ปัญหาพลาสติก น่ากังวลขึ้นอีกขั้น พบ “ไมโครพลาสติก” ใน “นมแม่” เป็นครั้งแรก หวั่นส่งผลต่อเด็กทารก

Date:

มันเป็นเรื่องที่หลายคนอาจเคยได้ยินกัน ว่าในปัจจุบันขยะพลาสติกกำลังเป็นปัญหาใหญ่ที่สุดปัญหาหนึ่งของโลกเลย

เพราะในปัจจุบัน พลาสติกโดยเฉพาะไมโครพลาสติก (พลาสติกที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางเล็กกว่า 5 มิลลิเมตร) ได้กลายเป็นสิ่งที่ที่ถูกพบในทุกที่ ตั้งแต่บนพื้นดิน ท้องทะเล หรือแม้แต่ในสิ่งมีชีวิตแล้ว

แถมล่าสุดปัญหานี้ก็อาจจะมาถึงจุดที่น่ากังวลเอามากๆ อีกจุดแล้วก็ได้ เมื่อล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะค้นพบไมโครพลาสติกใน “น้ำนมแม่” เป็นครั้งแรกของโลกเลย

อ้างอิงจากทีมวิจัยของมหาวิทยาลัย Politecnica delle Marche ในอิตาลี พวกเขาค้นพบเรื่องในครั้งนี้จากการตรวจสอบตัวอย่างนมแม่นำมาจากมารดาที่มีสุขภาพดี 34 คน

ก่อนที่จะพบว่าสูงถึง 75% (26 จาก 34) ของตัวอย่างน้ำนมแม่ มีการปนเปื้อนไมโครพลาสติกขนาดตั้งแต่ 2 – 12 ไมโครเมตร สร้างความกังวลให้แก่นักวิจัยมากว่าการปนเปื้อนนี้จะส่งผลร้ายกับเด็กหรือไม่

ดังนั้น นักวิทยาศาสตร์จึงออกมาเตือนว่าเราอาจจำเป็นจะต้องมีการวิจัยในด้านนี้เพิ่มเติมอย่างเร่งด่วนแล้ว

แต่แม้ว่านมแม่อาจจะมีการปนเปื้อนให้เห็นบ้างแล้วก็ตาม นักวิทยาศาสตร์ก็บอกไว้ด้วยว่าในปัจจุบันการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ยังคงเป็นวิธีเลี้ยงลูกที่ดีที่สุดอยู่

และว่ากันตามตรงของใช้ทดแทนการให้นมแม่อย่างขวดนมเองก็ใช้ว่าจะปลอดภัยจากไมโครพลาสติกเช่นกัน เพราะในปี 2020 นักวิจัยอีกกลุ่มก็เคยพบมาแล้วว่า ทารกอาจดื่มไมโครพลาสติกหลายล้านชิ้นต่อวันจากขวดนมที่เราใช้เลย

 

 

ที่มา

www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC9269371/

www.theguardian.com/environment/2022/oct/07/microplastics-human-breast-milk-first-time

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ผลทดลอง “วัคซีน HIV” เฟส 1 “มีแววรุ่ง” พบการตอบสนองของ ภูมิคุ้มกันในอาสาสมัคร กว่า 97%

นับตั้งแต่ในอดีต "เชื้อ HIV" ถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่เหล่านักวิทยาศาสตร์พยายามจะแก้ไขให้ได้กันเสมอมา แต่ถึงอย่างนั้นปัญหานี้ก็ยังคงถือเป็นสิ่งที่แก้ไขแบบถาวรจริงๆ ไม่ได้แม้ในปัจจุบันอยู่ดี ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวที่สำคัญมากๆ ชิ้นหนึ่งของมนุษย์เราเลยก็ได้ เพราะล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยผลการทดลอง...

ลุงตู่ถาม นโยบายพรรคเพื่อไทย ค่าแรง 600 เงินเดือนป.ตรี 25,000 ทำได้จริงไหม? จะเอาเงินมาจากไหน?

จากประเด็นเรื่องที่พรรคเพื่อไทย ออกมาแสดงวิสัยทัศน์ หากได้เป็นรัฐบาลตั้งเป้าจะเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ เป็น 600 บาทต่อวัน และจบ ป.ตรี ได้ต้องได้เงินเดือนขั้นต่ำ...

คนใน “Neuralink” ยอมรับ บริษัทฆ่าสัตว์ไปกว่า 1500 ตัวแล้ว ในช่วงการทดลอง “ชิปสมอง”

หลังจากที่บริษัทอย่าง Neuralink เพิ่งจะมีการเปิดตัวเทคโนโลยีชิปสมองด้วยการใช้ลิงพิมพ์ข้อความโดยไม่ใช้มือไปหยกๆ ล่าสุดนี้เองบริษัทนี้ก็ดูจะต้องตกเป็นข่าวด้านไม่ดีบ้างแล้ว เมื่อสำนักข่าวต่างประเทศอย่าง Reuters ได้ ออกมารายงานว่าในปัจจุบัน Neuralink กำลังต้องเผชิญกับการสอบสวนของรัฐบาลกลาง...

ตำรวจเท็กซัส ได้รับแจ้งเหตุ ขับรถโดยประมาท แต่ไปถึงดันพบ “ผู้ต้องหา” เป็น “หมา” ซะงั้น

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งข่าวประหลาดๆ ที่ส่งตรงมาจากรัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกาเลย เมื่อในวันที่ 1 ธันวาคม 2022 ตำรวจของเมืองคิลกอร์ ได้เข้าจับกุมผู้ต้องสงสัยขับรถโดยประมาทรายหนึ่ง หลังจากที่เขาขับรถชนรถสองคันพังเสียหาย...