นักหมากรุก ที่โดนกล่าวหา “ยัดไข่สั่นโกงเกม” ยื่นฟ้องแชมป์ เรียกค่าเสียหาย 3,800 ล้าน

Date:

เป็นประเด็นดราม่าที่ซับซ้อนขึ้นเรื่อยๆ ของวงการหมากรุกเลย สำหรับปัญหาระหว่าง Magnus Carlsen ปรมาจารย์หมากรุกชาวนอร์เวย์ และ Hans Niemann นักแข่งวัย 19 ปี

ซึ่งฝ่ายหลังถูกสงสัยว่าใช้กลโกงในการแข่ง จนหยุดสถิติการชนะต่อเนื่องของแชมป์เก่าไว้ได้สำเร็จ

ล่าสุดนี้เอง คดีก็ดูจะมีความคืบหน้าไปอีกขั้นแล้ว นั่นเพราะ Hans Niemann ได้ออกมาประกาศผ่านงานทวิตเตอร์ของตัวเองว่า

เขาได้ส่งเอกสารยื่นฟ้อง Magnus Carlsen, Hikaru Nakamura (นักแข่ง/สตรีมเมอร์หมากรุกชื่อดัง) และแพลตฟอร์มออนไลน์ Chess.com

ในข้อหา “หมิ่นประมาท” ทำให้เขาเสื่อมเสียชื่อเสียงและโอกาสแล้ว และทนายความของเขาก็ระบุว่าการฟ้องร้องนี้อาจเรียกค่าเสียหายได้อย่างน้อยๆ 100 ล้านดอลลาร์เลย (ราว 3,800 ล้านบาท)

นี่อาจจะเป็นการเรียกค่าเสียหายที่ดูจะสูงเอามากๆ แต่หากเรามองว่าในช่วงที่ผ่านมา Niemann เคยถึงขั้นถูกกล่าวหาในโลกออนไลน์ว่า ยัดไข่สั่นในทวารเพื่อโกงการแข่ง ชื่อเสียงของเขาก็คงจะได้รับความเสียหายมากเช่นกัน

และนี่ยังไม่นับรวมเรื่องที่ว่าการกล่าวหานี้ อาจทำให้เขาโดนห้ามแข่งขันตลอดชีวิตด้วย

ดังนั้น มันคงจะไม่ใช่เรื่องเกินจริงนักที่เราจะบอกว่าดราม่าที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ คงจะถือเป็นเรื่องใหญ่ที่อาจจะเปลี่ยนแปลงวงการหมากรุกไปตลอดกาลเลย

แต่สุดท้าย Niemann จะโกงการแข่งจริงๆ หรือเป็นแค่คนบริสุทธิ์ที่โดนกล่าวหาเท่านั้น เราก็คงต้องติดตามกันต่อไปอย่างใกล้ชิดเลย

 

 

ที่มา

edition.cnn.com/2022/10/20/us/hans-niemann-chess-cheating-scandal-defamation-lawsuit-spt-intl/index.html

www.bbc.com/news/world-us-canada-63338375

nypost.com/2022/10/20/chess-prodigy-hans-niemann-accused-of-cheating-files-100m-suit/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ก๊อท จักรพันธ์ โพสต์เดือด ประกาศลาขาด แกรมมี่

"ก๊อท จักรพันธ์" เจ้าของฉายา "เจ้าชายลูกทุ่ง" ปัจจุบันได้ผันตัวมาทำงานเบื้องหลังกับโปรเจ็กต์ New Country เพลงลูกทุ่งยุคใหม่ ที่เจ้าตัวทำเพลงเองทั้งเขียนเนื้อและทำนอง แต่ล่าสุดดูเหมือนว่าได้เกิดดราม่าขึ้นมาภายในแล้วครับ...

นักเรียนดี จัดนิทรรศการเมตาเวิร์ส เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา ศรีแผ่นดิน ให้ทุกคนได้ระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ

เมื่อวานนี้ เพจ "นักเรียนดี" ได้ทำการเปิดตัวนิทรรศการเมต้าเวิร์ส “เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา ศรีแผ่นดิน” เพื่อให้ทุกคนได้ระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ภา สู่สายตาคนทั่วโลกบน VR...

แฟนบอลหญิงเผยด้านดีของ ฟุตบอลโลก ที่ห้ามขายแอลกอฮอล์ รู้สึกปลอดภัยมาก-มอง กาตาร์ เปลี่ยนไป

ก่อนหน้านี้ "กาตาร์" เจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022 ได้ประกาศไม่ให้ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงก่อนการแข่งขันจะเริ่มแค่ไม่กี่วัน โดยเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะมีขายเฉพาะในบางบาร์และบางโรงแรม แต่เราจะไม่ได้เห็นคนถือแก้วเบียร์มากมายในสนามบอล ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์อย่างหนาหูขึ้นมาเลยครับ โดยหลายคนวิจารณ์ถึงความไม่เสรีและมีความอนุรักษ์นิยมสูงของกาตาร์ ซึ่งทำลายสเน่ห์ของโลกฟุตบอล แต่ล่าสุดได้มีแฟนบอลหญิงรายหนึ่ง...

กาตาร์เตรียมรื้อ สเตเดียม 974 หลังใช้เสร็จ ทำมาจากโครงเหล็ก และตู้คอนเทนเนอร์เก่า จุคนได้ 40,000 คน

ในฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์ครั้งนี้ มีเรื่องที่น่าสนใจที่หลายคนอาจจะยังไม่ทราบอยู่ เป็นเรื่องเกี่ยวกับ "สนามแข่งขัน" ที่มีทั้งหมด 7 สนามด้วยกัน แต่มี...