กรณีศึกษาแปลก หนุ่มเป็นโรค “ภูมิแพ้การถึงจุดสุดยอด” ต้องเลี่ยง “กิจกรรม” ตั้งแต่อายุ 18

Date:

ไม่ว่าใครก็คงจะมีคนรู้จักเป็น “โรคภูมิแพ้” กันสักคน เพราะมนุษย์เรานั้นดูจะสามารถเป็นภูมิแพ้ได้กับทุกอย่าง ตั้งแต่อาหาร ขนสัตว์ หรือแม้แต่อากาศ

แต่ทราบกันหรือไม่ว่ามนุษย์เรานั้นยังมีอาการแพ้แปลกๆ อย่างโรคภูมิแพ้ “การถึงจุดสุดยอด” ของตัวเองอยู่ด้วย อย่างในกรณีศึกษาชิ้นใหม่ของโรงพยาบาลวิลเลียม โบมอนต์เมื่อล่าสุดนี้

เรื่องราวในครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อหนุ่มไม่ระบุนามวัย 27 ปีรายหนึ่ง เข้ามาข้อคำปรึกษาจากโรงพยาบาลเนื่องจากเขาจะมีอาการคล้ายเป็นไข้ หลังจากถึงจุดสุดยอดตั้งแต่อายุ 18 ปี

ซึ่งอาการนี้ทำให้เขาต้องปรึกษาแพทย์อยู่หลายคน และหลีกเลี่ยงกิจกรรมทางเพศและความสัมพันธ์โรแมนติกทุกประเภท แต่สุดท้ายอาการก็ไม่ดีขึ้นนัก

โชคดีที่ในการรักษาครั้งล่าสุดทีมแพทย์สามารถวินิจฉัยได้ว่าหนุ่มคนนี้มีอาการ “Postorgasmic illness syndrome” (POIS)

โรคประหลาดที่คนไข้ จะมีอาการล้มป่วยหลังจากที่ถึงจุดสุดยอด แถมยังหายากมากๆ ในสหรัฐฯ ทั้งประเทศมีคนเป็นไม่ถึง 1,000 คนเท่านั้น (และคนไข้แทบทั้งหมดเป็นผู้ชาย)

เนื่องจาก POIS เป็นอาการที่หาได้ยาก จึงไม่มีใครทราบสาเหตุที่แน่ชัดว่าโรคนี้มาจากไหน

แต่ด้วยความที่อาการดังกล่าวคล้ายกับโรคภูมิแพ้มาก แพทย์ตัดสินใจทดลองรักษาเขาด้วย ยาต้านฮีสตามีน (ในกรณีนี้คือเฟกโซเฟนาดีน) ซึ่งสามารถลดอาการของโรคภูมิแพ้ประเภทอื่นๆ ได้

และบอกให้เขาค่อยๆ เพิ่มความถี่ของการถึงจุดสุดยอดของตัวเองขึ้นเรื่อยดู

ผลที่ออกมาคือคนไข้รายงานว่าอาการของตนลดลงถึง 90% จนสามารถกลับมามีกิจกรรมทางเพศได้ในที่สุด

เรียกได้ว่าแม้จะเป็นการรักษาที่แปลกแต่มันก็คงเป็นข่าวที่ดีของชายคนนี้และผู้ป่วยที่อาจจะมีอาการคล้ายๆ กันอีกในอนาคตเลย

 

 

ที่มา

www.sciencedirect.com/science/article/pii/S2214442022002017#!

gizmodo.com/man-allergic-to-orgasms-antihistamine-1849654242

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดราม่า มัดหัวใจยัยซุปตาร์ ฉากพระเอกซื้อยาคุมฉุกเฉิน สภาเภสัชแถลงกระทบภาพลักษณ์

กลายเป็นประเด็นดราม่าในโลกออนไลน์อีกครั้ง เมื่อมีการพูดถึงบทละครในเรื่อง "มัดหัวใจยัยซุปตาร์" ฉากที่พระเอกเข้าไปซื้อยาคุมฉุกเฉินในร้านขายยา ประเด็นที่ถูกพูดถึงในฉากนี้ก็คือตอนที่พระเอกได้ถามคนที่เหมือนจะเป็นเภสัชกรว่า มียาตัวอื่นที่หน้าตาเหมือนกับยาคุมฉุกเฉินแต่ไม่อันตรายไหม ก่อนที่เธอจะเดินไปหยิบยาอีกตัวมาให้ แต่เขียนหน้าซองยาว่า "ยาคุมฉุกเฉิน" ชาวเน็ตหลายคนคอมเมนต์ถึงฉากดังกล่าวในหลายประเด็น บางคนบอกว่าการจ่ายยาในฉากมันดูขัดแย้งกับการจ่ายยาของเภสัชจริงๆ แต่ก็มีบางส่วนบอกว่าฉากนี้ทำให้เห็นว่ามีเภสัชกรที่ไม่ทำตามจรรยาบรรณจริง...

ผลทดลอง “วัคซีน HIV” เฟส 1 “มีแววรุ่ง” พบการตอบสนองของ ภูมิคุ้มกันในอาสาสมัคร กว่า 97%

นับตั้งแต่ในอดีต "เชื้อ HIV" ถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่เหล่านักวิทยาศาสตร์พยายามจะแก้ไขให้ได้กันเสมอมา แต่ถึงอย่างนั้นปัญหานี้ก็ยังคงถือเป็นสิ่งที่แก้ไขแบบถาวรจริงๆ ไม่ได้แม้ในปัจจุบันอยู่ดี ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวที่สำคัญมากๆ ชิ้นหนึ่งของมนุษย์เราเลยก็ได้ เพราะล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยผลการทดลอง...

ลุงตู่ถาม นโยบายพรรคเพื่อไทย ค่าแรง 600 เงินเดือนป.ตรี 25,000 ทำได้จริงไหม? จะเอาเงินมาจากไหน?

จากประเด็นเรื่องที่พรรคเพื่อไทย ออกมาแสดงวิสัยทัศน์ หากได้เป็นรัฐบาลตั้งเป้าจะเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ เป็น 600 บาทต่อวัน และจบ ป.ตรี ได้ต้องได้เงินเดือนขั้นต่ำ...

คนใน “Neuralink” ยอมรับ บริษัทฆ่าสัตว์ไปกว่า 1500 ตัวแล้ว ในช่วงการทดลอง “ชิปสมอง”

หลังจากที่บริษัทอย่าง Neuralink เพิ่งจะมีการเปิดตัวเทคโนโลยีชิปสมองด้วยการใช้ลิงพิมพ์ข้อความโดยไม่ใช้มือไปหยกๆ ล่าสุดนี้เองบริษัทนี้ก็ดูจะต้องตกเป็นข่าวด้านไม่ดีบ้างแล้ว เมื่อสำนักข่าวต่างประเทศอย่าง Reuters ได้ ออกมารายงานว่าในปัจจุบัน Neuralink กำลังต้องเผชิญกับการสอบสวนของรัฐบาลกลาง...