ภูเขาน้ำแข็งยักษ์ ใหญ่ที่สุดในโลก กำลังแยกตัวออกจากแอนตาร์กติกา มุ่งหน้าลงทะเลเวดเดลล์

Date:

นับว่าเป็นอีกหนึ่งข่าวที่ดูจะกำลังได้รับความสนใจเป็นอย่างมากในต่างประเทศไปแล้ว

เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2021 ที่ผ่านมา สำนักข่าวต่างประเทศหลายสำนัก ได้ออกมารายงานการแตกตัวออกจากทวีปแอนตาร์กติกา ของภูเขาน้ำแข็งยักษ์ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก สร้างความฮือฮาให้แก่ผู้ทราบข่าวเป็นอย่างมาก

 

 

การแยกตัวในครั้งนี้ถูกรายงานจากทางองค์การอวกาศยุโรปหรือ ESA ว่าเกิดขึ้น ตั้งแต่เมื่อช่วงวันที่ 13 พฤษภาคม ที่ผ่านมา โดยมันถูกพบเป็นครั้งแรกนักสมุทรศาสตร์ขั้วโลก และมีชื่ออย่างเป็นทางการว่า “ภูเขาน้ำแข็ง A-76 ” อีกที

ภูเขาน้ำแข็งอันนี้ เดิมทีแล้วเคยเป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่ด้านตะวันตกของหิ้งน้ำแข็งรอนน์ (Ronne Ice Shelf) และในปัจจุบัน กำลังไหลลงสู่ทะเลเวดเดลล์

โดยส่วนที่แยกออกมามีความยาวราวๆ 170 กิโลเมตรและกว้าง 25 กิโลเมตร ทำให้มันมีพื้นที่ทั้งหมด ราวๆ 4,320 ตารางกิโลเมตร ใหญ่กว่าเกาะมายอร์ก้าของสเปน (ขนาดราว 3,640 ตารางกิโลเมตร)

และใหญ่กว่าภูเขาน้ำแข็งที่ใหญ่ที่สุดก่อนหน้านี้อย่าง A-23A (พื้นที่ราว 3,885 ตารางกิโลเมตร) เสียอีก

 

ภาพ GIF ขั้นตอนการแยกตัวของภูเขาน้ำแข็ง A-76

หากภาพไม่เล่นให้กดที่ภาพ

 

อย่างไรก็ตามเรื่องที่ค่อนข้างน่าสนใจของ ภูเขาน้ำแข็ง A-76 คือนักวิทยาศาสตร์คาดกันว่ามันอาจไม่ได้แยกตัวออกมาเพราะภาวะโลกร้อนอย่างที่ภูเขาน้ำแข็งที่เคยถูกรายงานอื่นๆ เป็น

กลับกันพวกเขาคาดว่านี่น่าจะเป็นส่วนหนึ่งของวัฏจักรธรรมชาติในภูมิภาค ซึ่งจะมีน้ำแข็งก้อนใหญ่หลุดออกจากชั้นน้ำแข็งเป็นระยะๆ อยู่แล้ว

และที่สำคัญคือต่างจากธารน้ำแข็งหรือแผ่นน้ำแข็งที่หลุมมาจากบนบก ภูเขาน้ำแข็ง A-76ยังเป็นของที่ลอยอยู่ในทะเลอยู่แล้ว ดังนั้นต่อให้มันละลายไประดับน้ำทะเลก็จะไม่เพิ่มขึ้นด้วย

เช่นเดียวกับที่ต่อให้น้ำแข็งในเครื่องดื่มของเราละลาย มันก็ไม่ได้เพิ่มระดับน้ำในแก้วแต่อย่างไรนั่นเอง

 

 

ที่มา kapook, cnn และ nbcnews

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ใจบาปไม่ไหว หนุ่มรีวิวเต็นท์ สภาพก่อน-หลังเข้าวงการ ทำเหล่าท่านสมาชิกคิดดีไม่ได้เล๊ยย

เรียกได้ว่ากลุ่ม จุดกางเต็นท์ มีอะไรบันเทิงๆ ให้เราได้เสพกันตลอด ซึ่งล่าสุดได้มีความบันเทิงเกิดขึ้นอีกครั้งเมื่อชายหนุ่มคนหนึ่งออกมารีวิวเต็นท์ของเขาที่มีสภาพเหมือน เอ่อ... ไม่กี่วันก่อนเจ้าของเฟซบุ๊ก เต้ มาสุขปลาสวยงาม สายแคมป์เต็นท์ลูกเสือ ได้ออกมารีวิวเต็นท์สีน้ำเงิน-แดงของเขา...

คนรักแกงส้มกำหมัด! เว็บไซต์ จัดแกงส้มไทยอยู่อันดับ 12 อาหารยอดแย่ที่สุดในโลก

งานนี้ทำเอาเหล่าคนรักแกงส้มต้องกำหมัดกันเลยค่ะ เมื่อล่าสุดเว็บไซต์ TastAtlas ออกมาเปิดเผยอันดับอาหารยอดแย่ที่สุดในโลก และมี "แกงส้ม" ของไทยติดอันดับกับเขาด้วย!? TastAtlas เป็นเว็บไซต์ท่องเที่ยวชื่อดังที่จะคอยแนะนำ เขียนบทความ...

คอร์สเรียนฟรี เตรียมสอบ TOEIC สำหรับคนไม่เคยสอบ หรือได้คะแนนไม่ถึง 400

สำหรับคนที่กำลังวางแผนที่จะไปสอบ TOEIC หรือไปสอบมาแล้วได้คะแนนน้อยกว่า 400 คะแนน ลองมามุงกันทางนี้ก่อนครับ อันนี้เป็นคอร์สเรียนออนไลน์เพื่อเตรียมตัวไปสอบ TOEIC จาก Skilllane...

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...