พล.อ.อนุพงษ์ เผยรัฐบาลแก้ปัญหา ความยากจนให้คนไทย ตามหลัก เศรษฐกิจพอเพียง ไปได้แล้ว 89%

Date:

เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2565 พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เผยว่าตามที่รัฐบาลได้ดำเนินการขับเคลื่อนการดำเนินงานขจัดความยากจนและพัฒนาคนทุกช่วงวัยอย่างยั่งยืนตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง

โดยกลไก ศจพ. ซึ่งได้ดำเนินการวิเคราะห์สภาพปัญหาและกำหนดแนวทางแก้ไข ครัวเรือนที่ได้รับการสำรวจปัญหา (Re X-ray) จากข้อมูลในระบบบริหารจัดการข้อมูลการพัฒนาคนแบบชี้เป้า หรือ TPMAP (Thai People Map and Analytics Platform) จำนวน 652,564 ครัวเรือน โดยมีประชาชนที่ตกเกณฑ์ในมิติต่าง ๆ รวม 5 มิติ

พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา กล่าวว่า ในขณะนี้กลไก ศจพ. อำเภอ นำโดยนายอำเภอทั้ง 878 อำเภอทั่วประเทศ ได้ดำเนินการบูรณาการร่วมกับทุกส่วนราชการที่เกี่ยวข้องกับปัญหาดำเนินการช่วยเหลือครัวเรือนเป้าหมายแล้วทั้งสิ้น 581,549 ครัวเรือน คิดเป็นร้อยละ 89.12

จำแนกเป็นรายมิติได้แก่

– มิติสุขภาพ 130,844 ครัวเรือน จำนวนกว่า 2,400 โครงการ

– มิติความเป็นอยู่ 124,757 ครัวเรือน กว่า 2,100 โครงการ

– มิติการศึกษา 131,357 ครัวเรือน กว่า 1,900 โครงการ

– มิติรายได้ 276,727 ครัวเรือน กว่า 7,900 โครงการ

– และมิติการเข้าถึงบริการภาครัฐ 1,998 ครัวเรือน กว่า 500 โครงการ

และในขณะนี้นายอำเภอทุกอำเภอยังคงดำเนินการแก้ไขปัญหาความยากจนและความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนอย่างต่อเนื่อง ด้วยการบูรณาการทุกภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้องในระดับพื้นที่เข้าให้ความช่วยเหลือ โดยจะเร่งดำเนินการตามโครงการ/กิจกรรมต่าง ๆ ภายในปีงบประมาณ 2565 แต่หากยังมีปัญหาต่อเนื่องก็จะมีการพัฒนาและแก้ไขต่อไป

พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวเพิ่มเติมว่า ต้องขอขอบคุณทุกกระทรวงที่ร่วมกันทำงานเพื่อแก้ไขปัญหาให้พี่น้องประชาชน เพราะปัญหาของประชาชนเป็นสิ่งที่รอไม่ได้ และจะทำโดยกระทรวงใดกระทรวงหนึ่งไม่ได้ จะต้อง “เร่ง” และ “ร่วม” การแก้ไขปัญหาโดยมีศูนย์ขจัดความยากจนอำเภอเป็นศูนย์กลางบูรณาการทุกกระทรวง

แต่ถึงอย่างไร สำหรับครัวเรือนหรือพี่น้องประชาชนที่ยังไม่ได้ถูกสำรวจหรือตกหล่นยังไม่มีหน่วยงานให้ความช่วยเหลือ สามารถแจ้งได้ที่ นายอำเภอ ปลัดอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน หรือสายด่วนศูนย์ดำรงธรรม 1567 ตลอด 24 ชั่วโมง

 

 

ที่มา :

https://www.fm91bkk.com/fm129999

https://www.banmuang.co.th/news/politic/286622

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สะเทือนใจแผ่นดินไหวซีเรียชาวบ้านได้ยินเสียงร้องใต้ซากตึก พบทารกเพิ่งคลอด สายรกยังติดอยู่กับร่างแม่ที่เพิ่งเสียชีวิต

ไม่นานมานี้ได้เกิดแผ่นดินไหวขึ้นในตุรกีที่ถือเป็นแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่สร้างความเสียหายมากที่สุดในรอบ 100 ปี ของตุรกีและซีเรีย โดยมีผู้เสียชีวิตไปแล้วหลายพันคน (บางสื่อเผยว่าตัวเลขใกล้แตะ 10,000 คนแล้ว) แผ่นดินไหวในครั้งนี้มีหลายเหตุการณ์ที่สร้างความสะเทือนใจให้กับคนทั่วโลก หนึ่งในนั้นคือเรื่องราวของทารกหญิงที่เธอลืมตาดูโลกอยู่ใต้ซากปรักหักพัง... ใช่ค่ะ......

วาเลนไทน์นี้ขอช่อหมูกรอบแทนได้ไหม? เปิดเคล็ดลับทำช่อหมูกรอบ งานนี้คุณแฟนได้อิ่มใจ แถมอิ่มพุง

วาเลนไทน์ปีนี้ใครยังไม่มีของขวัญให้คนรักบ้างคะ? วันนี้ #เหมียวนานะ ขอมาแนะนำของขวัญดีๆ ที่ทำให้คนที่เรารักทั้งอิ่มใจและอิ่มพุงไปกับ "ช่อหมูกรอบ" กันเลย ไม่นานมานี้โพสต์ของ-เจ้าของเฟซบุ๊ก Kettarit Cony...

ฉันยังตายไม่ได้~ ดิสนีย์ประกาศสร้างภาคต่อ 3 แอนิเมชั่นดัง Toy Story 5 – Zootopia 2 – Frozen 3

เห็นแบบนี้แล้วมีแพสชั่นในการใช้ชีวิตให้อยู่ถึง 2-3 ปีข้างหน้าเลยค่ะ เมื่อล่าสุดทางดิสนีย์ได้ออกมาประกาศสร้างภาคต่อ 3 แอนิเมชั่นอันโด่งดังเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เริ่มด้วยเรื่องแรกคือ Toy Story ที่ทำเราน้ำตารื้นมาไม่รู้จะกี่ภาค...

พิมรี่พาย สร้างเซอร์ไพรส์ออกเพลงกับ ฮโยยอน วง Girls’ Generation

ก่อนหน้านี้ได้มีการปล่อยทีเซอร์ออกมาว่า 'พิมรี่พาย' เตรียมจะออกเพลงใหม่กับ 'ฮโยยอน' จากวง Girls' Generation ซึ่งก็สร้างเสียงฮือฮาอย่างมากเลยทีเดียวครับ และล่าสุดเพลงก็ได้ปล่อยออกมาพร้อมกับ MV...