นี่สินะที่เขาเรียก “จิตใจตรงกัน” วิจัยอิกโนเบลพบ คนที่รู้สึก “ปิ๊งกัน” มักมี อัตราการเต้นหัวใจ ที่เหมือนกัน

Date:

จะเกิดอะไรขึ้นเวลาเรารู้สึก “ปิ๊ง” ใครสักคน? นี่คือคำถามที่นักวิทยาศาสตร์พยายามหาคำตอบกันมาเป็นเวลานาน เพราะนอกจากเรื่องหัวใจเต้นแรง ร่างกายของเรายังมักมีการตอบโต้กับสถานการณ์นี้หลากหลายแบบเอามากๆ

อย่างล่าสุดนี้เอง ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยไลเดนในเนเธอร์แลนด์ ก็เพิ่งจะได้รับรางวัลอิกโนเบล (ร่างวัลล้อเลียนรางวัลโนเบลที่มักมอบให้วิจัยแปลกๆ) จากพบงานการค้นพบว่า

คนที่รู้สึก “ปิ๊งกัน” ในการพบกันครั้งแรกอย่างในนัดบอดนั้น มักจะมีอัตราการเต้นของหัวใจ (และลักษณะการแสดงออกทางกายบางอย่าง) ตรงกัน

โดยพวกเขาพบเรื่องราวนี้ในการทดลองให้อาสาสมัครชายหญิงอายุตั้งแต่ 18-37 ปีจำนวน 140 คน ทำความรู้จักกันโดยไม่ใช้คำพูดใน “ห้องออกเดท” ที่นักวิจัยเตรียมให้ ในขณะที่วัดค่าต่างๆ ไปด้วย และพบว่า

ความเชื่อที่ว่าคนที่ทำท่าทางเลียนแบบภาษากายกันมักจะชอบกันนั้น อาจไม่เป็นจริงเสมอไป

กลับกันอาสาสมัครที่ใช้คะแนนความชอบกันและกันในระดับสูงนั้น ส่วนใหญ่จะมีการแสดงออกของร่างกายที่เห็นได้ไม่ชัดเจนอย่าง “จังหวะการเต้นของหัวใจ” หรือ “การเหงื่อออก” พร้อมกันแทน

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามนักวิจัยก็ระบุไว้ด้วยว่า นี่ไม่ได้หมายความว่าการที่ คนที่เราไปพบ ยิ้ม หรือหัวเราะ ไปพร้อมกับเราจะไม่ได้เป็นสัญญาณที่ดีเลย

เพียงแต่ข้อมูลทางสรีรวิทยาอื่นๆ อาจจะเป็นตัวตัดสินที่ชัดเจนกว่าก็เท่านั้น

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41562-021-01197-3

www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-10153011/Sweating-sync-indicates-attraction-date-study-finds.html

improbable.com/ig/winners/#ig2022

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ก้องห้วยไร่ เล่นคอนเสิร์ตที่ จ. แพร่่ กำลังเหนื่อยๆ หยิบน้ำขึ้นมาดื่ม ซัดไปอึกเดียว ถึงกับทำหน้าเหย

อี้ก่า เหมาะขนาด... รูปนี้กำลังเป็นไวรรัลในโลกออนไลน์เลย หลังจากนักร้องหนุ่มอารมณ์ดี ก้อง ห้วยไร่ ได้โพสต์รูประหว่างเล่นคอนเสิร์ตที่จังหวัดแพร่ ในรูปเป็นจังหวะที่นักร้องหนุ่มกำลังหยิบน้ำขึ้นมาดื่มตอนร้องเพลง แต่หลังจากซัดไปอึกเดียวพี่แกก็ทำหน้าเหยเกซะงั้น "ร้องเพลงเหนื่อยๆเลยจับน้ำเปล่ามายกที่ จ....

คนดูช็อก น้าแอ๊ดเล่นเพลงบัวลอย ยังไม่ทันจบ แต่สภาพไม่ไหว การ์ดต้องพาลงจากเวที ทราบทีหลัง อาหารเป็นพิษ แต่โชว์มัสโกออน

เป็นข่าวที่สร้างความตกใจให้กับแฟนคลับหลายคนเลยล่ะครับ เนื่องจากว่ามีการแชร์คลิปวิดีโอขณะที่ "แอ๊ด คาราบาว" กำลังเล่นเพลงบัวลอย ในงานบวชแห่งหนึ่ง แต่ยังเล่นไม่ทันจบเพลงก็ทำท่าเหมือนกับไม่ไหว จนต้องให้ทีมงานพาลงจากเวที     คลิปเหตุการณ์ : https://www.tiktok.com/@jeerawanbpbc23/video/7196908413203336474   จากรายงานเพิ่มเติมทราบว่าเจ้าตัวมีอาการอาหารเป็นพิษตั้งแต่ก่อนเล่นคอนเสิร์ตแล้ว แต่ยังฝืนเล่นเพราะรับงานเอาไว้แล้ว จนในที่สุดก็ไม่ไหวและถูกพาตัวลงไปพัก ก่อนจะกลับมาเล่นต่อจนจบงาน   เรียบเรียงโดย...

สาวไต้หวันลงคลิปสั้นๆ กลายเป็น ไวรัล 10 ล้านวิว ทำชาวเน็ตญี่ปุ่น ยกย่องเป็น “ผู้กอบกู้ซูชิสายพาน”

สาวไต้หวันลงคลิปสั้นๆ กลายเป็นไวรัล 10 กว่าล้านวิว และทำให้ชาวเน็ตญี่ปุ่นยกย่องให้เธอเป็น "ผู้กอบกู้ซูชิสายพาน" ที่กำลังเกิดวิกฤตในตอนนี้จากดราม่าป้ายน้ำลาย เรื่องราวนี้เป็นมาอย่างไร เราขอสรุปมาให้อ่านกันครับ... - ต้องเล่าย้อนกลับไปเมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมาก่อนว่า...

จากคลิปไวรัล โฆษณาแชมพู สระผมจากมาเลเซีย ชาวต่างชาติ แซวกันยับ ที่จริงเป็นคลิปล้อเลียน

จากคลิปวิดีโอไวรัล ที่กำลังแชร์กันอยู่ในโลกออนไลน์ของต่างประเทศ เป็นคลิปโฆษณาแชมพูสระผม ที่อ้างว่ามาจากประเทศมาเลเซีย โดยเนื้อหาในคลิปก็จะเป็นนางแบบสวมฮิญาบ สระผมโชว์ แต่แทนที่จะถอดฮิญาบออกก่อน ดันสระไปทั้งที่สวมอยู่เฉยเลย   ชมคลิปวิดีโอได้ที่นี่ https://twitter.com/MeghUpdates/status/1622189326321979392   ก็คือจะบอกว่าคลิปนี้มันดันกลายเป็นไวรัล ได้รับความสนใจจากผู้คนเป็นจำนวนมาก หลายคนต่างก็ตกใจ รวมไปถึงเข้ามาแสดงความเห็นแบบขำ...