลยก็ได้ เพราะล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยผลการทดลอง...

ลุงตู่ถาม นโยบายพรรคเพื่อไทย ค่าแรง 600 เงินเดือนป.ตรี 25,000 ทำได้จริงไหม? จะเอาเงินมาจากไหน?

จากประเด็นเรื่องที่พรรคเพื่อไทย ออกมาแสดงวิสัยทัศน์ หากได้เป็นรัฐบาลตั้งเป้าจะเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ เป็น 600 บาทต่อวัน และจบ ป.ตรี ได้ต้องได้เงินเดือนขั้นต่ำ...

คนใน “Neuralink” ยอมรับ บริษัทฆ่าสัตว์ไปกว่า 1500 ตัวแล้ว ในช่วงการทดลอง “ชิปสมอง”

หลังจากที่บริษัทอย่าง Neuralink เพิ่งจะมีการเปิดตัวเทคโนโลยีชิปสมองด้วยการใช้ลิงพิมพ์ข้อความโดยไม่ใช้มือไปหยกๆ ล่าสุดนี้เองบริษัทนี้ก็ดูจะต้องตกเป็นข่าวด้านไม่ดีบ้างแล้ว เมื่อสำนักข่าวต่างประเทศอย่าง Reuters ได้ ออกมารายงานว่าในปัจจุบัน Neuralink กำลังต้องเผชิญกับการสอบสวนของรัฐบาลกลาง...