สรุปประเด็น เด็กไทยได้รับเลือก ร่วมโครงการทดลองบนอวกาศ ที่ญี่ปุ่น อดีตนายกฯ เคยชมผ่านสื่อ แต่พอใกล้ถึงเวลา ไม่มีค่าตั๋วเครื่องบินให้


กำลังเป็นประเด็นที่หลายคนให้ความสนใจอยู่ตอนนี้เลยครับ เกี่ยวกับเรื่องเด็กไทยที่ได้รับเลือกให้ไปร่วมโครงการทดลองทางวิทยาศาสตร์โดยหน่วยงาน JAXA (องค์การสำรวจอวกาศญี่ปุ่น) แต่ไม่มีค่าตั๋วเครื่องบินบินไปร่วมงาน!?

เกิดอะไรขึ้นเดี๋ยวจะมาสรุปให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันครับ…

 

 

– ญี่ปุ่นเค้าจัดประแข่งประกวดโครงงานที่ทำการทดลองในอวกาศ มีชื่อว่า JAXA Asian Try Zero G (โครงการนี้มีมาหลายปีแล้ว)

– วิธีการก็คือเค้าจะให้ทีมเยาวชนคิดโครงงานขึ้นมา 1 โครงงาน จากนั้นก็จะให้นักอวกาศญี่ปึ่นเอาไปทดลองจริง ๆ ที่สถานีอวกาศนานาชาติ แล้วก็ไลฟ์ให้ดูกันสด ๆ

– ปรากฏว่ามีทีมเยาวชนไทยเสนอโครงงานแล้วก็ได้รับเลือกให้ไปร่วมโครงการที่ว่านี้ แล้วก็ติด 1 ใน 3 ทีมที่ดีที่สุด ประกาศผลไว้นานแล้วตั้งแต่ช่วงเดือนสิงหาคม 2023 โดยมีหน่วยงาน สวทช. (สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ) เป็นผู้รับผิดชอบ

– จากนั้นเค้าก็จะให้ทีมที่ดีที่สุด 3 อันดับแรก ไปร่วมงานบรรยายที่ญี่ปุ่น ช่วงเดือนมกราคมปี 2024

– แต่ปัญหาก็คือพอใกล้ถึงเวลาจริง ๆ แล้วกลับ “ไม่มีเงินค่าตั๋วเครื่องบิน” สำหรับเดินทางไปร่วมงาน

– เจ้าของเพจ Spaceth.co คุณ Nattanon Dungsunenarn ออกมาโพสต์เรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาสนับสนุนเด็กไทย หรือหาคนออกค่าตั๋วเครื่องบินให้ทีมน้อง ๆ เยาวชนได้ไปร่วมงาน

– มีการออกข่าวในช่วงเดือนสิงหาคมด้วยว่าขนาด “นายกรัฐมนตรี” ของประเทศไทย ซึ่งตอนนั้นเป็นพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังออกปากชมผ่านสื่อถึงความเก่ง และความสามารถของเด็กไทย

– แต่พอใกล้ถึงเวลาจะต้องเดินทางไปจริง ๆ กลับไม่มีแม้แต่เงินสนับสนุนค่าเดินทางไปร่วมงาน ทำให้ต้องออกมาเรียกร้องกันเอาตอนนี้

– หลายคนก็ตั้งข้อสงสัยว่า อาจจะเป็นเพราะเป็นช่วงเปลี่ยนนายกฯ รึเปล่า? เลยทำให้รายละเอียดตรงนี้มันตกหล่นไป หรือไม่ก็นายกฯ หรือ รมว. คนใหม่ กำลังยุ่ง ๆ กับเรื่องอื่น เลยไม่ได้ให้ความสนใจ

– ตอนนี้ยังไม่มีความคืบหน้าอะไรฮะ หากมีมาเพิ่มเดี๋ยวจะใส่ไว้ในข้อต่อ ๆ ไปให้นะ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว


Like it? Share with your friends!

Choose A Format