ผู้เชี่ยวชาญชี้ ที่แมวร้อง “เหมียวๆ” ส่วนใหญ่ก็ “เพื่อมนุษย์เรา” นี่ล่ะ มันไม่ค่อยเหมียวๆ ใส่กันเองหรอกนะ

Date:

“แมวร้องเหมียวๆ” นี่คือเรื่องที่เป็นดั่งสามัญสำนึก ที่เราถูกสอนกันมาตั้งแต่เด็ก และเวลาได้ยินแมวร้องเหมียวๆ ใส่ หลายๆ คนก็คงไม่ได้ติดใจสงสัยอะไรเป็นพิเศษ

แต่เชื่อหรือไม่ว่าจากการศึกษาของนักวิทยาศาสตร์ จริงๆ แล้วที่แมวนั้น แทบจะร้องเหมียวๆ เพื่อสื่อสารกับมนุษย์เท่านั้นเลย เรียกได้ว่าพวกมันร้องเหมียว “เพื่อเราโดยเฉพาะ” เลยก็คงไม่ผิด

โดยศาสตราจารย์ Bjarne O. Braastad จากมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์ชีวิตแห่งนอร์เวย์ ให้คำอธิบายพฤติกรรมเหล่านี้ว่า

แม้ในตอนยังเด็กแมวจะร้องเหมียวๆ เพื่อเรียกร้องความสนใจจากแม่ เมื่อพวกมันโตขึ้นแมวจะไม่ค่อยร้องเหมียวๆ ใส่กันนัก แต่เลือกที่จะใช้วิธีอื่น อย่างเช่นภาษากายในการสื่อสารกันมากกว่า

ถึงอย่างนั้นก็ตาม ด้วยความที่มนุษย์เรามักจะสื่อสารกันด้วยเสียง เมื่อแมวพยายามจะสื่อสารกับคนมันจึงเรียนรู้ที่จะใช้เสียงร้องเหมียวๆ ในตอนเด็กกับคนตามไปด้วย

ซึ่งพฤติกรรมการ “ทำตัวเป็นเด็ก” เช่นนี้ ถือเป็นสิ่งที่พบได้ค่อนข้างบ่อยในสัตว์ที่อาศัยร่วมกับมนุษย์ ไม่ใช่แค่กับแมวเท่านั้น แต่สุนัขหรือนกบางชนิดเองก็มักจะทำพฤติกรรมเช่นนี้ เพื่อเรียกหาความรัก/การดูแล จากคนเช่นกัน

“เมื่อแมวยังเด็กและอยู่กับแม่ แมวจะร้องมากเมื่อต้องการความช่วยเหลือหรือความสนใจ… ดังนั้นพวกมันจึงทำตัวเหมือนลูกแมวเมื่ออยู่กับผู้คน ร้องเหมียวๆ เพื่อเรียกหาความสนใจ

และพูดกันตามตรงสิ่งนี้ ก็มักจะได้ผลดีกับมนุษย์เลยด้วย” ศาสตราจารย์ Braastad กล่าว

ดังนั้นเวลาแมวที่เราเรื่องอยู่ร้องเหมียวๆ ใส่เรา ก็ขอให้ทราบกันไว้เลยนะว่า นี่เป็นจริงที่แมวทำให้มนุษย์เราโดยเฉพาะเลย แม้ว่าสิ่งที่อยู่เบื้องหลังเสียงนั้น อาจจะเป็นอะไรอย่าง “เอาข้าวมาได้แล้วมนุษย์” ก็ตามที

 

 

ที่มา

sciencenorway.no/animal-kingdom-communication/your-cat-meows-mostly-for-you/1578244

www.encyclopedia.com/daily/is-it-true-that-cats-only-meow-at-humans/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ผลทดลอง “วัคซีน HIV” เฟส 1 “มีแววรุ่ง” พบการตอบสนองของ ภูมิคุ้มกันในอาสาสมัคร กว่า 97%

นับตั้งแต่ในอดีต "เชื้อ HIV" ถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่เหล่านักวิทยาศาสตร์พยายามจะแก้ไขให้ได้กันเสมอมา แต่ถึงอย่างนั้นปัญหานี้ก็ยังคงถือเป็นสิ่งที่แก้ไขแบบถาวรจริงๆ ไม่ได้แม้ในปัจจุบันอยู่ดี ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวที่สำคัญมากๆ ชิ้นหนึ่งของมนุษย์เราเลยก็ได้ เพราะล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยผลการทดลอง...

ลุงตู่ถาม นโยบายพรรคเพื่อไทย ค่าแรง 600 เงินเดือนป.ตรี 25,000 ทำได้จริงไหม? จะเอาเงินมาจากไหน?

จากประเด็นเรื่องที่พรรคเพื่อไทย ออกมาแสดงวิสัยทัศน์ หากได้เป็นรัฐบาลตั้งเป้าจะเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ เป็น 600 บาทต่อวัน และจบ ป.ตรี ได้ต้องได้เงินเดือนขั้นต่ำ...

คนใน “Neuralink” ยอมรับ บริษัทฆ่าสัตว์ไปกว่า 1500 ตัวแล้ว ในช่วงการทดลอง “ชิปสมอง”

หลังจากที่บริษัทอย่าง Neuralink เพิ่งจะมีการเปิดตัวเทคโนโลยีชิปสมองด้วยการใช้ลิงพิมพ์ข้อความโดยไม่ใช้มือไปหยกๆ ล่าสุดนี้เองบริษัทนี้ก็ดูจะต้องตกเป็นข่าวด้านไม่ดีบ้างแล้ว เมื่อสำนักข่าวต่างประเทศอย่าง Reuters ได้ ออกมารายงานว่าในปัจจุบัน Neuralink กำลังต้องเผชิญกับการสอบสวนของรัฐบาลกลาง...

ตำรวจเท็กซัส ได้รับแจ้งเหตุ ขับรถโดยประมาท แต่ไปถึงดันพบ “ผู้ต้องหา” เป็น “หมา” ซะงั้น

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งข่าวประหลาดๆ ที่ส่งตรงมาจากรัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกาเลย เมื่อในวันที่ 1 ธันวาคม 2022 ตำรวจของเมืองคิลกอร์ ได้เข้าจับกุมผู้ต้องสงสัยขับรถโดยประมาทรายหนึ่ง หลังจากที่เขาขับรถชนรถสองคันพังเสียหาย...