หนุ่มวิศวกรเป็นงง จู่ๆ Google โอนเงินผิดมา 9.2 ล้านบาท แถมติดต่อไปเกือบเดือนยังเงียบอีก

Date:

ไม่ว่าใครก็คงจะเคยทำอะไรผิดพลาด เพราะแม้แต่บริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Google เอง เมื่อช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา พวกเขาก็เคยพลาดส่งเงินร่วม 250,000 ดอลลาร์ (ราวๆ 9.2 ล้านบาท) ให้คนผิดคนมาแล้ว

แถมพออีกฝ่ายติดต่อกลับมาผ่านระบบสนับสนุน ระบบของพวกเขายังปล่อยเรื่องดังกล่าวไว้เฉยๆ ไม่ทำอะไรนานเกือบเดือนอีก

เรื่องราวในครั้งนี้ เกิดขึ้นกับคุณ Sam Curry วิศวกรความปลอดภัยจากบริษัท Yuga Labs (ซึ่งมีชื่อเสียงจากการสร้าง NFT “Bored Ape”) โดยเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เขาได้ออกมาทวีตว่า

“เป็นเวลากว่า 3 สัปดาห์แล้วที่ Google จู่ๆ ก็ส่งเงิน 249,999 ดอลลาร์มาให้ผม และผมก็ไม่ได้รับการติดต่อกลับมาจากระบบ Support Ticket เลยด้วย

มีวิธีอะไรที่เราจะสามารถติดต่อกันได้ไหม Google แต่ถ้าไม่อยากได้เงินคืนก็ไม่เป็นไรนะ”

แน่นอนว่าหลังจากที่ทวีตของคุณ Sam Curry เริ่มกลายเป็นกระแส Google ก็รีบติดต่อมายังเขาทันที

โดยทางบริษัทระบุว่าพวกเขาตั้งใจจะส่งเงินให้คนอื่นแต่บังเอิญโอนเงินไปให้ผิดคนจริงๆ และนี้ไม่ใช่ความผิดพลาดของระบบ แต่เป็นความผิดพลาดของบุคลากรเอง

“เราขอขอบคุณอีกฝ่ายที่แจ้งข้อมูลดังกล่าวให้เราทราบอย่างรวดเร็ว และเรากำลังดำเนินการแก้ไขเรื่องนี้อยู่” โฆษกของ Google บอกกับ CNN

นับเป็นโชคดีของ Google มากที่คนที่ Google โอนเงินไปให้ผิดนั้น ไม่ใช่ใครก็ไม่รู้เสียทีเดียวปัญหาที่เกิดขึ้นจึงไม่บานปลายนัก

แต่มันก็ชวนให้คิดมากกว่าด้วยความไม่มีประสิทธิภาพของระบบช่วยเหลือที่คุณ Sam Curry ต้องพบ หากคนที่ได้รับเงินผิดเป็นคนที่ไม่มีชื่อเสียงใดๆ เลย เขาจะสามารถติดต่อคืนเงินให้ Google ได้หรือไม่

 

 

ที่มา

edition.cnn.com/2022/09/18/business/google-mistake-payment-engineer-trnd/index.html

futurism.com/the-byte/google-accidentally-pays-bored-ape-engineer

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ของแปลกจากลิทัวเนีย มันฝรั่งทอดรส “จิมิ” รสชาติที่ชวนนึกถึงรักครั้งแรก

บริษัทในลิทัวเนียออกของแปลก มันฝรั่งทอดรส "จิมิ" รสชาติที่ชวนนึกถึงรักครั้งแรก ลืมมันฝรั่งทอดรสแปลกที่คุณเคยกินไปให้หมด เพราะคงไม่มีมันฝรั่งทอดที่ไหนแปลกไปกว่า "มันฝรั่งทอดรสจิ๋ม" จากบริษัท CHAZZ ในประเทศลิทัวเนียอย่างแน่นอน ตามรายงานข่าวบอกว่า...

หนุ่มทหารเรือนั่งกินข้าวอยู่ดี ๆ โต๊ะข้าง ๆ ถาม “ไม่รู้จักผู้การเหรอ?” บอกไม่รู้จักหาว่ากวนบาทา

เป็นคลิปวิดีโอที่กำลังได้รับความสนใจจากโลกโซเชียลอยู่ตอนนี้เลยล่ะครับ เรื่องของเรื่องก็คือมีผู้ใช้เฟซบุ๊กท่านหนึ่ง คาดว่ามีอาชีพเป็นทหารเรือ กองอาวุธใต้น้ำ กรมสรรพาวุธ ไปนั่งรับประทานอาหารอยู่ที่ร้านอาหารในอำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี   .   แต่ขณะที่กำลังทานอาหารอยู่ดี ๆ กลุ่มชายที่นั่งโต๊ะใกล้เคียง ก็ถามว่าไม่รู้จักผู้การเหรอ?...

เงินบาทอ่อนค่า มากสุดในรอบ 16 ปี ทะลุ 38 บาท/ดอลลาร์แล้ว 

เงินบาทอ่อนค่า มากสุดในรอบ 16 ปี ทะลุ 38 บาท/ดอลลาร์แล้ว ค่าเงินบาทยังคงอ่อนค่าลงต่อเนื่อง ล่าสุดวันนี้ 28...

ดราม่า ครูเอามือถือ นร. ที่ฝากไว้มาถ่ายรูปทำคอนเทนต์ โดนวิจารณ์ละเมิดความเป็นส่วนตัว

เป็นประเด็นที่หลายคนกำลังให้ความสนใจในโลกโซเชียลเลยล่ะครับ เกี่ยวกับ "ความเหมาะสม" ของคุณครูท่านหนึ่ง ที่ถ่ายคลิปวิดีโอทำคอนเทนต์อัปโหลดลงโซเชียล (Tiktok) จากคลิปวิดีโอทราบว่าวันนั้นเป็นวันสอบ ซึ่งนักเรียนทุกคนจะต้องฝากโทรศัพท์ไว้ที่คุณครู โดยจะต้องทำการ "ปิดเครื่อง"...