อนุทิน ย้ำ ฝีดาษลิง ไม่ติดง่าย พฤติกรรมเสี่ยงคือการมีเซ็กซ์ โดยเฉพาะพวกที่เปลี่ยนคู่นอนบ่อย

Date:

อนุทิน ย้ำ ฝีดาษลิงไม่ได้ติดต่อกันง่ายๆ ต้องสัมผัสใกล้ชิดกันมากๆ พฤติกรรมเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธ์ โดยเฉพาะคนที่เปลี่ยนคู่นอนบ่อย

จากกรณีที่มีการตรวจพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายที่ 3 ในประเทศไทย วันนี้ (3 ส.ค. 65) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ในประเด็นนี้ด้วย

 

 

ตามรายงานข่าว นายอนุทิน บอกว่าโรคฝีดาษลิงไม่ได้เป็นโรคที่ติดต่อกันได้ง่ายๆ ต้องสัมผัสกันอย่างใกล้ชิด พฤติกรรมเสี่ยงคือ การมีเพศสัมพันธ์ โดยเฉพาะการเปลี่ยนคู่นอนบ่อยๆ

ส่วนการใช้ชีวิตทั่วไปไม่น่ามีปัญหา หากดูแลตัวเองก็มีโอกาสติดเชื้อต่ำ ทั้งนี้ขอให้ประชาชนสังเกตอาการตัวเอง หากมีตุ่มหนอง มีผื่นขึ้น ขอให้หลีกเลี่ยงการสัมผัส หรือแนะนำให้ไปพบแพทย์

อย่างไรก็ตามในเรื่องความพร้อม นายอนุทิน บอกว่าตอนนี้เตรียมสั่งซื้อยาและวัคซีนเข้ามา แต่วัคซีนก็ไม่ใช่ว่าจะต้องฉีกทุกคน แต่จะเป็นกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ที่มีความเสี่ยงสูง และผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วย

ส่วนเรื่องยาตอนนี้ก็มีการเตรียมความพร้อม เพราะการติดเชื้อไม่ได้ถึงขั้นกระจายอย่างรวดเร็ว กรมควบคุมโรคก็จะดำเนินการสั่ง โดยศึกษาถึงกลุ่มเสี่ยง

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเวจจี้

 

ที่มา khaosod, prachachat

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Manga Plus เปิดระบบสมาชิก อ่านได้ทุกตอน เริ่ม 74 บาท/เดือน

Manga Plus แอปอ่านมังงะจากสำนักพิมพ์ Shueisha เจ้าของนิตยสารดังอย่าง Shonen Jump ได้เปิดระบบสมาชิกแล้วครับ โดยสมาชิกจะสามารถอ่านมังงะได้ทุกตอน (จากเดิมอ่านได้เพียง...

งานวิจัยชี้ วิดีโอเกมที่รุนแรง ไม่ได้ทำให้เด็กอยากทำร้ายคนอื่น แม้อาจจะทำให้ “หัวร้อน” ได้จริง ๆ

มันเป็นคำถามที่สังคมพูดถึงกันครั้งแล้วครั้งเล่า ว่าการเล่นวิดีโอเกมที่รุนแรงนั้น จะทำให้ผู้เล่นกลายเป็นคนหัวรุนแรงไปด้วยหรือไม่ เพราะมันไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเท่าไหร่นักที่ผู้คนจะคิดว่าการที่เหล่าเกมเมอร์ใช้เวลาเล่นเกมที่ใช้ความรุนแรง สักวันจะทำให้พวกเขาอยาก “ทดลอง” ออกไปใช้ความรุนแรงในโลกแห่งความจริง แต่จากผลการวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Economic...

งี้ก็ได้? 2 ต่างชาติ ขี่เจอด่าน กลัวถูกจับ เลี้ยวรถเข้าไปรษณีย์ แล้วโด้หมวกกันน็อกไปซะงั้น

ขโมยกันแบบนี้เลย!? คือเมื่อ 2 ตุลาคม ไปรษณีย์แม่ปิง ต.ช้างม่อย อ.เมืองเชียงใหม่ ได้เข้าแจ้งความต่างชาติ 2...

เต็ง 1 ยูโรป้า อาจกำลัง จะเปลี่ยนมือ!! เหตุทีมตึง ทำผลงานย่ำแย่ 2 นัดยังไม่ชนะ!!

จากผลการแข่งขันยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีก เมื่อคืนที่ผ่านมา มีทีมนึงที่อาการน่าเป็นห่วงมากครับ เพราะผ่านไปสองนัดยังสะกดคำว่า "ชนะ" ไม่เป็น งานนี้มีแววว่าจะตกรอบลงไปเล่นถ้วยยูโรป้าลีก และกลายเป็น "เต็งหนึ่ง" แทนซะแล้ว     ซึ่งทีมที่ผมกำลังพูดถึงนี้...