“อนุทิน” เผย ตนไม่มีความรู้ด้านการแพทย์ เพียงแต่สนับสนุนวัคซีนให้ประชาชนเท่านั้น


ไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา ทาง PPTVHD 36 ได้ออกมาเผยแพร่เทปรายการ กาแฟดำ Double Shot Ep.51

ที่เชิญรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข อนุทิน ชาญวีรกูล มาพูดคุยในหัวข้อ “เมื่อประเทศไทยประกาศโควิด-19 เป็นโรคประจำถิ่น” เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. 65

ตอนหนึ่งอนุทินได้เผยถึงเรื่องวัคซีนบูสเตอร์ที่เตรียมไว้ให้กับประชากรในประเทศไทย โดยตอนนี้มีอยู่ประมาณ 50 ล้านโดส ซึ่งไม่เพียงพอกับจำนวนประชากรทั้งหมดในประเทศ

แต่อนุทินมองว่าทั้งหมดนี้เป็นเรื่องของการแพทย์ ไม่ใช่เรื่องของตน เพราะตนมีหน้าที่แค่สนับสนุนให้มีการจัดหาวัคซีนเท่านั้น อนุทินเผยว่า

 

“เรามีบูสเตอร์โดสเตรียมไว้อีกประมาณ 50 ล้านโดส ถ้าว่ากันจริงๆ หันมาฉีดกันทุกคนก็ไม่พอ

แต่ถามว่าทั้งหมดเรื่องพวกนี้เป็นเรื่องทางการแพทย์ ไม่ใช่เรื่องของผม ผมมีหน้าที่สนับสนุนปลัดกระทรวงสาธารณสุข อธิบดีกรมควบคุมโรค และก็คณะกรรมการส่งเสริม สร้างเสริมภูมิคุ้มกัน อาจารย์แพทย์ คณบดีแพทย์ มหาวิทยาลัยต่างๆ

ว่าจะต้องสนับสนุนให้จัดหาวัคซีนจำนวนเท่านี้มาสำรองไว้เพื่อให้ประชาชนชาวไทยได้รับเพื่อความปลอดภัย ตรงนี้เป็นสิ่งที่เราทำงานร่วมกัน

ผมสั่งวัคซีนมาเองไม่ได้หรอกครับ ผมไม่มีความรู้ทางการแพทย์แม้แต่หางอึ่ง เพราะฉะนั้นผมต้องทำในเรื่องที่เป็นวิชาการ เรื่องที่เป็นทางการแพทย์ ผมไม่เคยที่จะใช้ความคิดของผมไปก้าวก่ายเลย”

 

อนุทินเสริมว่าตนจะคอยถามหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าแบบนี้เหมาะสมใช่ไหม เพียงพอหรือเปล่า ประชาชนจะมีภูมิคุ้มกันเพิ่มขึ้นแน่นะ

ถ้าคำตอบคือ “ใช่” ตนก็จะไปประสานรัฐบาลเพื่อจัดหาเวชภัณฑ์เหล่านั้นมาให้ประชาชน

 

ชมคลิป

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

 

 


Like it? Share with your friends!

Choose A Format