พล.อ.อนุพงษ์ เผยรัฐบาลแก้ปัญหา ความยากจนให้คนไทย ตามหลัก เศรษฐกิจพอเพียง ไปได้แล้ว 89%

Date:

เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2565 พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เผยว่าตามที่รัฐบาลได้ดำเนินการขับเคลื่อนการดำเนินงานขจัดความยากจนและพัฒนาคนทุกช่วงวัยอย่างยั่งยืนตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง

โดยกลไก ศจพ. ซึ่งได้ดำเนินการวิเคราะห์สภาพปัญหาและกำหนดแนวทางแก้ไข ครัวเรือนที่ได้รับการสำรวจปัญหา (Re X-ray) จากข้อมูลในระบบบริหารจัดการข้อมูลการพัฒนาคนแบบชี้เป้า หรือ TPMAP (Thai People Map and Analytics Platform) จำนวน 652,564 ครัวเรือน โดยมีประชาชนที่ตกเกณฑ์ในมิติต่าง ๆ รวม 5 มิติ

พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา กล่าวว่า ในขณะนี้กลไก ศจพ. อำเภอ นำโดยนายอำเภอทั้ง 878 อำเภอทั่วประเทศ ได้ดำเนินการบูรณาการร่วมกับทุกส่วนราชการที่เกี่ยวข้องกับปัญหาดำเนินการช่วยเหลือครัวเรือนเป้าหมายแล้วทั้งสิ้น 581,549 ครัวเรือน คิดเป็นร้อยละ 89.12

จำแนกเป็นรายมิติได้แก่

– มิติสุขภาพ 130,844 ครัวเรือน จำนวนกว่า 2,400 โครงการ

– มิติความเป็นอยู่ 124,757 ครัวเรือน กว่า 2,100 โครงการ

– มิติการศึกษา 131,357 ครัวเรือน กว่า 1,900 โครงการ

– มิติรายได้ 276,727 ครัวเรือน กว่า 7,900 โครงการ

– และมิติการเข้าถึงบริการภาครัฐ 1,998 ครัวเรือน กว่า 500 โครงการ

และในขณะนี้นายอำเภอทุกอำเภอยังคงดำเนินการแก้ไขปัญหาความยากจนและความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนอย่างต่อเนื่อง ด้วยการบูรณาการทุกภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้องในระดับพื้นที่เข้าให้ความช่วยเหลือ โดยจะเร่งดำเนินการตามโครงการ/กิจกรรมต่าง ๆ ภายในปีงบประมาณ 2565 แต่หากยังมีปัญหาต่อเนื่องก็จะมีการพัฒนาและแก้ไขต่อไป

พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวเพิ่มเติมว่า ต้องขอขอบคุณทุกกระทรวงที่ร่วมกันทำงานเพื่อแก้ไขปัญหาให้พี่น้องประชาชน เพราะปัญหาของประชาชนเป็นสิ่งที่รอไม่ได้ และจะทำโดยกระทรวงใดกระทรวงหนึ่งไม่ได้ จะต้อง “เร่ง” และ “ร่วม” การแก้ไขปัญหาโดยมีศูนย์ขจัดความยากจนอำเภอเป็นศูนย์กลางบูรณาการทุกกระทรวง

แต่ถึงอย่างไร สำหรับครัวเรือนหรือพี่น้องประชาชนที่ยังไม่ได้ถูกสำรวจหรือตกหล่นยังไม่มีหน่วยงานให้ความช่วยเหลือ สามารถแจ้งได้ที่ นายอำเภอ ปลัดอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน หรือสายด่วนศูนย์ดำรงธรรม 1567 ตลอด 24 ชั่วโมง

 

 

ที่มา :

https://www.fm91bkk.com/fm129999

https://www.banmuang.co.th/news/politic/286622

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Copy & Paste รวนเป็นเหตุ อยู่ ๆ สาวก็ได้เป็นเจ้าของที่ 87 ผืน ทั้ง ๆ ที่ตั้งใจจะซื้อบ้านแค่หลังเดียว

เป็นความผิดพลาดที่เกิดจากระบบ และมันก็ทำให้หญิงสาวคนหนึ่งกลายเป็นเจ้าของที่ดินมากกว่า 87 ที่เฉยเลย!? เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในรัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา หญิงสาวรายหนึ่งได้ทำการซื้อบ้านกับบริษัทนายหน้าขายบ้าน Toll Brothers Development...

ดินเมืองใหญ่ทำพิษ ออสเตรเลียพบ ไข่ไก่เลี้ยงหลังบ้านในเมืองปนเปื้อน “สารตะกั่ว” กว่าไข่ตามร้านถึง 40 เท่า

ตามปกติเมื่อเราปลูกพืชหรือเลี้ยงสัตว์อะไรเองตามบ้าน เราก็มักจะมีความรู้สึกว่าสิ่งนั้นๆ ปลอดภัยกว่าที่หาได้ตามร้าน เพราะอย่างน้อยๆ การที่่เราปลูกหรือเลี้ยงมันมาเอง ก็ทำให้เราแน่ใจได้ว่าของเรานั้น จะไม่มีสารพิษปนเปื้อน แต่แนวคิดนี้ก็อาจจะใช้ไม่ได้เสมอไปก็ได้ เพราะอ้างอิงจากงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยแมคควารีในออสเตรเลีย ดูเหมือนว่า...

“ซอสมะเขือเทศ” อาจแพงขึ้นในเร็วๆ นี้ หลังภาวะโลกร้อนทำผลผลิตลดลง และสถานที่ปลูกเผชิญปัญหาภัยแล้ง

สำหรับคนที่รักในอาหารตะวันตกอย่างพิซซา เฟรนฟราย ไก่ทอด หรือสปาเกตตี เครื่องปรุงอย่าง "ซอสมะเขือเทศ" คงจะถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ชิ้นหนึ่งของมื้ออาหารเลย ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวร้ายสำหรับหลายๆ คนเลย...

ศาสตราจารย์ฮาร์วาร์ดอ้าง อาจมีเทคโนโลยีเอเลียนตกอยู่ใต้มหาสมุทร และเขากำลังพยายามกู้มันขึ้นมาอยู่

สำหรับศาสตราจารย์ฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากฮาร์วาร์ดอย่างคุณ “Avi Loeb” เขาคือหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญการตามหาเอเลียนมากที่สุดคนหนึ่งเลย เพราะไม่เพียงแต่เข้าจะเป็นเจ้าของทฤษฎีเอเลียนหลายชิ้นเท่านั้น แต่เขายังเป็นหนึ่งในผู้นำโครงการสำรวจจักรวาลเพื่อหาเทคโนโลยีเอเลียนด้วย (อ่านข่าวนี้ได้ที่ www.catdumb.com/tech-update/27911) และล่าสุดนี้เองศาสตราจารย์รายนี้ก็ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลใหม่ที่น่าสนใจอีกข้อแล้วด้วย นั่นเพราะเขานั้นออกมาอ้างว่าตัวเองกำลังพยายามเก็บกู้สิ่งที่อาจเป็น "เทคโนโลยีของเอเลียน"...