วิจัยพบ แชร์บทความสาระออนไลน์ ทำให้คนแชร์ “รู้สึกฉลาดขึ้น” ได้ แม้จะ ไม่ได้อ่านมันทั้งหมดจริงๆ ก็ตาม

Date:

เชื่อว่าเพื่อนๆ คงจะมีคนรู้จักกันสักคนสองคนที่ชอบแชร์คอนเทนต์เรื่องนั้นเรื่องนี้โดยที่อาจจะไม่ได้อ่านแค่หัวข้อ หรือบางทีก็ไม่ได้อ่านมันเลยด้วยซ้ำ จนบางครั้งเราก็อาจจะนึกสงสัยกันขึ้นมาว่าทำไมคนบางคนถึงทำอะไรแบบนี้

เพราะคำถามนี้ ก็ดูจะเป็นสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเท็กซัสสงสัยกันเช่นกัน พวกเขาจึงได้ทำการทดลอง 3 แบบกับอาสาสมัครกว่า 240 คนดูและพบว่า

การแชร์บทความบนโซเชียลมีเดียจะทำให้คนแชร์รู้สึกว่าตัวเองเชี่ยวชาญในหัวข้อนั้นๆ มากขึ้นได้ ต่อให้พวกเขาส่วนใหญ่จะอ่านมันแค่หัวข้อเลยก็ตาม (ในงานวิจัยมีคนแค่ 28% บอกว่าตัวเองอ่านบทความจบทั้งบทความจริงๆ)

ปัญหาคือมั่นใจในความรู้ของตัวเองเหล่านี้ บางครั้งก็อาจจะมากเกินไปจนทำให้เกิดความเสี่ยงได้เช่นกัน

เพราะอาสาสมัครที่ตัดสินใจแชร์ข่าวด้านใดๆ ไป จะมีความกล้าเสี่ยงในการลงทุนด้านนั้นๆ สูงขึ้น และในบางครั้งก็จะกล้าเถียงกับคนที่มีความเห็นต่างมากขึ้น แม้เรื่องที่ตนคิดจะไม่ได้ถูกเท่าไหร่นัก

ว่าง่ายๆ ว่าความมั่นใจเกินไปที่เราได้รับจากการแชร์ความรู้ออนไลน์ไม่เพียงแต่จะเปลี่ยนแปลงวิธีคิดเกี่ยวกับตนเองเท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อการตัดสินใจในชีวิตจริงและมีผลกระทบต่อความสัมพันธ์ของเราได้เลยนั่นเอง

 

 

ที่มา

myscp.onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1002/jcpy.1321

www.businessinsider.co.za/sharing-article-social-media-makes-us-feel-more-knowledgeable-2022-9

www.psypost.org/2022/10/sharing-content-online-makes-people-feel-more-knowledgeable-even-when-they-did-not-read-it-64158

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ผลทดลอง “วัคซีน HIV” เฟส 1 “มีแววรุ่ง” พบการตอบสนองของ ภูมิคุ้มกันในอาสาสมัคร กว่า 97%

นับตั้งแต่ในอดีต "เชื้อ HIV" ถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่เหล่านักวิทยาศาสตร์พยายามจะแก้ไขให้ได้กันเสมอมา แต่ถึงอย่างนั้นปัญหานี้ก็ยังคงถือเป็นสิ่งที่แก้ไขแบบถาวรจริงๆ ไม่ได้แม้ในปัจจุบันอยู่ดี ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวที่สำคัญมากๆ ชิ้นหนึ่งของมนุษย์เราเลยก็ได้ เพราะล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยผลการทดลอง...

ลุงตู่ถาม นโยบายพรรคเพื่อไทย ค่าแรง 600 เงินเดือนป.ตรี 25,000 ทำได้จริงไหม? จะเอาเงินมาจากไหน?

จากประเด็นเรื่องที่พรรคเพื่อไทย ออกมาแสดงวิสัยทัศน์ หากได้เป็นรัฐบาลตั้งเป้าจะเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ เป็น 600 บาทต่อวัน และจบ ป.ตรี ได้ต้องได้เงินเดือนขั้นต่ำ...

คนใน “Neuralink” ยอมรับ บริษัทฆ่าสัตว์ไปกว่า 1500 ตัวแล้ว ในช่วงการทดลอง “ชิปสมอง”

หลังจากที่บริษัทอย่าง Neuralink เพิ่งจะมีการเปิดตัวเทคโนโลยีชิปสมองด้วยการใช้ลิงพิมพ์ข้อความโดยไม่ใช้มือไปหยกๆ ล่าสุดนี้เองบริษัทนี้ก็ดูจะต้องตกเป็นข่าวด้านไม่ดีบ้างแล้ว เมื่อสำนักข่าวต่างประเทศอย่าง Reuters ได้ ออกมารายงานว่าในปัจจุบัน Neuralink กำลังต้องเผชิญกับการสอบสวนของรัฐบาลกลาง...

ตำรวจเท็กซัส ได้รับแจ้งเหตุ ขับรถโดยประมาท แต่ไปถึงดันพบ “ผู้ต้องหา” เป็น “หมา” ซะงั้น

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งข่าวประหลาดๆ ที่ส่งตรงมาจากรัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกาเลย เมื่อในวันที่ 1 ธันวาคม 2022 ตำรวจของเมืองคิลกอร์ ได้เข้าจับกุมผู้ต้องสงสัยขับรถโดยประมาทรายหนึ่ง หลังจากที่เขาขับรถชนรถสองคันพังเสียหาย...