อนุทิน ย้ำ ฝีดาษลิง ไม่ติดง่าย พฤติกรรมเสี่ยงคือการมีเซ็กซ์ โดยเฉพาะพวกที่เปลี่ยนคู่นอนบ่อย

Date:

อนุทิน ย้ำ ฝีดาษลิงไม่ได้ติดต่อกันง่ายๆ ต้องสัมผัสใกล้ชิดกันมากๆ พฤติกรรมเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธ์ โดยเฉพาะคนที่เปลี่ยนคู่นอนบ่อย

จากกรณีที่มีการตรวจพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายที่ 3 ในประเทศไทย วันนี้ (3 ส.ค. 65) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ในประเด็นนี้ด้วย

 

 

ตามรายงานข่าว นายอนุทิน บอกว่าโรคฝีดาษลิงไม่ได้เป็นโรคที่ติดต่อกันได้ง่ายๆ ต้องสัมผัสกันอย่างใกล้ชิด พฤติกรรมเสี่ยงคือ การมีเพศสัมพันธ์ โดยเฉพาะการเปลี่ยนคู่นอนบ่อยๆ

ส่วนการใช้ชีวิตทั่วไปไม่น่ามีปัญหา หากดูแลตัวเองก็มีโอกาสติดเชื้อต่ำ ทั้งนี้ขอให้ประชาชนสังเกตอาการตัวเอง หากมีตุ่มหนอง มีผื่นขึ้น ขอให้หลีกเลี่ยงการสัมผัส หรือแนะนำให้ไปพบแพทย์

อย่างไรก็ตามในเรื่องความพร้อม นายอนุทิน บอกว่าตอนนี้เตรียมสั่งซื้อยาและวัคซีนเข้ามา แต่วัคซีนก็ไม่ใช่ว่าจะต้องฉีกทุกคน แต่จะเป็นกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ที่มีความเสี่ยงสูง และผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วย

ส่วนเรื่องยาตอนนี้ก็มีการเตรียมความพร้อม เพราะการติดเชื้อไม่ได้ถึงขั้นกระจายอย่างรวดเร็ว กรมควบคุมโรคก็จะดำเนินการสั่ง โดยศึกษาถึงกลุ่มเสี่ยง

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเวจจี้

 

ที่มา khaosod, prachachat

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยชี้ เรามักมองข้าม การพัฒนาเล็กๆ น้อยๆ หาก ผลงาน/ความสำเร็จ ไม่เด็ดขาด พัฒนาการ ก็แทบจะไม่ถูกเห็นคุณค่า เลย

ในชีวิตการเรียนหรือทำงาน หลายคนอาจเคยได้ยินคำพูดที่ว่า "ไม่จำเป็นต้องรีบร้อน ขอแค่พัฒนาขึ้นก็พอ สักวันก็จะมีคนเห็น" มาบ้าง เพราะคำพูดเช่นนี้ มักโผล่ออกมาเวลาครูหรือเจ้านายให้กำลังใจลูกน้อง/นักเรียนอยู่บ่อยๆ เลย แต่เชื่อหรือไม่ว่าคำกล่าวข้างต้นนี้...

ยัง ยังไม่จบ!! “Elon Musk” ท้า CEO ทวิตเตอร์ ดีเบตวิธีคำนวณบอท ถ้า น้อยกว่า 5% จริง ยอมซื้อ!!

เรียกได้ว่ายังคงเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ดูจะไม่จบลงง่ายๆ เลยสำหรับ กรณีความขัดแย้งระหว่าง Elon Musk และ Twitter ซึ่งฝ่าย Elon...

สาวพลาดเหยียบจิ้งจกเจ็บหนัก ตั้งชื่อให้ว่าน้องจีจี้ รีบพาไปหาหมอ ช่วยยื้อชีวิตเต็มที่

เรื่องนี้เป็นเรื่องของสาวคนหนึ่งที่เข้าขั้นรักสัตว์มาก โดยเธอได้พยายามช่วยชีวิตจิ้งจกตัวหนึ่ง แถมยังตั้งชื่อให้ด้วยว่าน้องจีจี้ แต่สุดท้ายน้องทนพิษบาดแผลไม่ไหวจากไปอย่างน่าเศร้า     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Benyatip Gift Gift ได้โพสต์ภาพของจิ้งจกตัวหนึ่งที่เธอพยายามช่วยชีวิตเอาไว้ หลังจากที่เผลอเหยียบมันจนบาดเจ็บสาหัส จากโพสต์ดังกล่าวเธอได้ตั้งชื่อให้จิ้งจกตัวนี้ว่า "จีจี้"...

เกมชินจัง Nintendo Switch โซนประเทศชิลีติดบัค ตั้งขายในราคาแค่ 14 บาท

อย่างที่ทราบกันดีว่าตอนนี้เกมชินจังภาคใหม่ แนว RPG ที่ทุกท่านจะได้ไปผจัญภัยและสวมบทบาทเป็นชินจัง เวอร์ชันภาษาอังกฤษ ได้วางขายแบบพรีออเดอร์แล้วในรูปแบบดิจิตัล บนร้านออนไลน์ทุกโซนทั่วโลก     ชมตัวอย่างเกมก่อนได้ที่นี่ https://www.youtube.com/watch?v=oLrCa1-oQ7o&feature=emb_title   แต่ดูเหมือนว่าจะเกิดปัญหาขึ้นมาซะแล้วครับ เพราะที่โซนประเทศชิลีเหมือนจะมีอาการแปลก ๆ...