สรุปประเด็น บริษัทประกาศ น้ำนมดิบขาดแคลน-ต้องพักรีดนม แต่เกษตรกรออกมาพูดอีกอย่าง

Date:

ก่อนหน้านี้หลายคนคงจะเคยเห็นที่ทาง ซีพี-เมจิ ออกประกาศถึงสถานการณ์น้ำนมดิบที่กำลังขาดแคลนและต้องให้โคนมเข้าสู่ช่วงพักรีดนม

อย่างไรก็ตาม ในช่วงไม่กี่วันมานี้กลับมีเกษตรกรฟาร์มโคนมออกมาเปิดเผยในอีกทิศทางว่าจริงๆ แล้วนมไม่ได้ขาดตลาด แต่ราคาน้ำนมดิบต่ำจนทำให้เกษตรกรสู้ต้นทุนไม่ไหวและทยอยปิดฟาร์มไป

วันนี้ #เหมียวนานะ ของมาเล่าเรื่องราวนี้กันเลยค่ะ

– ย้อนกลับไปในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา นมเมจิกลายเป็นสินค้าหายาก แถมร้านสะดวกซื้อยังมีการจำกัดการซื้อ ทำให้ผู้บริโภคตั้งคำถามกันมากมายว่าเกิดอะไรขึ้นกันแน่

– วันที่ 21 กรกฎาคม 2566 ทางซีพี-เมจิได้ออกมาประกาศชี้แจงว่า ในตอนนี้สถานการณ์นมดิบกำลังขาดแคลนอย่างต่อเนื่อง และโคนมกำลังเข้าสู่ช่วงพักรีดนม ทำให้กลุ่มสินค้านมสดพาสเจอร์ไรส์มีจำนวนจำกัด

– ในวันนั้นมีคนเข้ามาคอมเมนต์ให้กำลังใจทางบริษัทและแม่วัวกันเป็นจำนวนมาก

 

โพสต์ต้นทาง

 

– ไม่นานก็มีกลุ่มเกษตรกรฟาร์มโคนมออกมาเผยในมุมของเกษตรกร ว่าจริงๆ แล้ววัวไม่ได้อยู่ในช่วงพักรีดนม แต่ยังคงรีดอยู่ทุกวันจนเต็มถัง

แต่ที่นมขาดแคลนเป็นเพราะต้นทุนอาหารวัวสูงมากจนทำให้หลายๆ ฟาร์มสู้ไม่ไหวและต้องปิดตัวลง นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้นมขาดแคลนต่างหาก

– มีทวีตหนึ่งที่กำลังเป็นไวรัลเผยว่า

“ฟังนะ บ้านฉันทำฟาร์ม ไม่ได้พักรีด รีดทุกวัน แต่ที่นมขาดเพราะ ราคาน้ำนมที่ได้น้อยนิด กก.ละ 19 บาท

แต่อาหารวัวพุ่งมาก ต้นทุนสูง ค่าฟาง ค่าข้าวโพด ค่าบลาๆๆ กากแป้ง มัน อะไรหลายๆ อย่าง ทำให้แถวบ้านล้มไปหลายฟาร์ม ที่ฟาร์มฉันอยู่ต่อได้ เพราะกูหาเงินไปพยุงครอบครัวไว้ค่ะ”

 

– และมีโพสต์หนึ่งของเกษตรกรจาก ทรัพย์สุนทร ฟาร์ม Lean Farming ที่กำลังเป็นไวรัลบนเฟซบุ๊กเผยว่า

“มีบางบริษัทแจ้งว่านมขาดตลาด เข้าสู่ช่วงพักรีด…

ตัวผม เดินไป ตักนม ในถัง … มาอุ่น ดื่มได้เลย..มีเต็มถัง

ยังไม่เจอวัวเข้าสู่ช่วงพักรีดทั้งฟาร์มสักที…”

ภายในโพสต์ยังเผยอีกว่า นมไม่ได้ขาดตลาด แต่เกษตรกรขาดทุนจนเลี้ยงโคนมต่อไปไม่ได้ต่างหาก ถ้านมขาดตลอดจริงราคาน้ำนมต้องแพงแล้ว

แต่ตอนนี้ราคากลับเท่าเดิมอยู่ที่ประมาณ 20 บาท/กิโลกรัม และสู้ต้นทุนอาหารที่เพิ่มขึ้นไม่ไหว

 

โพสต์ต้นทาง

 

ในตอนนี้ทางบริษัทยังไม่ออกมาชี้แจงเกี่ยวกับเรื่องนี้ ต้องรอติดตามชมกันต่อไปค่ะ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เจ้าของผับเก็บลูกแมวจรมาเลี้ยง เหมือนน้องรู้เลยพาเพื่อนมาเพิ่ม เลี้ยงเรื่อย ๆ จนเป็นผับแมวประจำเมือง

ใครจะไปรู้ล่ะว่าการที่เราเก็บลูกแมวหนึ่งตัวมาเลี้ยงจะกลายเป็นการเกิดแมวงอก และทำให้เกิดกิจการ "ผับแมว" แห่งแรกของเมือง ย้อนกลับไปในเดือนธันวาคม 2011 ชายหนุ่มนามว่า Luke Daniels ได้ทำการเปิดผับใหม่ที่มีชื่อว่า...

แท็กซี่ไร้คนขับที่เท็กซัส มารวมตัวกันแบบงงๆ ขวางถนนทำรถติดหนัก

เป็นเหตุการณ์ที่กลายเป็นที่พูดถึงและวิจารณ์อย่างแพร่หลายที่สหรัฐฯ เลยครับ จากการที่ได้มีรถแท็กซี่ไร้คนขับ 10 คัน มารวมตัวกันที่ถนนแห่งหนึ่งที่เมืองออสติน รัฐเท็กซัส ส่งผลให้เกิดรถติดหนัก เพราะมีรถไร้คนขับหลายคันที่หยุดจอดอยู่กลางถนนไปแบบดื้อๆ ต่อมาได้มีคนเห็นเหตุการณ์ได้ถ่ายคลิปมาลงโซเชียล ก็ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ถึงรถไร้คนขับกันมากมาย บางคนก็มาเล่าถึงความอันตรายของรถไร้คนขับที่พวกเขาเคยเจอมา ชาวเน็ตรายหนึ่งบอกว่าเขาเคยโดนรถไร้คนขับชนใส่ตอนที่จอดรถอยู่เฉยๆ...

พาน้องไซมาถ่ายรูปรับปริญญา ดันป่วนจนหัวติดเสา โดนแซว ไซตัวแรกที่ติดอักษรจุฬาฯ

ขึ้นชื่อว่าหมาไซบีเรียนย่อมมีอะไรให้เราได้ปวดหัวอยู่ตลอด เช่นเดียวกับน้องไซตัวนี้ที่กลายเป็นไวรัลทำคนขำกันทั่วโซเชียล ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @mhpooh_ ออกมาโพสต์คลิปชวนขำของน้องไซที่เธอพามาถ่ายรูปรับปริญญาที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่การถ่ายรูปกลับติดปัญหาเล็กน้อย เพราะเจ้าน้องดันซนจนเอาหัวเข้าไปติดกับเสาอาคารมหาจุฬาลงกรณ์ หรือตึกเทวาลัย คณะอักษรศาสตร์...

เมื่อ อ.โอดะ ออกทีวีพาทัวร์บ้าน แล้วถูกถามว่า รวยขนาดไหน? ทะเลาะกับเมียบ้างไหม?

อ.เออิจิโระ โอดะ ผู้สร้าง ONE PIECE อาจเป็นคนลึกลับ แต่นานๆ ทีหากมีโอกาสพิเศษเจ้าตัวก็ออกสื่อมาบ้าง และล่าสุดที่ อ.โอดะ...