ไทยภักดี เผยปฏิวัติ 2475 คือความผิดพลาด ไทยควรเป็น ‘ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ’

Date:

วันนี้เป็นวันครบรอบ 90 ปี ‘อภิวัฒน์สยาม’ หรือก็คือการเปลี่ยนแปลงปกครองในประเทศไทยที่เกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2475

ก็ทำให้วันนี้ (25 มิถุนายน 2565) พรรคไทยภักดี ได้จัดกิจกรรมแถลงจุดยืนของพรรคในหัวข้อ “๙๐ ปีประชาธิปไตยไทย: กระดุมเม็ดแรกที่กลัดผิด” ขึ้นมา

ซึ่งในการแถลง ก็เนื้อหาคร่าวๆ ว่า การปฏิวัติสยาม 2475 เป็นการแย่งอำนาจมาจากกษัตริย์ แล้วมาสร้างเป็นระบอบคณาธิปไตย (Oligarchy)

ไม่ได้เป็นประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข เหมือนอย่างที่บอกเอาไว้ เป็นการที่คณะบุคคลขึ้นมาหมุนเวียนกันขึ้นมาครองอำนาจ ไม่ว่าจะเป็นเผด็จการทหาร หรือนักการเมืองทุนสามานย์เผด็จการรัฐสภา

“การเป็นเพียงสมบัติผลัดกันชม ทำให้ประชาธิปไตยของไทยไร้การพัฒนา เนื่องจากมีจุดเริ่มต้น ที่กลัดกระดุมเม็ดแรกผิด และยังคงผิดมาจนถึงปัจจุบัน” แถลงของไทยภักดีระบุ

ทางไทยภักดีจึงขอประกาศจุดยืนว่า คำตอบของการปกครองที่ไทยต้องการคือ ‘ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ’ ด้วย 3 เหตุผลที่ระบุเอาไว้ดังนี้

1. เพราะราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ จะเป็นการทรงใช้พระราชอำนาจอธิปไตย ผ่านสามสถาบันหลักของประเทศคือ นิติบัญญัติ ตุลาการ และบริหาร ซึ่งเป็นไปตามหลัก The king can do no wrong. โปรดเกล้าในการให้มีผู้รับสนองพระบรมราชโองการ ในการบริหารราชการแผ่นดิน

ในขณะที่ราชประชาสมาสัย อันหมายถึงการอาศัยกันอย่างเท่าเทียม ระหว่างพระราชากับประชาชนจะช่วยให้ประชาชน ได้มีบทบาทในการบริหารราชการแผ่นดิน ร่วมกันอย่างเท่าเทียม เคียงบ่าเคียงไหล่ ในการพัฒนาชาติบ้านเมือง อันเป็นปัจจัยป้องกัน ไม่ใช่คณะบุคคลใดๆ ลุแก่อำนาจ โดยไม่ฟังเสียงอันแท้จริง ของประชาชน

2. ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ และราชประชาสมาสัย จะเป็นศูนย์รวมดวงใจ ของคนไทยทั้งชาติ ป้องกันความแตกแยกทางความคิดที่อาจจะเกิดจากคณะบุคคลหลายฝ่าย ยุยงให้แผ่นดินแตกแยก ด้วยความคิดเห็นทางการเมืองที่แตกต่างกัน

การมีสถาบันพระมหากษัตริย์ เป็นศูนย์รวมดวงใจและศรัทธา จะช่วยคลี่คลายความแตกแยก ทางความคิดเห็น ทางการเมือง ให้สามารถหลอมรวมประสานเป็นหนึ่งเดียวได้ ภายใต้ศูนย์รวมดวงใจและศรัทธา ที่เป็นหนึ่งเดียวของคนในชาติ ดังที่เคยเป็นมาแล้วในอดีต

3. ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ และราชประชาสมาสัย สามารถให้เกิดการใช้พระราชอำนาจพิเศษหรือ Royal Prerogative ซึ่งเป็นสิ่งที่มีตามปกติอยู่แล้ว อันได้แก่พระราชอำนาจในการให้กำลังใจ พระราชอำนาจในการตักเตือน พระราชอำนาจในการยับยั้งรัฐบาล

โดยที่รัฐบาลและคณะรัฐมนตรี ต้องเข้าประชุมถวายรายงาน การบริหารราชการแผ่นดิน อย่างเป็นทางการ ให้พระมหากษัตริย์ทรงรับทราบเป็นประจำ ดังเช่น อังกฤษ นอรเวย์ หรือ สวีเดน

เพื่อให้สถาบันพระมหากษัตริย์ได้ทรงใช้ Royal Prerogative ในการให้กำลังใจ ตักเตือน และยับยั้งการบริหารราชการแผ่นดินที่ดี ที่อาจจะพลาดพลัง หรือที่ยังไม่สมควร มิให้เกิดผลร้ายต่อบ้านเมืองและประชาชน

 

 

ที่มา :

https://www.facebook.com/ThaipakdeeParty/posts/pfbid0V8MFgv3ufN8z3P22Bq7LVdNKWFF9wT4CmKVv1HRBSePJNAFzDfoS5gCnFUvR671Fl

https://twitter.com/24752o24/status/1540203568472674304

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คลิปไวรัล หนุ่มสาวซ้อนรถ ผู้ชายเอื้อมมือกลับหลัง-หญิงสั่นสะท้าน คนสงสัยทำอะไรกัน??

เอ่อ อ่า อืมมม... เอาเป็นว่าเพื่อนๆ ลองดูคลิปนี้ แล้ววิเคราะห์ไปพร้อมๆ กันว่า พวกเขาทำอะไรกันอยู่นะ?? คลิกดูคลิปที่นี่ ดูแล้วใช่ไหม ถ้าดูแล้วเราไปต่อกันเลย...     สื่อประเทศจีนรายงานว่า...

อินทรีย์แดง ประกาศหนังภาคใหม่ เวอร์ชั่นรีบูต เข้าฉายปี 2024  โดยทีมสร้าง The Lake บึงกาฬ

ล่าสุดเพจ "Just ดู IT." และ "สมาคมผู้คลั่งไคล้ SuperHero" ได้ออกมาเผยว่า 'อินทรีแดง'...

คู่รักตามรอยหนัง รับบทเป็นชาว “คิงส์ แลนดิ้ง” มีเซ็กซ์ในโบราณสถานที่ใช้ถ่าย Game of Thrones

ไม่แปลกหากคุณเป็นแฟนหนังหรือซีรีส์ แล้วอยากออกไปเก็บภาพสวยๆ ในสถานที่ใช้ถ่ายทำ แต่ถ้านอกเหนือไปจากการเก็บภาพสวยๆ เหมือนคู่รักรายนี้ล่ะก็อาจโดนข้อหาอนาจารได้     สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เมื่อไม่นานมานี้เกิดเหตุการณ์สุดช็อกขึ้นย่านเมืองโบราณ ของเมือดูโบรฟนิก (Dubrovnik) ประเทศโครเอเชีย...

ฟังเพลินๆ พระนอกแชร์ประสบการณ์ รัฐช่วยคนป่วย เยาวชน อนาคตของชาติ นั่งสมาธิที่วัดในโบสถ์คริสต์เก่า

  เพื่อนๆ อาจจะคิดว่ารายการคุยกับ "พระ" เนี่ย จะต้องเป็นธรรมะธรรมโม น่าเบื่อรึเปล่านะ?? ขอบอกเลยว่า ไม่จ้า เพราะมีความวาไรตี้ขั้นสุด เหมือนรายการวาไรตี้ทั่วๆไป...