“ประตูมีกลอน คนคอนมีปืน” มีมที่แซวกันในโลกออนไลน์ขำ ๆ แต่มีเค้าโครงมาจากเรื่องจริง!!

Date:

พอดีว่าเมื่อเช้ามีโอกาสได้ทำข่าวการคอสเพลย์ของเด็ก ๆ ในงานเทศกาล “ทานาบาตะ” ที่โรงเรียนเมืองคอนฯ แห่งหนึ่ง

พอข่าวมันดังกลายเป็นไวรัล ก็เห็นหลายคนเข้ามาคอมเมนต์สุภาษิตคำพังเพยคำนังเยอะมากกก ซึ่งคำที่ว่านั้นก็คือ “ประตูมีกลอน คนคอนมีปืน”

 

 

คือเอาจริง ๆ มันก็เหมือนเป็นมีมที่เขาแซว ๆ กันในโลกออนไลน์ล่ะนะ แต่พอสืบลึกลงไปก็จะรู้ว่าไอ้มีมที่ว่านี้เนี่ย มันมีเค้าโครงมาจากเรื่องจริงด้วยครับ….

เรื่องราวเป็นมาอย่างไร เดี๋ยวจะมาเล่าให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันในบทความนี้ก็แล้วกัน

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่าคอนฯ ที่ว่าเนี่ย คือ “นครศรีธรรมราช” นะฮะ เท่าที่สืบหาข้อมูลมาคนคอนฯ หรือ ชาวนครศรีฯ เนี่ย เขาจะขึ้นชื่อในเรื่องของคดีความรุนแรงต่าง ๆ

ดังจะเห็นได้ตามหน้าหนังสือพิมพ์ ในสมัยเมื่อก่อน เปิดมาหน้าหนึ่งก็จะเห็นคำว่า “นครฯ เมืองพระ” ขึ้นมาตัวเบ้อเร่อเลย และส่วนใหญ่เหตุความรุนแรงเหล่านั้น ก็จะมี “อาวุธปืน” เข้ามาเกี่ยวข้อง

เท่านี้ยังไม่พอ มีเหตุการณ์คดีดัง ๆ ที่เคยเกิดขึ้นในอดีตมาแล้วมากมาย จะขอยกตัวอย่างมาซัก 2 คดีก็แล้วกันนะครับ

คดีแรกคือคดีที่เกิดขึ้นในปี 2527 เอาจริง ๆ เป็นคดีความรุนแรงนี่แหละ ใช้อาวุธปืนยิงกันจนเสียชีวิต แต่ที่เป็นตำนานคือในระยะเวลาแค่ 2 เดือน กลับมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 77 ราย!!

อีกคดีหนึ่งก็เกิดขึ้นในช่วงปี 2527 เหมือนกัน แต่คนละช่วงเดือน มีมือปืนจำนวน 40 คน บุกเข้าไปยิงครอบครัวของผู้ใหญ่บ้านจนเสียชีวิตยกครัวเรือน (มีผู้เสียชีวิต 9 ราย)

เท่านั้นยังไม่พอฮะ มีสถิติจากปี 2564 ที่ผ่านมานี้เอง ก็มีการเก็บสถิติ พบว่าจังหวัดนครศรีธรรมราชเนี่ย เป็นจังหวัดที่มีตัวเลขสถิติการเกิดเหตุอาชญากรรมรุนแรงรวมแล้วกว่า 39 คดี สูงเป็นอันดับหนึ่งในประเทศ!!

หากเอามานั่งหารดู ก็จะพบว่าทุก ๆ เดือน จะต้องมีคนเสียชีวิตจากเหตุความรุนแรงถึง 5.5 คน

เมื่อจำแนกข้อมูลอย่างละเอียด จะพบว่าคดีอาชญากรรมจำนวน 39 คดี จะแบ่งเป็น การทะเลาะวิวาท 21 คดี, ชู้สาว 2 คดี และ ยาเสพติด 1 คดี ส่วนที่เหลือน่ะ ยังคลุมเครือ ไม่ชัดเจนว่าเกิดเพราะอะไร

 

ด้วยความขึ้นชื่อเหล่านี้ ก็ทำให้มีบางคนถึงกับตั้งฉายาให้กับเมืองนครศรีฯ ว่าเป็น “เท็กซัสเมืองไทย” กันเลยทีเดียว

(ประมาณว่าที่เท็กซัสก็ขึ้นชื่อเรื่องความรุนแรงและอาชญากรรมเหมือนกันฮะ)

 

แหม่ นี่ยกตัวอย่างมาไม่กี่คดีนะ จริง ๆ มีเยอะกว่านี้อีก เอาเป็นว่าลองไปเสิร์ชหาอ่านดูก็แล้วกัน แล้วจะรู้ว่าสมญานามที่ได้มานั่นน่ะ ไม่ได้แซวกันแบบขำ ๆ แต่มาจากเรื่องจริงทั้งนั้น

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

 

 

 

 

 

 

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดราม่านางงามซิมบับเว มงลงคนขาว เป็นครั้งแรกในรอบ 22 ปี

ได้เกิดเป็นประเด็นดราม่าขึ้นมาครับ เมื่อคนขาวได้ตำแหน่งนางงามคนล่าสุดของซิมบับเว การประกวด Miss Universe ของประเทศซิมบับเวเพิ่งจบลงไปครับ ซึ่งมงได้ลงที่ Brooke Bruk-Jackson สาวนางแบบอายุ...

ท่านอิม ผู้ชักใยรัฐบาลโลกอยู่เบื้องหลัง โลกวันพีซ ที่แฟนๆ เชื่อ สามารถแต่งตั้ง ผบ.ตร. เอ๊ย จอมพลแห่งกองทัพเรือได้

ในโลกวันพีซ เพื่อนๆ คงรู้กันดีอยู่แล้วนะครับว่ารัฐบาลโลกเป็นผู้ปกครองเกาะต่างๆ ในขณะเดียวกันก็รับใช้เผ่ามังกรฟ้าที่เป็นชนชั้นสูง เพราะเป็นสายเลือดของผู้สร้างรัฐบาลโลกขึ้นมา ส่วนคนที่คอยคุมรัฐบาลโลกอยู่เบื้องหลังนั้นก็คือ ‘5 ผู้เฒ่า’ เป็นเผ่ามังกรฟ้าที่มีอำนาจสูงสุดในรัฐบาลโลก สั่งได้ทั้งกองทัพเรือ...

Apple Store ในจีน เตือนผู้ใช้งาน ห้ามใช้สายชาร์จ Android กับ iPhone 15 เสี่ยงทำเครื่องร้อนสูง ด้านผู้ใช้งานแย้ง มันไม่น่าเกี่ยวกันนะ!?

หลังจากที่ iPhone 15 เปิดตัวและเริ่มวางขายได้ไม่นานก็เหมือนจะมีปัญหาตามมาครับ เพราะผู้คนจำนวนมาก (โดยเฉพาะผู้ใช้งานในจีน) เริ่มออกมาบ่นว่าไอโฟน 15 ที่ซื้อมานั้นมีอาการ "เครื่องร้อน"...

บราโว่!! กกต. คว้ารางวัล มีคุณธรรม-โปร่งใสสูงสุด

สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง องค์กรแห่งความภาคภูมิใจของคนไทย คว้ารางวัลมีคุณธรรมความโปร่งใส สูงสุดของกลุ่มองค์กรอิสระ-หน่วยงานรัฐสภา สืบเนื่องมาจากการที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้ดำเนินการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสในการดำเนินงานของหน่วยงานภาครัฐ (Integrity and Transparency...