พบดาวเคราะห์น้อย ที่อาจเป็นอันตราย แถมขนาด ใหญ่ที่สุดในรอบ 8 ปี ซ่อนตัวอยู่ ในแสงจ้าจากดวงอาทิตย์

Date:

สำหรับนักดาราศาสตร์ซึ่งตั้งใจจะตามหาดาวเคราะห์น้อยที่อาจเป็นอันตรายต่อโลก หนึ่งในปัญหาสำคัญที่พวกเขาต้องเผชิญคือการตามหาดาวเคราะห์น้อยที่โคจรมาจากด้านเดียวกับดวงอาทิตย์

เพราะแสงจากดวงอาทิตย์นั้น มักจะทำให้อุปกรณ์สังเกตการณ์ทั่วไปไม่สามารถตรวจจับดาวเคราะห์น้อยได้เท่าที่ควร

นั่นทำให้มันเป็นเมื่อไม่นานนี้เท่านั้น ที่นักดาราศาสตร์ได้ค้นพบดาวเคราะห์น้อย 2022 AP7

ทั้งๆ ที่มีขนาดความกว้างถึง 1.5 กิโลเมตร ใหญ่ที่สุดเท่าที่เราเคยพบมาตั้งแต่ปี 2014 และเป็นหนึ่งในดาวเคราะห์น้อยที่ อาจเป็นอันตรายต่อโลกได้ด้วย

ดาวเคราะห์น้อยลูกนี้ เป็นหนึ่งใน 3 ดาวเคราะห์น้อยที่ถูกพบโดยกล้องสำรวจพลังงานมืด Dark Energy Camera ในชิลี ซึ่งสามารถตรวจจับวัตถุผ่านแสงสะท้อนของดวงอาทิตย์และการบิดเบือนของบรรยากาศได้ดีกว่ากล้องปกติอีกที

โชคดีที่แม้เราจะบอกว่า 2022 AP7 อาจเป็นอันตรายต่อโลกได้ ในความเป็นจริงแล้ว Potentially Hazardous Asteroids ก็เป็นเพียงการจัดกลุ่มของดาวเคราะห์น้อยที่มีเข้าใกล้โลกกว่า 7,480,000 กิโลเมตร เท่านั้น

แถมในปัจจุบันผลการทดลองระบบ DART ที่ยิงกระสวยอวกาศไปเปลี่ยนวงโคจรดาวเคราะห์น้อยก็เรียกได้ว่าประสบความสำเร็จอย่างดีด้วย โอกาสที่ 2022 AP7 จะชนโลกจริงๆ จึงถือว่ามีน้อยมาก

กลับกันนี่ยังเป็นข่าวดีเสียอีก เพราะการค้นพบนี้แสดงให้เห็นได้เป็นอย่างดีว่า Dark Energy Camera สามารถช่วยค้นหาดาวเคราะห์น้อยที่โคจรมาจากด้านเดียวกับดวงอาทิตย์ ซึ่งที่ผ่านมาถือเป็นสิ่งที่ทำได้ยากได้จริงๆ นั่นเอง

 

 

ที่มา

iopscience.iop.org/article/10.3847/1538-3881/ac8cff

www.independent.co.uk/space/potentially-hazardous-asteroid-discovered-noirlab-b2214814.html

gizmodo.com/scientists-find-potentially-hazardous-asteroid-hiding-i-1849722873

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“บริษัท Meta” วางแผนออกระบบ “แชร์ข้อความสั้นๆ” หวังใช้ ปัญหา Twitter เป็น “แรงบันดาลใจ”

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะรู้สึกกัน ว่าในช่วงที่ผ่านมา Facebook และ IG ได้พยายามจะผลักดันระบบ "วิดีโอสั้น" โดนมี...

กรมควบคุมสัตว์สหรัฐฯ ได้รับ จ.ม. เด็กขอ “ใบอนุญาตเลี้ยงยูนิคอร์น” เลยจัดให้จริง + ตุ๊กตา 1 ตัวเสียเลย

ถือว่าเป็นเรื่องราวน่ารักๆ ที่คงจะสร้างรอยยิ้มให้หลายๆ คนเลย เมื่อที่ลอสแอนเจลิสได้เด็กสาวคนหนึ่งได้รับ "ใบอนุญาตเลี้ยงยูนิคอร์น" เป็นรายแรกของประเทศ หลังจากที่เธอส่งจดหมายถึงกรมควบคุมสัตว์ของเมืองเพื่อขอ "เลี้ยงยูนิคอร์น" และเจ้าหน้าที่ก็ใจดีตอบกลับจดหมายของเธออย่างจริงจังเสียด้วย โดยในจดหมายที่เขียนด้วยลายมือต้นฉบับ เด็กสาวซึ่งใช้ชื่อว่า...

นศ. จุฬาฯ ไม่ใส่ชุดนิสิตไปสอบ เจอผู้คุมสอบถาม จึงยื่นบัตร นศ. ให้ ด้านชาวเน็ตเสียงแตก

เรียกได้ว่ากำลังเป็นประเด็นร้อนแรงบนโซเชียลตอนนี้เลยครับ จากการที่มีนักศึกษา จุฬาฯ รายหนึ่งออกมาเล่าถึงการไม่ใส่นิสิตไปสอบ จนเกิดเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้เกิดการถกเถียงขึ้นมา ต้นเรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ (8 ธันวาคม) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Apisit...

ผล The Game Awards ออกแล้ว ผู้มัวหมอง “Elden Ring” ได้รางวัล Game of the Year

เรียกได้ว่าปีนี้เป็นปีทองอีกปีของวงการเกมจริงๆ เลย เพราะในปีนี้เราได้มีเกมเจ๋งๆ ออกมาวางขายเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น Elden Ring, God of...