สรุปดราม่า วิโรจน์ เดือด รอง ผอ. สำนักพุทธฯ บอกในงานเสวนา พรรคหนึ่งจะตัดงบสำนักพุทธ

Date:

วิโรจน์ เดือด รอง ผอ. สำนักพุทธฯ สัมนาบอกพระ จะมีพรรคตัดงบสำนักพุทธ และบอกนโยบายความเท่าเทียม=ไม่รักพ่อแม่

เมื่อวานนี้ (14 มิถุนายน) วิโรจน์ ลักขณาอดิศร อุกกาบาตแห่งพรรคก้าวไกลได้โพสต์คลิปงานเสวนา “เป็นอยู่คือ อย่างเรียบง่าย ในโลกที่ซับซ้อน” จัดโดย สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ และศูนย์การเผยแพร่พระพุทธศาสนาแห่งชาติ ที่วัดประยุรวงศาวาส เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. 66

ซึ่งในคลิปที่ลงก็เป็นตอนที่ กณิกนันต์ ล้อสีทอง รอง ผอ. สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้พูดพาดพิงถึงพรรคการเมืองที่ฟังแล้วรู้เลยว่าพูดถึงพรรคก้าวไกล โดยสรุปคำพูดได้ย่อๆ ว่า

(หรือไปดูคลิปได้ที่ https://www.facebook.com/watch/?v=214419681422484)

– รอง ผอ. สำนักพุทธ ได้พูดถึงความเรียบง่ายที่ไม่ใช่ลักษณะแฟชั่น พร้อมยกตัวอย่างว่าได้คุยกับลูกสาว แล้วลูกสาวชวนให้เลือกพรรคการเมืองหนึ่ง พอถามว่าชอบนโยบายอะไร ลูกก็บอกว่าความเท่าเทียม เลยถามลูกไปว่า “ยังรักแม่อยู่ไหมล่ะ? ถ้านโยบายนี้ไม่เห็นความสำคัญของผู้ปกครอง”

– ก่อนพูดในเชิงว่านโยบายความเท่าเทียมถูกใช้พูดกรอกหูทำให้เด็กไม่เคารพผู้ใหญ่ ยกตัวอย่างต่อว่าหลานตัวเองนี่หนักเลย มีแนวคิดไม่เคารพพ่อแม่ บอกว่าตัวเองไม่ได้ขอมาเกิด ถ้าเรียนจบก็จะไปทำงานต่างประเทศ ไม่สนใจพ่อแม่

– พูดต่อว่า พรรคที่ได้คะแนนเยอะ มีนโยบายที่ไม่อุดหนุนองค์กรทางศาสนา และบอกต่อว่า “ถ้าสำนักพุทธฯ โดนตัดงบมา พระคุณเจ้าก็อย่าว่านะคะ ถ้าต้องจัดสรรงบให้ท่านน้อยลง”

ซึ่งจากประเด็นข้างต้น ก็ทำให้วิโรจน์ออกมาเดือดครับว่าทำไม รอง ผอ. ถึงพูดแบบนี้กับพระสงฆ์ พร้อมชี้ความไม่สมเหตุสมผลของคำพูด รอง ผอ. ในแต่ละประเด็นว่า

– อยู่ๆ ก็โพล่งถามลูกว่า “ยังรักแม่อยู่ไหม” ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับ “การสร้างความเท่าเทียมกันในสังคม” แต่อย่างใด

– แถมยังใช้อคติพูดถึงหลานในทางที่ไม่ดี บอกว่า “เป็นคนที่ไม่สนใจพ่อแม่ของตน” โดยที่หลานไม่มีโอกาสได้ชี้แจงใดๆ

– ส่วนที่พาดพิงว่าพรรคการเมืองหนึ่งเหมือนจะมีนโยบายไม่อุดหนุนองค์กรทางศาสนา ตั้งข้อสงสัยว่าเจ้าตัวมีหลักฐานอะไรทำให้เชื่อว่า “การสร้างความเท่าเทียมกันในสังคม เป็นการทำให้เด็กไม่เห็นความสำคัญของผู้ปกครอง”

– วิโรจน์จึงออกมาเรียกร้องขอให้แสดงหลักฐานว่า นโยบายไหนของพรรคการเมืองใด ที่คุณกณิกนันต์อ้างถึง ที่สอนให้เด็กไม่เห็นความสำคัญของผู้ปกครอง

– ขอหลักฐานที่บอกว่าจะมีการตัดงบสำนักพุทธ “หากคุณกณิกนันต์ไม่สามารถหาหลักฐานมายืนยันได้ ก็แสดงว่าคุณกณิกนันต์ กำลังเอาอคติส่วนตัวที่มีต่อพรรคการเมืองหนึ่ง มาพูดความเท็จใส่ร้ายพรรคการเมืองนั้นต่อหน้าพระสงฆ์ หรือไม่”

– ตั้งข้อสงสัยว่าทำแบบนี้เข้าข่ายการกระทำความผิดตาม พระราชบัญญัติข้าราชการพลเรือน พ.ศ. 2551 ในมาตรา 82(9) ที่กำหนดให้ข้าราชการต้องวางตัวเป็นกลางทางการเมือง หรือเปล่า

– ฝากว่าลองกูเกิ้ลหา “สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ทุจริต เงินทอนวัด” ดู แล้วเอาเวลามาปรับปรุงองค์กรของตัวเอง ให้มีความโปร่งใส และมีกลไกในการป้องกันการทุจริตคอร์รัปชั่น ที่มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น จะดีกว่า

– และสุดท้าย วิโรจน์ ก็บอกว่าหวังจะได้รับคำตอบจากสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ในเร็ววันนี้จากประเด็นข้างต้น

 

 

ที่มา :

https://www.facebook.com/watch/?v=214419681422484

https://twitter.com/wirojlak/status/1669020935029133313

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ตำรวจสิงคโปร์ ไวรัลดัง แว่บแรกนึกว่าบั้นท้ายใหญ่เด้ง พอดูดีๆ อ้อ…มันหลอกตา

กลายเป็นไวรัลฮาๆ ขึ้นมาเลยครับ หลังหลายคนนึกว่าตำรวจรายนี้มีก้นใหญ่โต เด้ง งอน แต่พอดูดีๆ อ้าวไม่ใช่! เมื่อ 18 กันยายน...

Asian Games Hangzhou 2022 พิธีเปิดสุดอลังการบนจอขนาดยักษ์ มหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ของชาวเอเชีย

เปิดตัวไปอย่างอลังการเป็นที่เรียบร้อยกันแล้วครับ กับมหกรรมกีฬา Asian Games Hangzhou 2022 ที่จัดขึ้น ณ เมืองหางโจว...

โจวซิงฉือ ลงภาพเด็กชายจากเรื่อง CJ7 บอกตกใจมาก ที่โตมาสวยขนาดนี้!

หนังเรื่อง "CJ7 คนเล็กของเล่นใหญ่" ได้ออกฉายตั้งแต่ปี 2008 และก็มักจะเป็นกระแสพูดถึงเสมอ เวลาที่มีคนเอารูปปัจจุบันของคนที่แสดงเป็นเด็กชายในเรื่องมาลง เพราะตัวจริงของน้องไม่ใช่ผู้ชายแต่เป็นผู้หญิง และล่าสุดก็เป็น "โจวซิงฉือ"...

LINE Stickers Premium ใช้งานได้ฟรี 1 เดือน! โหลดสติกเกอร์ ธีมสวยๆ กันเพลินๆ

LINE Stickers Premium เปิดใช้งานได้ฟรี 1 เดือน จากปกติเดือนละ 69 บาท!! ตอนนี้...