กรุงเทพฯ เป็นจังหวัดไหม? ไปเสิร์ชข้อมูลในกูเกิ้ลแล้ว สรุปว่า….ไม่ใช่ อะแหะ ๆ

Date:

จากการที่เมื่อครู่นี้ผมไปนอนพักร่างมา (ถ้าตอนเข้ากะเช้าก็คงเป็นพักเที่ยงแหละ ไม่ได้อู้งานจริง ๆ นะ) ระหว่างนั้นก็ไถ TikTok ไปด้วย เลยทำให้ไปเจอเรื่องราวที่น่าสนใจเข้าให้ครับ

เรื่องของเรื่องก็คือเป็นคอนเทนต์แนว ๆ ให้คนดูมาร่วมสนุก ให้คอมเมนต์ชื่อจังหวัดที่มีมากกว่า 3 พยางค์

มีคอมเมนต์นึงบอกว่า “กรุงเทพฯ ไง ง่าย ๆ ทำไมไม่มีใครตอบ” แล้วก็มีคนมาเมนต์แย้งว่า “กรุงเทพฯ ไม่ใช่จังหวัด แต่มีฐานะเป็นองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นแบบพิเศษ”

 

 

ด้วยความสงสัยก็เลยไปหาข้อมูลมาได้ดังนี้ครับ…

– กรุงเทพฯ ไม่ได้มีสถานะเป็นจังหวัด แต่มีฐานะเป็นองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นแบบพิเศษ เช่นเดียวกันกับพัทยา

– จากข้อด้านบน ก็เลยทำให้มีอยู่แค่ 2 แห่งที่มีการเลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัดเอง ก็คือที่กรุงเทพฯ และพัทยา

– แต่ก็มีกฎหมายว่าด้วยพระราชบัญญัติระเบียบบริหารราชการกรุงเทพมหานคร พ.ศ. 2528 กำหนดให้กรุงเทพฯ นับเป็นเขตจังหวัด (แต่ก่อนหน้านั้นก็เคยเป็นจังหวัดมาก่อน)

เอาล่ะ ขอสรุปเลยก็แล้วกันว่า กรุงเทพฯ ไม่ได้มีสถานะ “เป็น” จังหวัดฮะ เป็นองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นแบบพิเศษ แต่จะมีสถานะ “เทียบเท่า” กับจังหวัด คือมีการแบ่งเขตจังหวัดเหมือนกับจังหวัดอื่น ๆ นั่นเอง

เอาล่ะ งงมั้ย? ครับ ผมเองก็งง ๆ เพราะฉะนั้นลากันไปแต่เพียงเท่านี้ สวัสดีครับ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

 

 

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ท่านอิม ผู้ชักใยรัฐบาลโลกอยู่เบื้องหลัง โลกวันพีซ ที่แฟนๆ เชื่อ สามารถแต่งตั้ง ผบ.ตร. เอ๊ย จอมพลแห่งกองทัพเรือได้

ในโลกวันพีซ เพื่อนๆ คงรู้กันดีอยู่แล้วนะครับว่ารัฐบาลโลกเป็นผู้ปกครองเกาะต่างๆ ในขณะเดียวกันก็รับใช้เผ่ามังกรฟ้าที่เป็นชนชั้นสูง เพราะเป็นสายเลือดของผู้สร้างรัฐบาลโลกขึ้นมา ส่วนคนที่คอยคุมรัฐบาลโลกอยู่เบื้องหลังนั้นก็คือ ‘5 ผู้เฒ่า’ เป็นเผ่ามังกรฟ้าที่มีอำนาจสูงสุดในรัฐบาลโลก สั่งได้ทั้งกองทัพเรือ...

Apple Store ในจีน เตือนผู้ใช้งาน ห้ามใช้สายชาร์จ Android กับ iPhone 15 เสี่ยงทำเครื่องร้อนสูง ด้านผู้ใช้งานแย้ง มันไม่น่าเกี่ยวกันนะ!?

หลังจากที่ iPhone 15 เปิดตัวและเริ่มวางขายได้ไม่นานก็เหมือนจะมีปัญหาตามมาครับ เพราะผู้คนจำนวนมาก (โดยเฉพาะผู้ใช้งานในจีน) เริ่มออกมาบ่นว่าไอโฟน 15 ที่ซื้อมานั้นมีอาการ "เครื่องร้อน"...

บราโว่!! กกต. คว้ารางวัล มีคุณธรรม-โปร่งใสสูงสุด

สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง องค์กรแห่งความภาคภูมิใจของคนไทย คว้ารางวัลมีคุณธรรมความโปร่งใส สูงสุดของกลุ่มองค์กรอิสระ-หน่วยงานรัฐสภา สืบเนื่องมาจากการที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้ดำเนินการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสในการดำเนินงานของหน่วยงานภาครัฐ (Integrity and Transparency...

ไต้หวันเปิดตัวเรือดำน้ำ ผลิตเองในประเทศ มีเครื่องยนต์ติดตั้งทุกลำ

ไต้หวันเปิดตัว "เรือดำน้ำ" ผลิตเองในประเทศ ทุ่มทุนสร้างกว่า 5 หมื่นล้านบาท! สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่าวันนี้ (28 ก.ย.) ประธานาธิบดีไช่...