นี่สินะที่เขาเรียก “จิตใจตรงกัน” วิจัยอิกโนเบลพบ คนที่รู้สึก “ปิ๊งกัน” มักมี อัตราการเต้นหัวใจ ที่เหมือนกัน

Date:

จะเกิดอะไรขึ้นเวลาเรารู้สึก “ปิ๊ง” ใครสักคน? นี่คือคำถามที่นักวิทยาศาสตร์พยายามหาคำตอบกันมาเป็นเวลานาน เพราะนอกจากเรื่องหัวใจเต้นแรง ร่างกายของเรายังมักมีการตอบโต้กับสถานการณ์นี้หลากหลายแบบเอามากๆ

อย่างล่าสุดนี้เอง ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยไลเดนในเนเธอร์แลนด์ ก็เพิ่งจะได้รับรางวัลอิกโนเบล (ร่างวัลล้อเลียนรางวัลโนเบลที่มักมอบให้วิจัยแปลกๆ) จากพบงานการค้นพบว่า

คนที่รู้สึก “ปิ๊งกัน” ในการพบกันครั้งแรกอย่างในนัดบอดนั้น มักจะมีอัตราการเต้นของหัวใจ (และลักษณะการแสดงออกทางกายบางอย่าง) ตรงกัน

โดยพวกเขาพบเรื่องราวนี้ในการทดลองให้อาสาสมัครชายหญิงอายุตั้งแต่ 18-37 ปีจำนวน 140 คน ทำความรู้จักกันโดยไม่ใช้คำพูดใน “ห้องออกเดท” ที่นักวิจัยเตรียมให้ ในขณะที่วัดค่าต่างๆ ไปด้วย และพบว่า

ความเชื่อที่ว่าคนที่ทำท่าทางเลียนแบบภาษากายกันมักจะชอบกันนั้น อาจไม่เป็นจริงเสมอไป

กลับกันอาสาสมัครที่ใช้คะแนนความชอบกันและกันในระดับสูงนั้น ส่วนใหญ่จะมีการแสดงออกของร่างกายที่เห็นได้ไม่ชัดเจนอย่าง “จังหวะการเต้นของหัวใจ” หรือ “การเหงื่อออก” พร้อมกันแทน

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามนักวิจัยก็ระบุไว้ด้วยว่า นี่ไม่ได้หมายความว่าการที่ คนที่เราไปพบ ยิ้ม หรือหัวเราะ ไปพร้อมกับเราจะไม่ได้เป็นสัญญาณที่ดีเลย

เพียงแต่ข้อมูลทางสรีรวิทยาอื่นๆ อาจจะเป็นตัวตัดสินที่ชัดเจนกว่าก็เท่านั้น

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41562-021-01197-3

www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-10153011/Sweating-sync-indicates-attraction-date-study-finds.html

improbable.com/ig/winners/#ig2022

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ของแปลกจากลิทัวเนีย มันฝรั่งทอดรส “จิมิ” รสชาติที่ชวนนึกถึงรักครั้งแรก

บริษัทในลิทัวเนียออกของแปลก มันฝรั่งทอดรส "จิมิ" รสชาติที่ชวนนึกถึงรักครั้งแรก ลืมมันฝรั่งทอดรสแปลกที่คุณเคยกินไปให้หมด เพราะคงไม่มีมันฝรั่งทอดที่ไหนแปลกไปกว่า "มันฝรั่งทอดรสจิ๋ม" จากบริษัท CHAZZ ในประเทศลิทัวเนียอย่างแน่นอน ตามรายงานข่าวบอกว่า...

หนุ่มทหารเรือนั่งกินข้าวอยู่ดี ๆ โต๊ะข้าง ๆ ถาม “ไม่รู้จักผู้การเหรอ?” บอกไม่รู้จักหาว่ากวนบาทา

เป็นคลิปวิดีโอที่กำลังได้รับความสนใจจากโลกโซเชียลอยู่ตอนนี้เลยล่ะครับ เรื่องของเรื่องก็คือมีผู้ใช้เฟซบุ๊กท่านหนึ่ง คาดว่ามีอาชีพเป็นทหารเรือ กองอาวุธใต้น้ำ กรมสรรพาวุธ ไปนั่งรับประทานอาหารอยู่ที่ร้านอาหารในอำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี   .   แต่ขณะที่กำลังทานอาหารอยู่ดี ๆ กลุ่มชายที่นั่งโต๊ะใกล้เคียง ก็ถามว่าไม่รู้จักผู้การเหรอ?...

เงินบาทอ่อนค่า มากสุดในรอบ 16 ปี ทะลุ 38 บาท/ดอลลาร์แล้ว 

เงินบาทอ่อนค่า มากสุดในรอบ 16 ปี ทะลุ 38 บาท/ดอลลาร์แล้ว ค่าเงินบาทยังคงอ่อนค่าลงต่อเนื่อง ล่าสุดวันนี้ 28...

ดราม่า ครูเอามือถือ นร. ที่ฝากไว้มาถ่ายรูปทำคอนเทนต์ โดนวิจารณ์ละเมิดความเป็นส่วนตัว

เป็นประเด็นที่หลายคนกำลังให้ความสนใจในโลกโซเชียลเลยล่ะครับ เกี่ยวกับ "ความเหมาะสม" ของคุณครูท่านหนึ่ง ที่ถ่ายคลิปวิดีโอทำคอนเทนต์อัปโหลดลงโซเชียล (Tiktok) จากคลิปวิดีโอทราบว่าวันนั้นเป็นวันสอบ ซึ่งนักเรียนทุกคนจะต้องฝากโทรศัพท์ไว้ที่คุณครู โดยจะต้องทำการ "ปิดเครื่อง"...