รุ่นพี่คณะครุศาสตร์ ม.ดัง นครศรีฯ โพสต์เรื่องรับน้อง เทียบเด็กจุฬาฯ “เก่งแต่วิชาการ ภูมิต้านทานสังคมไม่มี”

Date:

กลับมาเป็นกระแสให้ถูกพูดถึงอีกครั้งสำหรับประเด็นเรื่อง “การรับน้อง” เมื่อทางเพจ รับน้องสร้างสรรค์ระดับโคตรมหากาฬ ได้แชร์โพสต์ของรุ่นพี่คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยดังแห่งหนึ่งใน จ.นครศรีธรรมราช

โดยในโพสต์ดังกล่าวนั้นมีการพูดถึงเรื่องกฎระเบียบต่างๆ ของรุ่นน้องปี 1 ทั้งการแต่งกาย, การลุกขึ้นยืนแล้วต้องพูดขอบคุณ (ไม่งั้นต้องลุกนั่งไปเรื่อยๆ ), ต้องมีมารยาท ห้ามทักรุ่นพี่ช่วงดึก, การต้องอยู่หอกับรุ่นพี่ปี 3 เป็นต้น

แต่ประเด็นที่ถูกนำมาพูดถึงกันมากที่สุดก็คือในช่วงท้ายของโพสต์ ซึ่งมีการพูดในเชิงตำหนิคนที่ทนไม่ได้กับการรับน้อง หาว่าพ่อแม่เลี้ยงมาเหมือนไข่ในหิน สำออย ใจเสาะ อยากทำตัวสบาย หวังแต่จะมาเรียนอย่างเดียว

พร้อมทิ้งท้ายด้วยประโยคเด็ดว่า… “ถ้าอยากจะเรียนอย่างเดียวแบบเด็กจุฬาฯ ที่เก่งแต่วิชาการ ภูมิคุ้มกันทางสังคมไม่มีแบบครุฯ ของที่นี่ เพราะที่นี่มีกฎระเบียบเพื่อหล่อหลอมให้น้องเป็นครูที่แข็งแกร่ง

รีบไปลาออกแล้วไปเรียนกับพวกที่เก่งแต่หนังสือค่ะ เชิญ ที่นี่ไม่ต้องการครูที่อ่อนแอ”

จากคำพูดที่กล่าวมาข้างต้น ส่งผลให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ตั้งแต่เรื่องของระเบียบการรับน้องที่เป็นในลักษณะของการบังคับ มีการตำหนิคนที่ไม่เห็นด้วยกับการรับน้อง รวมไปถึงในเรื่องที่รุ่นพี่คนดังกล่าวพาดพิง เปรียบเทียบไปถึงมหาลัยอื่น

การรับน้องในลักษณะมันเหมาะสมแล้วหรือ? แล้วมหาลัยที่ไม่มีรับน้อง = ไม่มีภูมิต้านทานทางสังคมอย่างนั้นเลยหรือเปล่า? เพื่อนๆ คิดเห็นอย่างไรกับประเด็นเหล่านี้บ้าง ลองคอมเมนต์มาพูดคุยกันได้นะฮะ

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา:

www.facebook.com/photo/?fbid=641635367998992&set=a.464231882406009

www.facebook.com/photo.php?fbid=273345328701520&set=a.164220759613978&type=3&mibextid=afzh1R

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เจ้าของผับเก็บลูกแมวจรมาเลี้ยง เหมือนน้องรู้เลยพาเพื่อนมาเพิ่ม เลี้ยงเรื่อย ๆ จนเป็นผับแมวประจำเมือง

ใครจะไปรู้ล่ะว่าการที่เราเก็บลูกแมวหนึ่งตัวมาเลี้ยงจะกลายเป็นการเกิดแมวงอก และทำให้เกิดกิจการ "ผับแมว" แห่งแรกของเมือง ย้อนกลับไปในเดือนธันวาคม 2011 ชายหนุ่มนามว่า Luke Daniels ได้ทำการเปิดผับใหม่ที่มีชื่อว่า...

แท็กซี่ไร้คนขับที่เท็กซัส มารวมตัวกันแบบงงๆ ขวางถนนทำรถติดหนัก

เป็นเหตุการณ์ที่กลายเป็นที่พูดถึงและวิจารณ์อย่างแพร่หลายที่สหรัฐฯ เลยครับ จากการที่ได้มีรถแท็กซี่ไร้คนขับ 10 คัน มารวมตัวกันที่ถนนแห่งหนึ่งที่เมืองออสติน รัฐเท็กซัส ส่งผลให้เกิดรถติดหนัก เพราะมีรถไร้คนขับหลายคันที่หยุดจอดอยู่กลางถนนไปแบบดื้อๆ ต่อมาได้มีคนเห็นเหตุการณ์ได้ถ่ายคลิปมาลงโซเชียล ก็ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ถึงรถไร้คนขับกันมากมาย บางคนก็มาเล่าถึงความอันตรายของรถไร้คนขับที่พวกเขาเคยเจอมา ชาวเน็ตรายหนึ่งบอกว่าเขาเคยโดนรถไร้คนขับชนใส่ตอนที่จอดรถอยู่เฉยๆ...

พาน้องไซมาถ่ายรูปรับปริญญา ดันป่วนจนหัวติดเสา โดนแซว ไซตัวแรกที่ติดอักษรจุฬาฯ

ขึ้นชื่อว่าหมาไซบีเรียนย่อมมีอะไรให้เราได้ปวดหัวอยู่ตลอด เช่นเดียวกับน้องไซตัวนี้ที่กลายเป็นไวรัลทำคนขำกันทั่วโซเชียล ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @mhpooh_ ออกมาโพสต์คลิปชวนขำของน้องไซที่เธอพามาถ่ายรูปรับปริญญาที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่การถ่ายรูปกลับติดปัญหาเล็กน้อย เพราะเจ้าน้องดันซนจนเอาหัวเข้าไปติดกับเสาอาคารมหาจุฬาลงกรณ์ หรือตึกเทวาลัย คณะอักษรศาสตร์...

เมื่อ อ.โอดะ ออกทีวีพาทัวร์บ้าน แล้วถูกถามว่า รวยขนาดไหน? ทะเลาะกับเมียบ้างไหม?

อ.เออิจิโระ โอดะ ผู้สร้าง ONE PIECE อาจเป็นคนลึกลับ แต่นานๆ ทีหากมีโอกาสพิเศษเจ้าตัวก็ออกสื่อมาบ้าง และล่าสุดที่ อ.โอดะ...