จริงไหมนะ? วิจัยใหม่อ้าง “นักบิน” โดยเฉพาะที่ เป็นทหาร/อดีตทหาร มักมี ความฉลาดทางอารมณ์ ต่ำกว่าคนทั่วไป

Date:

ตามปกติเมื่อเรานึกถึงคนที่จะมาขับเครื่องบินให้ หลายคนก็คงอยากให้คนๆ นั้น มีทั้งความฉลาดทางปัญญา และความความฉลาดทางอารมณ์

นี่จึงอาจจะเป็นงานวิจัยที่สร้างความกังวลพอสมควรเลย เพราะเมื่อล่าสุดนี้เองเราก็เพิ่งจะมีงานวิจัยที่ออกมาอ้างว่า

นักบิน (โดยเฉพาะที่เป็นทหาร) จริงๆ แล้วมักมี “ความฉลาดทางอารมณ์” ต่ำกว่าคนทั่วไปเสียอย่างนั้น

โดยในงานวิจัยนี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ทำการวัดระดับความฉลาดทางอารมณ์ของ นักบินอายุ 24-67 ปี ในสหรัฐอเมริกา 44 ราย ซึ่งในจำนวนนี้ 93% เป็นผู้ชาย และทั้งหมดเคยหรือกำลังเป็นทหาร

เพื่อเปรียบเทียบมันกับบุคคลทั่วไปที่มีช่วงอายุ เพศ และการศึกษาใกล้เคียงกัน 88 ราย

พวกเขาพบว่าโดยเฉลี่ยแล้ว นักบินในงานวิจัยนี้จะทำคะแนนความฉลาดทางอารมณ์ต่ำกว่าคนทั่วไปอย่างน่าแปลกใจ ทั้งในด้านความเป็นอยู่ที่ดี อารมณ์ความรู้สึก และความเป็นมิตร

แถมในด้านที่ควรเป็นจุดเด่นของนักบินอย่าง “การควบคุมอารมณ์” เอง นักบินเหล่านี้ก็ไม่ได้มีคะแนนสูงไปกว่าคนทั่วไปเลยด้วย

โดยนักวิจัยคาดว่าที่เป็นเช่นนี้ อาจเป็นเพราะนักบินถือเป็นงานที่เครียดและต้องมีความแม่นยำสูงบุคคลเหล่านี้จึงมักกำจัดปัจจัยด้านความรู้สึกของตัวเองออกไป หรือไม่ก็อาจเป็นเพราะวัฒนธรรมองค์กรก็ได้

แต่ก่อนที่จะด่วนตัดสินนักบินทุกคนที่เห็น นักวิทยาศาสตร์ก็ยอมรับเช่นกันว่างานวิจัยของพวกเขามันมีข้อจำกัดอยู่ อย่างการที่นักบินทั้งหมดเป็นผู้ชาย หรือมีความเกี่ยวข้องกับการเป็นทหารมาก่อน

ซึ่งทั้งหมดล้วนแต่เป็นปัจจัยที่อาจทำให้ผลการทดลองคลาดเคลื่อนได้

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามงานวิจัยนี้ ก็ถือว่าช่วยในการทำความเข้าใจสถานะทางอารมณ์ของคนกลุ่มนี้ได้เป็นอย่างดี

และหากโชคดีผลการวิจัยนี้ก็อาจจะสามารถนำไปประยุกต์ใช้ ช่วยหาทางยกระดับความเป็นอยู่ทางจิตใจของเหล่านักบินได้เป็นอย่างดีเลย

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41598-022-18868-4

www.psypost.org/2022/10/pilots-tend-to-have-less-emotional-intelligence-than-the-average-person-new-research-suggests-64172

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ผลทดลอง “วัคซีน HIV” เฟส 1 “มีแววรุ่ง” พบการตอบสนองของ ภูมิคุ้มกันในอาสาสมัคร กว่า 97%

นับตั้งแต่ในอดีต "เชื้อ HIV" ถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่เหล่านักวิทยาศาสตร์พยายามจะแก้ไขให้ได้กันเสมอมา แต่ถึงอย่างนั้นปัญหานี้ก็ยังคงถือเป็นสิ่งที่แก้ไขแบบถาวรจริงๆ ไม่ได้แม้ในปัจจุบันอยู่ดี ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวที่สำคัญมากๆ ชิ้นหนึ่งของมนุษย์เราเลยก็ได้ เพราะล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยผลการทดลอง...

ลุงตู่ถาม นโยบายพรรคเพื่อไทย ค่าแรง 600 เงินเดือนป.ตรี 25,000 ทำได้จริงไหม? จะเอาเงินมาจากไหน?

จากประเด็นเรื่องที่พรรคเพื่อไทย ออกมาแสดงวิสัยทัศน์ หากได้เป็นรัฐบาลตั้งเป้าจะเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ เป็น 600 บาทต่อวัน และจบ ป.ตรี ได้ต้องได้เงินเดือนขั้นต่ำ...

คนใน “Neuralink” ยอมรับ บริษัทฆ่าสัตว์ไปกว่า 1500 ตัวแล้ว ในช่วงการทดลอง “ชิปสมอง”

หลังจากที่บริษัทอย่าง Neuralink เพิ่งจะมีการเปิดตัวเทคโนโลยีชิปสมองด้วยการใช้ลิงพิมพ์ข้อความโดยไม่ใช้มือไปหยกๆ ล่าสุดนี้เองบริษัทนี้ก็ดูจะต้องตกเป็นข่าวด้านไม่ดีบ้างแล้ว เมื่อสำนักข่าวต่างประเทศอย่าง Reuters ได้ ออกมารายงานว่าในปัจจุบัน Neuralink กำลังต้องเผชิญกับการสอบสวนของรัฐบาลกลาง...

ตำรวจเท็กซัส ได้รับแจ้งเหตุ ขับรถโดยประมาท แต่ไปถึงดันพบ “ผู้ต้องหา” เป็น “หมา” ซะงั้น

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งข่าวประหลาดๆ ที่ส่งตรงมาจากรัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกาเลย เมื่อในวันที่ 1 ธันวาคม 2022 ตำรวจของเมืองคิลกอร์ ได้เข้าจับกุมผู้ต้องสงสัยขับรถโดยประมาทรายหนึ่ง หลังจากที่เขาขับรถชนรถสองคันพังเสียหาย...