สตรีมเมอร์สาวงง เด็ก 14 โดเนทเงินให้หลักหมื่น โดนพ่อแม่แจ้งความฉ้อโกง ถูกอายัดบัญชี

Date:

เป็นเหตุการณ์ดราม่าที่สะเทือนวงการสตรีมเมอร์กันเลยทีเดียวล่ะครับ เรื่องราวเป็นอย่างไร? เดี๋ยวเราจะมาสรุปให้อ่านกันแบบง่าย ๆ ในบทความนี้ครับ…

 

1. ก่อนอื่นจะอธิบายเกี่ยวกับฝ่าสตรีมเมอร์กันก่อน โดยสตรีมเมอร์ที่มีประเด็นนี้เป็นผู้หญิงครับ โดยเธอจะเล่นเกม ROV และ Mine Craft เป็นหลัก

 

 

2. ปกติเวลาที่สตรีมเมอร์เขาสตรีมเล่นเกมเนี่ย (บางส่วน) จะมีการแปะเบอร์โทรศัพท์, Paypal, หรือ บัญชีธนาคาร เอาไว้ เพื่อเป็นช่องทางในการโดเนท หรือบริจาคเงินให้ แล้วแต่ความพึงพอใจของแฟนคลับแต่ละคน

ซึ่งหลังจากที่มีการโดเนท ก็จะมีชื่ออันดับของแฟนคลับขึ้นอยู่บนทำเนียบ หรือ จะมีการพิมพ์ข้อความเพื่อให้โชว์อยู่บนหน้าสตรีม เป็นต้น

 

3. ทีนี้สตรีมเมอร์สาวคนนี้ ก็ได้รับเงินโดเนทมาจากเด็กมัธยมต้น อายุประมาณ 10 ขวบต้น ๆ ที่เป็นแฟนคลับของเธอเป็นจำนวนเงินหลักหมื่นบาท โดยโดเนทมาให้หลายครั้ง รวมแล้วเป็นจำนวน 30,000 – 40,000 บาท

 

4. สตรีมเมอร์สาวอ้างว่าพยายามบอกน้องแล้วว่าไม่ต้องโดเนทมา แต่ก็ห้ามไม่ได้ สุดท้ายน้องก็โดเนทมาอยู่ดี

 

5. ฝ่ายพ่อแม่ของเด็กที่โอนเงินมา พอทราบว่าลูกเอาเงินไปให้สตรีมเมอร์สาวเป็นจำนวน 30,000 – 40,000 บาท ก็เลยไปแจ้งความกับสตรีมเมอร์ในข้อหาฉ้อโกง จนทำให้ทางธนาคารอายัดบัญชีของสตรีมเมอร์สาว เป็นเหตุให้เธอไม่สามารถถอนเงินออกมาใช้จากธนาคารได้

 

6. สตรีมเมอร์สาวก็เลยอัดคลิปวิดีโอออกมาเพื่อหวังว่าจะติดต่อกับเด็กคนที่โดเนทเงินมาให้เธอ และฝ่ายพ่อแม่เด็ก เนื่องจากว่าไม่สามารถติดต่อทางไหนได้เลย (โทรไปก็ไม่รับ) ว่ายังไม่ได้ใช้เงินที่โดเนทมา พร้อมคืนเงินให้ทุกบาท ขอให้ถอนฟ้อง เพราะเธอเดือดร้อนมากจากการที่ถอนเงินออกมาใช้จากธนาคารไม่ได้

พร้อมทั้งแสดงหลักฐานแชทให้ดูว่าไม่ได้ฉ้อโกงหลอกเอาเงินจากเด็ก แต่เป็นเด็กที่โดเนทมาให้เอง และพยายามห้ามแล้ว

 

 

7. พอเรื่องราวกลายเป็นไวรัล ได้ออกข่าว ทางด้านทนายรณรงค์ แก้วเพชร ก็ออกมาให้ความเห็นเกี่ยวกับคดีนี้ว่า หากน้องเขาพิสูจน์แล้วว่าไม่ได้ฉ้อโกงเงินจากเด็กจริง พ่อแม่เด็ก อาจโดนข้อหาแจ้งความเท็จ รวมไปถึงตำรวจที่ไปอายัดบัญชีก็อาจโดนฟ้องกลับได้ เนื่องจากไม่ได้มีการตรวจสอบที่ดีซะก่อน

ส่วนเด็กชายที่โอนเงินให้ก็ลอยตัวไม่มีความผิด เพราะยังไม่บรรลุนิติภาวะ

 

 

8. แต่วิธีในการจัดการเรื่องนี้มีกฎหมายหนึ่งที่ควบคุมเอาไว้อยู่ คือการที่เด็กที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะไปทำธุรกรรมใด ๆ ก็ตาม ผู้ปกครองสามารถบอกล้างได้ (เพิกถอนการทำนิติกรรมนั้น ๆ)

แต่การบอกล้างเนี่ย ไม่ใช่ว่าต้องไปแจ้งความเรื่องฉ้อโกง เพราะมันผิดกฎหมาย และอาจเป็นเหตุให้โดนฟ้องกลับได้

 

9. ทนายรณรงค์ ก็เลยฝากไปถึงวงการสตรีมเมอร์ทั้งหลาย ว่าหากได้รับเงินโดเนทมาจากเด็ก ห้ามเอาไปใช้ และอย่าหากินกับเด็ก เพราะในประเทศไทยไม่มีกฎหมายคุ้มครองเด็ก กับสื่อดิจิตัลเหมือนกับต่างประเทศ

 

10. ฝ่ายสตรีมเมอร์สาวก็ยังยืนยันความบริสุทธิ์ และพร้อมที่จะคืนเงินให้พ่อแม่ของเด็กที่เป็นประเด็น พร้อมกลับไปสตรีมเกมเหมือนเดิมโดยที่จะไม่แปะช่องทางให้โดเนทอีกต่อไปแล้ว

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Thailand Mobile Expo 2022 มหกรรมมือถือที่ยิ่งใหญ่ที่สุดกลับมาแล้ว 6-9 ต.ค. 65 นี้ที่ ศูนย์ฯ สิริกิติ์

ใครมีแผนจะซื้อมือถือใหม่ หรือแกดเจ็ตอื่นๆ อย่างหูฟัง สายชาร์จ พาวเวอร์แบงค์ สมาร์ทวอทช์ เตรียมตัวไว้ได้เลยครับ เพราะล่าสุดมหกรรมมือถือที่ใหญ่ที่สุดของประเทศอย่าง "Thailand Mobile...

ปอ คดีแตงโม สร้าง ‘อุลตร้าเซเว่น’ แก้บนไอ้ไข่ เผยเจออุปสรรคมากมาย ชาวเน็ตแซว สงสัยเวอร์ชั่นหลบลิขสิทธิ์

ล่าสุด ‘ปอ’ ตนุภัทร เลิศทวีวิทย์ เจ้าของเรือสปีดโบ๊ทคดีที่ แตงโม นิดา เสียชีวิตจนเป็นข่าวดังนั้น ได้สร้าง...

พาเที่ยว Bandai Spirits Hobby Exhibition 2022 งานใหญ่ในไทย นักสะสมห้ามพลาด!!

พาทัวร์งานยิ่งใหญ่ที่สุดของคนรักโมเดลพลาสติก Bandai Spirits Hobby Exhibition 2022 จัดขึ้นที่ไทยตอนนี้แล้ว!! แคทดั๊มบ์พาเพื่อนๆ ไปเที่ยงานที่ต้องเรียกว่าแฟนคลับนักสะสมทั้งหลาย ตาลุกวาวเลย     ไฮไลต์เด็ดในงานนี้มีอะไรบ้าง? ☑️...

ผู้ใช้รถเห็นข่าว เลยไปดูรถตัวเอง ซ่อมมา 4 เดือนเพิ่งรู้รถตัวเองไม่ใช่ ‘มาสด้า’ แต่เป็น ‘มาสัด’

หลังจากที่มีเจ้าของรถ มาสด้า 2 ได้มาโพสต์ในกลุ่มว่าไปเคลมสีมาแล้วรถตัวเองกลายเป็น 'มาดาส' (Madaz) เพราะช่างที่ศูนย์เรียงคำมาให้ผิดจนเป็นกระแสดังนั้น ทำให้ล่าสุดเมื่อคืนวานนี้ (3 ตุลาคม)...