Adidas ยุติพาร์ทเนอร์กับ Ye เลิกการผลิตตระกูล YEEZY เพราะเสื้อ ‘Whites Live Matter’

Date:

ล่าสุด Adidas ได้ทำการยุติการเป็นพาร์ทเนอร์กับ Ye (Kanye West) แรปเปอร์ชื่อดัง หลังมีพฤติกรรมที่ยอมรับไม่ได้ออกมาอย่างต่อเนื่อง

เรื่องราวนี้เป็นมาอย่างไรเราขอสรุปมาให้ได้ติดตามกันครับ

– Adidas ได้จับมือเป็นพาร์ทเนอร์กับ Ye เมื่อปี 2015 ก่อนจะเปิดตัวรองเท้า Adidas YEEZY ออกมา กลายเป็นรองเท้าที่ขายดีอย่างมากจนคนแย่งซื้อกันเกือบทุกล็อต

– จากนั้น YEEZY ก็ได้มีผลิตภัณฑ์อย่างอื่นตามมาอีกเพียบ ทั้งเสื้อ แจ็กเก็ต กางเกง ถุงเท้า สปอร์ตบรา สลิปเปอร์ และอื่นๆ

– แต่ล่าสุดเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา Ye ได้ทำเสื้อที่เขียนว่า “Whites Live Matter (ชีวิตคนขาวก็มีค่า)” ออกมาโชว์ที่ Paris Fashion Week ทำให้เกิดเป็นเสียงวิจารณ์ว่าเขาพยายามจะล้อเลียนกระแส Blacks Live Matter และไปแตะเรื่องละเอียดอ่อนที่สามารถสร้างความเกลียดชังขึ้นได้

– แค่นั้นไม่พอใจ วันต่อมา Ye ได้โพสต์ข้อความเหยียดและต่อต้านชาวยิวออกมาอีกบนทวิตเตอร์ ก่อนข้อความเขาจะโดนลบและถูกทวิตเตอร์บล็อค

– Adidas ได้ออกมาบอกว่าจะพิจารณาการเป็นพาร์ทเนอร์กับ Ye ทันที ก่อนที่ล่าสุดจะประกาศตัดพาร์ทเนอร์กับ Ye ทำให้ Adidas สูญเงินไป 250 ล้านยูโร

โดย Adidas ได้ออกแถลงว่า “จะไม่ทนต่อการเหยียดชาวยิวและสร้างความเกลียดชัง การกระทำของ Ye ไม่เป็นที่ยอมรับ สร้างความเกลียดชัง และอันตราย ฝ่าฝืนค่านิยมของบริษัทที่ให้เกียรติซึ่งกันและกัน ไม่แบ่งแยก และมีความยุติธรรม”

– ไม่เพียงแค่นั้น Balenciaga ก็ออกมาประกาศยุติความสัมพันธ์กับ Ye ด้วยเช่นกัน

 

 

ที่มา :

https://www.bbc.com/news/business-63387607

https://edition.cnn.com/2022/10/25/business/adidas-ye-ends-partnership/index.html

https://www.tnnthailand.com/news/trueinside/128474/

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“บริษัท Meta” วางแผนออกระบบ “แชร์ข้อความสั้นๆ” หวังใช้ ปัญหา Twitter เป็น “แรงบันดาลใจ”

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะรู้สึกกัน ว่าในช่วงที่ผ่านมา Facebook และ IG ได้พยายามจะผลักดันระบบ "วิดีโอสั้น" โดนมี...

กรมควบคุมสัตว์สหรัฐฯ ได้รับ จ.ม. เด็กขอ “ใบอนุญาตเลี้ยงยูนิคอร์น” เลยจัดให้จริง + ตุ๊กตา 1 ตัวเสียเลย

ถือว่าเป็นเรื่องราวน่ารักๆ ที่คงจะสร้างรอยยิ้มให้หลายๆ คนเลย เมื่อที่ลอสแอนเจลิสได้เด็กสาวคนหนึ่งได้รับ "ใบอนุญาตเลี้ยงยูนิคอร์น" เป็นรายแรกของประเทศ หลังจากที่เธอส่งจดหมายถึงกรมควบคุมสัตว์ของเมืองเพื่อขอ "เลี้ยงยูนิคอร์น" และเจ้าหน้าที่ก็ใจดีตอบกลับจดหมายของเธออย่างจริงจังเสียด้วย โดยในจดหมายที่เขียนด้วยลายมือต้นฉบับ เด็กสาวซึ่งใช้ชื่อว่า...

นศ. จุฬาฯ ไม่ใส่ชุดนิสิตไปสอบ เจอผู้คุมสอบถาม จึงยื่นบัตร นศ. ให้ ด้านชาวเน็ตเสียงแตก

เรียกได้ว่ากำลังเป็นประเด็นร้อนแรงบนโซเชียลตอนนี้เลยครับ จากการที่มีนักศึกษา จุฬาฯ รายหนึ่งออกมาเล่าถึงการไม่ใส่นิสิตไปสอบ จนเกิดเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้เกิดการถกเถียงขึ้นมา ต้นเรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ (8 ธันวาคม) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Apisit...

ผล The Game Awards ออกแล้ว ผู้มัวหมอง “Elden Ring” ได้รางวัล Game of the Year

เรียกได้ว่าปีนี้เป็นปีทองอีกปีของวงการเกมจริงๆ เลย เพราะในปีนี้เราได้มีเกมเจ๋งๆ ออกมาวางขายเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น Elden Ring, God of...