หนุ่มฝรั่งคบสาวไทย เจอค่าสินสอด 1 ล้าน ถึงกับไปโพสต์ปรึกษา คืออะไร? แพงไปมั้ย? ต้องเจรจายังไง?

Date:

คัลเจอร์ช็อกกันเลยทีเดียว เมื่อหนุ่มฝรั่งมาแต่งงานกับสาวไทย โดนเรียกค่าสินสอดจำนวน 1 ล้านบาท เจ้าตัวถึงกับต้องออกมาโพสต์ถามว่ามันคืออะไร!?

เรื่องของเรื่องก็คือมีสมาชิกเว็บไซต์ Reddit ท่านหนึ่ง (เป็นเว็บบอร์ดของต่างประเทศ คล้ายพันทิปบ้านเรานี่แหละ) มาโพสต์ขอคำปรึกษาว่า “แนวคิดเรื่องสินสอด ในการแต่งงานของไทย คืออะไร?”

พร้อมกับเขียนอธิบายในโพสต์อย่างยืดยาวว่า…

 

“ผมอยากจะรู้เกี่ยวกับแนวคิดของ ระบบสินสอด ในการแต่งงานของไทยจริง ๆ”

“ผมเพิ่งรู้เรื่องนี้จากแฟนสาวที่เป็นคนไทยของผม คือก่อนหน้านี้ผมคบกับเธอมาได้สักพักแล้วล่ะ เธอพูดมาแบบขำ ๆ ว่า ถ้าผมอยากจะแต่งงานกับเธอ ต้องจ่ายเงินค่าสินสอดจำนวน 1 ล้านบาท ซึ่งในมุมมองของผม ผมว่ามันเยอะมากเลยนะ”

“แฟนของผมเธอทำงานในร้านอาหาร ที่ลุงของตัวเองเป็นเจ้าของ เป็นร้านเก่าแก่และได้รับความนิยมในพื้นที่แถบนั้น และค่อนข้างจะขายดีพอสมควรเลยล่ะ”

“เธอหาเงินได้ราว ๆ เดือนละ 30,000 บาท จากการเป็นหุ้นส่วนของร้าน เธอเสียพ่อไปตั้งแต่เด็ก ๆ และเสียแม่ไปในช่วงโควิด”

“ผมก็เลยอยากจะได้ข้อมูล และคำปรึกษาเกี่ยวกับเรื่องนี้หน่อย ว่าจะต้องไปเจรจาเรื่องสินสอดกับแฟนของผม หรือครอบครัวของแฟนผมในอนาคต ถ้าหากว่าความสัมพันธ์ของเราดำเนินไปถึงจุดที่ต้องแต่งงานกัน”

“แล้วค่าสินสอดมันขึ้นอยู่กับอะไร? และเราจะได้เงินกลับมามั้ย หลังจากที่แต่งงานกันแล้ว?”

“ผมเลยอยากจะได้ความรู้จากเพื่อน ๆ ในกลุ่มนี้ ว่าใครเคยแต่งงานกับสาวไทยมาแล้วบ้าง? เรื่องราวของคุณเป็นอย่างไร? และมีวิธีในการต่อรองค่าสินสอดอย่างไร?”

 

 

กระทู้ดังกล่าวค่อนข้างได้รับความสนใจจากสมาชิก หลายคนต่างก็เข้ามาให้คำแนะนำกันไปต่าง ๆ นานา เช่น

“เรื่องนี้คุณต้องคุยกับแฟนสาวของคุณดี ๆ ก่อนนะ จำไว้ว่าพวกคุณต้องเป็นทีมเดียวกัน แล้วค่อยไปเจรจาต่อรองกับครอบครัวของเธอทีหลัง เพราะสุดท้ายแล้วคนที่จะได้ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันก็คือพวกนายทั้งสองคน ถ้ามาแตกคอกันเองก่อน รับรองว่าจบไม่สวยแน่”

“เหมือนภรรยาผมเลย เราแต่งงานกัน 2 ครั้ง ครั้งแรกแต่งแบบไทย ครั้งที่สองแต่งที่แคนาดา ภรรยาของผมเป็นคนไปบอกแม่ของเธอเองว่าไม่มีสินสอด แล้วก็ขู่แม่เธอว่าถ้าจะเอาสินสอดให้ได้ จะไม่จัดงานแต่งงานที่ไทย ซึ่งแม่ของเธอก็ยอม และตอนนี้ผ่านมา 11 ปีแล้วเพื่อน ผมก็ยังเป็นสามีภรรยากับเธออยู่ ครอบครัวของเธอก็ยังต้อนรับผม”

“ผมแต่งงานกับสาวไทยหลังคบมาหลายปี ในฐานะที่ผมเป็นชาวตะวันตก ผมค่อนข้างไม่เห็นด้วยกับเรื่องสินสอด มันเหมือนกับการที่เราเสียเงินไปซื้อภรรยามา แม่งบ้ามาก แต่ผมก็เลือกที่จะจ่ายให้มันจบ ๆ ไปล่ะนะ ขี้เกียจมีปัญหา”

“เฮ้ ผมมีเรื่องตลก ๆ เกี่ยวกับสินสอดมาเล่าให้ฟังด้วยล่ะ รู้มั้ยว่ามันมีโปรแกรมที่เอาไว้คำนวณค่าสินสอดด้วยล่ะ เป็นอะไรที่บ้ามาก ๆ!!”

 

สามารถเข้าไปอ่านความเห็นอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่ : https://www.reddit.com/r/Thailand/comments/13akns4/what_is_the_concept_of_sin_sod_in_a_thai_marriage/

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

 

 

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ครูสาวตัดพ้อ โดนบีบให้ลาออก เพราะรับจ๊อบเสริมร้องเพลงกลางคืน ผิดจรรยาบรรณครู

สำหรับคนธรรมดาทั่วไปแบบเรา ๆ การทำงานรับจ๊อบเสริมเป็นนักดนตรี นักร้องเพลงกลางคืน นอกเวลางาน ก็คงจะเป็นเรื่องปกติไม่ได้มีประเด็นอะไรมากมายนัก แต่หากคุณเป็น "ครู" แล้วไปรับจ๊อบร้องเพลงกลางคืนเนี่ย กลับกลายเป็นเรื่องร้ายแรงถึงขั้นต้องลาออกจากราชการกันเลยทีเดียวครับ... เรื่องราวดังกล่าวถูกแชร์โดยครูสาวรายหนึ่ง...

ชายผู้มีความฝัน อยากแสดงเป็น ศพ ในซีรี่ส์ CSI เลยเปิดช่อง TikTok โพสต์คลิปนอนเป็นศพตามที่ต่าง ๆ ติดต่อกัน 300 วัน จนได้ไปแสดงจริง ๆ!!

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ นี่คือเรื่องราวของชายผู้มี "ความฝัน" และพยายามทำบางอย่างให้ไปถึงความฝันนั้น ในที่สุดมันก็กลายเป็นความจริง... ขอแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกับ Josh Nalley ชายหนุ่มจากรัฐเคนทักกี สหรัฐอเมริกา...

หัวข้อข่าวมันได้ พบ “พานทองแท้” อายุ 200 ปี ในวัดที่สุราษฎร์ธานี คนแซวกัน จะทึ่งกว่าถ้าเจอทักษิณ

ย้อนกลับไปเล็กน้อยเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน ที่วัดโพธาราม จังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้มีการขุดค้นพบ "พานสีทองกลีบบัวซ้อนชั้น" ชิ้นหนึ่ง ในขณะมีการนำรถแบ็กโฮเข้ามาปรับหน้าดินในพื้นที่ เมื่อนำไปพานที่พบไปตรวจสอบเจ้าหน้าที่ก็พบว่าพานดังกล่าวนั้น...

สรุปประเด็น กกต. ปัดตกคำร้อง “พิธา” ถือหุ้นสื่อ ที่จริงๆ อาจ ไม่ใช่เรื่องน่าโล่งใจ อย่างที่คิด

เป็นประเด็นร้อนแรงที่สังคมกำลังจับตาเลยครับ สำหรับเรื่องราวคำร้องกรณี นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ถือหุ้นสื่อ ซึ่งล่าสุดทาง กกต. ได้มีมติปัดตกคำร้องไป แต่หลายฝ่ายได้ออกมาบอกว่ามันไม่ใช่เรื่องน่าโล่งใจอย่างที่หลายๆ...