ภูเขาน้ำแข็งยักษ์ ใหญ่ที่สุดในโลก กำลังแยกตัวออกจากแอนตาร์กติกา มุ่งหน้าลงทะเลเวดเดลล์

Date:

นับว่าเป็นอีกหนึ่งข่าวที่ดูจะกำลังได้รับความสนใจเป็นอย่างมากในต่างประเทศไปแล้ว

เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2021 ที่ผ่านมา สำนักข่าวต่างประเทศหลายสำนัก ได้ออกมารายงานการแตกตัวออกจากทวีปแอนตาร์กติกา ของภูเขาน้ำแข็งยักษ์ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก สร้างความฮือฮาให้แก่ผู้ทราบข่าวเป็นอย่างมาก

 

 

การแยกตัวในครั้งนี้ถูกรายงานจากทางองค์การอวกาศยุโรปหรือ ESA ว่าเกิดขึ้น ตั้งแต่เมื่อช่วงวันที่ 13 พฤษภาคม ที่ผ่านมา โดยมันถูกพบเป็นครั้งแรกนักสมุทรศาสตร์ขั้วโลก และมีชื่ออย่างเป็นทางการว่า “ภูเขาน้ำแข็ง A-76 ” อีกที

ภูเขาน้ำแข็งอันนี้ เดิมทีแล้วเคยเป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่ด้านตะวันตกของหิ้งน้ำแข็งรอนน์ (Ronne Ice Shelf) และในปัจจุบัน กำลังไหลลงสู่ทะเลเวดเดลล์

โดยส่วนที่แยกออกมามีความยาวราวๆ 170 กิโลเมตรและกว้าง 25 กิโลเมตร ทำให้มันมีพื้นที่ทั้งหมด ราวๆ 4,320 ตารางกิโลเมตร ใหญ่กว่าเกาะมายอร์ก้าของสเปน (ขนาดราว 3,640 ตารางกิโลเมตร)

และใหญ่กว่าภูเขาน้ำแข็งที่ใหญ่ที่สุดก่อนหน้านี้อย่าง A-23A (พื้นที่ราว 3,885 ตารางกิโลเมตร) เสียอีก

 

ภาพ GIF ขั้นตอนการแยกตัวของภูเขาน้ำแข็ง A-76

หากภาพไม่เล่นให้กดที่ภาพ

 

อย่างไรก็ตามเรื่องที่ค่อนข้างน่าสนใจของ ภูเขาน้ำแข็ง A-76 คือนักวิทยาศาสตร์คาดกันว่ามันอาจไม่ได้แยกตัวออกมาเพราะภาวะโลกร้อนอย่างที่ภูเขาน้ำแข็งที่เคยถูกรายงานอื่นๆ เป็น

กลับกันพวกเขาคาดว่านี่น่าจะเป็นส่วนหนึ่งของวัฏจักรธรรมชาติในภูมิภาค ซึ่งจะมีน้ำแข็งก้อนใหญ่หลุดออกจากชั้นน้ำแข็งเป็นระยะๆ อยู่แล้ว

และที่สำคัญคือต่างจากธารน้ำแข็งหรือแผ่นน้ำแข็งที่หลุมมาจากบนบก ภูเขาน้ำแข็ง A-76ยังเป็นของที่ลอยอยู่ในทะเลอยู่แล้ว ดังนั้นต่อให้มันละลายไประดับน้ำทะเลก็จะไม่เพิ่มขึ้นด้วย

เช่นเดียวกับที่ต่อให้น้ำแข็งในเครื่องดื่มของเราละลาย มันก็ไม่ได้เพิ่มระดับน้ำในแก้วแต่อย่างไรนั่นเอง

 

 

ที่มา kapook, cnn และ nbcnews

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดราม่า ดาว Sex ทวิตเตอร์ ภาคต่อ อ้าง “เช่าให้เพื่อนอยู่” ไม่คิดว่าจะทำรกขนาดนี้ ชาวเน็ตร่วมจับผิด

จากประเด็นดราม่า "ดาวทวิต Sex Creator ชื่อดัง" โดนแฉสภาพห้องรกรุงรัง จนกลายเป็นไวรัลที่ทุกคนให้ความสนใจ   อ่านข่าวเก่ากันได้ที่นี่ : ดาว...

สั่ง “หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว” แต่ได้มาแบบนี้ ชาวเน็ตเป็นงงสรุปหน้าตาเป็นยังไง

เรียกได้ว่ากำลังกลายเป็นประเด็นถกเถียงกันในทวิตเตอร์อยู่ตอนนี้เลยล่ะฮะ เรื่องของเรื่องก็คือ มีผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อว่าคุณ @mutt2438 ได้ทำการทวีตภาพและข้อความ ว่าได้ทำการสั่งเมนู "หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว" แล้วก็แนบภาพเป็น "ผัดซีอิ๊วหมูสับ" ที่ราดอยู่บน "ข้าว"...

กระแสดัง หนุ่มหาคนร่วมลงทุน ลั่นจาก 2.4 ล้าน ถึง 100 ล้าน ใน 3 ปี ชาวเน็ตบอก โอกาส “บิด” สูง!!

เป็นประเด็นดราม่าที่ใคร ๆ หลายคนอาจจะให้ความสนใจอยู่ ตอนนี้เลยล่ะครับ เป็นคอนเทนต์ไวรัลใน TikTok จากช่องที่ทำคอนเทนต์แนว ๆ ไลฟ์โค้ช แนะนำการลงทุน...

สุดงง รดน้ำทุกวันจนคิดว่ามันโต พอจะเปลี่ยนกระถางให้ เพิ่งมารู้ว่าเป็นต้นไม้ปลอม!?

ใคร ๆ ก็ทราบกันว่าจะปลูกต้นไม้ให้โต ให้มีชีวิตรอด ก็ต้องหมั่นรดน้ำให้มัน แต่ถ้ามันเป็นต้นไม้ปลอมคุณไม่จำเป็นต้องทำก็ได้... เรื่องราวต่อไปนี้ถูกแชร์โดยคุณ Nuttasit Chueajharoen ผ่านทางเฟซบุ๊ก...