อนุทิน ย้ำ ฝีดาษลิง ไม่ติดง่าย พฤติกรรมเสี่ยงคือการมีเซ็กซ์ โดยเฉพาะพวกที่เปลี่ยนคู่นอนบ่อย

Date:

อนุทิน ย้ำ ฝีดาษลิงไม่ได้ติดต่อกันง่ายๆ ต้องสัมผัสใกล้ชิดกันมากๆ พฤติกรรมเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธ์ โดยเฉพาะคนที่เปลี่ยนคู่นอนบ่อย

จากกรณีที่มีการตรวจพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายที่ 3 ในประเทศไทย วันนี้ (3 ส.ค. 65) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ในประเด็นนี้ด้วย

 

 

ตามรายงานข่าว นายอนุทิน บอกว่าโรคฝีดาษลิงไม่ได้เป็นโรคที่ติดต่อกันได้ง่ายๆ ต้องสัมผัสกันอย่างใกล้ชิด พฤติกรรมเสี่ยงคือ การมีเพศสัมพันธ์ โดยเฉพาะการเปลี่ยนคู่นอนบ่อยๆ

ส่วนการใช้ชีวิตทั่วไปไม่น่ามีปัญหา หากดูแลตัวเองก็มีโอกาสติดเชื้อต่ำ ทั้งนี้ขอให้ประชาชนสังเกตอาการตัวเอง หากมีตุ่มหนอง มีผื่นขึ้น ขอให้หลีกเลี่ยงการสัมผัส หรือแนะนำให้ไปพบแพทย์

อย่างไรก็ตามในเรื่องความพร้อม นายอนุทิน บอกว่าตอนนี้เตรียมสั่งซื้อยาและวัคซีนเข้ามา แต่วัคซีนก็ไม่ใช่ว่าจะต้องฉีกทุกคน แต่จะเป็นกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ที่มีความเสี่ยงสูง และผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วย

ส่วนเรื่องยาตอนนี้ก็มีการเตรียมความพร้อม เพราะการติดเชื้อไม่ได้ถึงขั้นกระจายอย่างรวดเร็ว กรมควบคุมโรคก็จะดำเนินการสั่ง โดยศึกษาถึงกลุ่มเสี่ยง

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเวจจี้

 

ที่มา khaosod, prachachat

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ลูกค้าติง น้ำยาแกงไก่สูตรโคราช ควรมีรสหวาน-ใส่เนื้อปลาบดด้วย แม่ค้าบอกวันหลังทำกินเองนะคะ

ประเด็นนี้ถูกพูดถึงในกลุ่ม ร้านอาหารพาร์ทเนอร์ LINEMAN GRAB SHOPEE FOODPANDA ROBINHOOD โดยแม่ค้ารายหนึ่งได้ออกมาโพสต์ระบาย หลังจากได้รับคะแนนรีวิว...

Omega ฉลอง 60 ปี “เจมส์ บอนด์” ออกนาฬิกา ซ่อนกลไกภาพขยับได้ ไว้หลังหน้าปัด ราคาชิวๆ 270,000 บาท

ด้วยความที่ปี 2022 ถือเป็นปีที่หนังสายลับเลื่องชื่ออย่าง James Bond จะอายุครบ 60 ปี ล่าสุดนี้เองแบรนด์นาฬิกาอย่าง Omega...

“Elon Musk” เผยสไลด์ข้อมูลใหม่ บอกตอนนี้ คนใช้ทวิตเตอร์ สูงที่สุดเท่าที่เคยมีมา …จริงๆ นะเออ

ด้วยสถานการณ์ภายในของ Twitter ที่แทบจะเป็นข่าวอยู่ทุกวัน ในปัจจุบันหลายๆ คนก็คงจะเริ่มกังวลถึงอนาคตของแอปโซเชียลมีเดียตัวนี้กันแล้ว แต่สำหรับ CEO ของบริษัทอย่างนาย Elon Musk...

โฉมหน้าน้องวินสตัน ผู้ชนะการประกวดสุนัขระดับโลก เฟรนช์ บูลด็อก ตัวแรกในประวัติศาสตร์ รอบ 21 ปีที่ชนะงานนี้

งาน National Dog Show ของเพียวริน่า ถือเป็นอีเวนต์ใหญ่ระดับโลกในแต่ละปีที่มีผู้คนมากมายรอชมความงดงามของน้องหมาแต่ละสายพันธุ์ และเฝ้ารอว่าน้องหมาตัวไหนจะได้ครองรางวัล Best in Show...