3 สส. เพื่อไทย ประท้วงหมออ๋อง แต่งกายไม่เรียบร้อย ไม่สวมเนคไท และนอนไม่หลับเรื่องหมูกระทะ

Date:

หมออ๋อง-ปดิพัทธ์ สันติภาดา ถูกประท้วงเรื่องการแต่งกายว่าไม่เรียบร้อย เนื่องจากไม่ผูกเนคไท ก่อน สส. ท่านอื่นร่วมประท้วงก่อนลากมาถึงเรื่อง “ประธานหมูกระทะ”

ประชุมสภาวันนี้ (24 สิงหาคม) นิคม บุญวิเศษ สส. บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ได้ประท้วงหมออ๋อง รองประธานสภาที่รับหน้าที่แทนประธานสภาในวันนี้ ว่าแต่งตัวไม่เรียบร้อย จากการใส่เสื้อคอจีน สวมสูท และผูกเนคไท

“ในระเบียบข้อ 181 วรรค 2 การแต่งกายของสมาชิก ให้แต่งสมาชิกรัฐสภา หรือสากลนิยม หรือชุดพระราชทาน หรือชุดตามระเบียบที่ประธานสภากำหนด ผมเห็นท่านประธานแล้วผมไม่สบายใจ ท่านแต่งกายไม่เรียบร้อย ผมกลัวจะเป็นบรรทัดฐานในที่ประชุมแห่งนี้ เพราะสถานที่ตรงนี้เป็นรัฐสภาครับท่านประธาน ผมอยากให้ท่านเป็นตัวอย่างกับสมาชิก”

ด้านหมออ๋อง จึงตอบกลับไปว่า ที่ตัวเองแต่งอยู่นั้นได้หารือเรียบร้อยแล้ว ใส่สูทกับเสื้อคอจีน ไม่มีเนคไท เป็นการแต่งกายที่สุภาพตามระเบียบ

จากนั้น อดิศร เพียงเกษ สส. บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย ก็ลุกขึ้นขอปรึกษาถึงข้อประท้วงต่อ บอกว่าทุกคนควรใช้ข้อบังคับเดียวกัน ตนก็เป็นหนึ่งในคนร่างข้อบังคับด้วย การแต่งกายเป็นเรื่องสำคัญ การที่ประธานวินิจฉัยแบบนี้ทำให้สมาชิกหลายคนจะเอาเป็นแบบอย่าง และมองว่าเสื้อคอจีนไม่ผูกเนคไทยังไงก็ไม่ใช่สากลนิยม

ก่อนที่ อดิศร เพียงเกษ ก็ได้เสนอให้หาทางออกด้วยการตั้งกรรมการมาพิจารณาการแต่งกาย ทุกคนจะได้แต่งกายพร้อมเพียงกัน ให้สถาบันที่ทุกคนรับรอง

ทำให้หมออ๋องได้แทรกขึ้นว่าอย่าเสียเวลากับเรื่องนี้เลย ในการประชุมสมัยที่แล้วก็มีการพูดถึงเรื่องเครื่องแต่งกายพอสมควร นี่เป็นแนวปฏิบัติที่ทำกันมา ถ้าไม่สบายใจหลังจากนี้จะแต่งตัวให้ดีขึ้นได้ แต่ยืนยันว่าแต่งตัวถูกต้องตามระเบียบสภาทุกประการ

จากนั้นหมออ๋องขอตัดบทบอกว่าไม่อยากใช้เวลาเรื่องนี้แล้ว แต่จะเอาข้อเสนอของ อดิศร จะรับมาว่าจะชัดเจนกับข้อบังคับให้ดีขึ้น และให้เกียรติสมาชิกทุกท่านที่แต่งตัวหลากหลาย ถ้าเอาสากลนิยมจริงๆ วันนี้หลายท่านก็คงไม่ผ่าน ถ้าใช้มาตรฐานแบบเดิม

แต่ก็ยังไม่จบเพราะ ธีระชัย แสนแก้ว สส. อุดรธานี พรรคเพื่อไทย ได้พูดขึ้นต่อว่า

“ไม่ใช่ประเด็นเรื่องการแต่งกาย แต่เป็นประเด็นที่ผมไปคิดเมื่อวานแล้วนอนไม่หลับทั้งคืน หลังจากที่ผมประท้วงเรื่องหมูกระทะ คำที่ท่านบอกว่าถ้าใครอยากจะกินหมูกระทะกับผม ให้มาลงชื่อ ผมก็ได้ยินเต็มตา ผมทั้งเกรงใจ คือผมอยู่สภานี้สมัยที่ 5 เพียงแค่เว้นวรรคไป 15 ปีเท่านั้นเอง”

แต่หมออ๋อง ก็ได้ตัดบทด้วยการติดไมค์ก่อนแจงว่า “ท่านครับ ขออนุญาต ตอนนี้เรามีแขกมาเยี่ยมชมด้วย ผมไม่อยากให้สภาเราใช้เวลากับเรื่องที่เป็นไม่สาระของการประชุมนะครับ ขออนุญาตจริงๆ ครับ อันนี้ไม่อนุญาตให้พูดจริงๆ ครับ ด้วยความเคารพ”

 

 

ที่มา :

https://twitter.com/R_artisty/status/1694602720672702931

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ครอบครัวออส ปฏิเสธขายที่ดินเมื่อ 2012 ตอนนี้บ้านผุดขึ้นเพียบ ราคาที่ขึ้นเป็น 1,180 ล้าน แต่ก็ยังยืนยันว่าจะไม่ขาย

ได้มีครอบครัวหนึ่งปฏิเสธข้อเสนอซื้อที่ดินเพื่อเอาไปสร้างหมู่บ้านชานเมืองมูลค่า 1,180 ล้านบาท ทำให้กลายเป็นข่าวดังไปทั่วโลกครับ เรื่องราวนี้เกิดที่ซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลียครับ โดยย้อนกลับไปเมื่อปี 2012 ความเจริญที่ซิดนีย์ค่อยๆ กระจายออกมาเรื่อยๆ...

เหตุสลดงานแต่งในอิรัก จุดพลุ-ไฟไหม้ในฮอลล์ มีผู้เสียชีวิตเกือบ 100 ราย

กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวน่าสลดที่เกิดขึ้นในประเทศอิรักไม่นานมานี้ กับเหตุการณ์ไฟไหม้ในงานแต่งงานที่ทำให้ผู้คนเสียชีวิตเกือบ 100 คน... เหตุการณ์นี้เกิดขึ้น ณ ฮอลล์แห่งหนึ่งในเขตฮัมดานิยา เขตปกครองตนเองนีเนเวห์ ในตอนนั้นบ่าวสาวกำลังโอบกอดเต้นรำกันท่ามกลางพลุไฟที่จุดอยู่รอบ ๆ พวกเขา...

ไรเดอร์โพสต์ระบาย ระบบงานใหม่ทำส่งอาหารล่าช้า-ลูกค้าหัวร้อน โดนปาแก้วน้ำใส่จนเปียกทั้งตัว

การเป็นไรเดอร์ต้องเจอเหตุการณ์หลากหลายเรื่องราวในแต่ละวัน และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่กำลังได้รับการวิพากษ์วิจารณ์บนโซเชียลอยู่ในขณะนี้ ไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา ไรเดอร์คนหนึ่งได้ออกมาโพสต์ประสบการณ์ที่ไม่น่าจดจำในกลุ่มเฟซบุ๊กของเหล่าไรเดอร์ด้วยกันเอง ภายในโพสต์เผยให้เห็นตัวเขาที่เสื้อผ้าเปียกปอน พร้อมแคปชั่นว่า "ผลกระทบจากงานแบชแบบใหม่ ตอนแรกก็ไม่อยากจะลงรูปนี้ แต่มันอึดอัดใจ ขออนุญาตลงครับ รบกวนอนุมัติด้วยครับ นี่คือสิ่งที่ผมเจอมา ผมกลายเป็นที่รองรับอารมณ์ลูกค้า เจอลูกค้ารอรับของ...

ชาว X เปิดประเด็น จริงหรือไม่? ที่เราไม่เคยเห็น โทรศัพท์ ในความฝัน

เออ นั่นสิ เป็นเรื่องที่ไม่เคยคิดมาก่อน แต่พอมาลองนั่งคิดตามดูแล้ว...มันเป็นแบบนั้นเลยนี่หว่า อันนี้เป็นโพสต์ที่มาจาก X ครับ และกำลังไวรัลสุด ๆ เลย...