ศึกษามาแล้ว!! ไขข้อข้องใจ จอดรถขวางหน้าบ้านคนอื่นผิดไหม? และถนนหน้าบ้าน เป็นกรรมสิทธิ์ใคร!?

Date:

เอาล่ะ จากประเด็นเรื่องจอดรถขวางทางเข้าหน้าบ้าน แล้วบอกว่า “เป็นที่สาธารณะจอดได้” ก็เลยทำให้เกิดข้อสงสัยขึ้นมาว่า “มันทำได้จริงเหรอ?”

ด้วยเหตุนี้ทีมงานของแคทดั๊มบ์ก็เลยได้ทำการ “ศึกษา” เกี่ยวกับข้อมูลดังกล่าว จนได้ผลออกมาว่าดังนี้ครับ…

 

 

– กฎหมายว่าด้วยการจอดรถ ห้ามจอดรถบริเวณไหนบ้าง?

ตาม พ.ร.บ. จราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 55 บัญญัติไว้ว่า “ห้ามมิให้ผู้ขับขี่หยุดรถ” ตามสถานที่ต่อไปนี้…

1. ในช่องเดินรถ เว้นแต่หยุดชิดขอบทางด้านซ้ายของทางเดินรถในกรณีที่ไม่มีช่องเดินรถประจำทาง

2. บนทางเท้า

3. บนสะพานหรือในอุโมงค์

4. ในทางร่วมทางแยก

5. ในเขตที่มีเครื่องหมายจราจรห้ามหยุดรถ

6. ตรงปากทางเข้าออกของอาคารหรือทางเดินรถ

7. ในเขตปลอดภัย

8. ในลักษณะกีดขวางการจราจร

– ถนนหน้าบ้าน เป็นกรรมสิทธิ์ของใคร?

จริงอยู่ว่าถนนหน้าบ้านนั้นถือเป็นทรัพย์สินสาธารณะ เจ้าของบ้านไม่ใช่เจ้าของที่มีกรรมสิทธิ์ แต่เป็นพื้นที่ที่ติดกับตัวบ้าน เพราะฉะนั้นเจ้าของบ้านจะมีสิทธิ์ในการใช้ประโยชน์ได้ก่อน (แต่ประโยชน์นั้นจะต้องไม่ผิดกฎหมาย และไม่ส่งผลกระทบต่อผู้อื่น)

แต่คนอื่นก็สามารถมาใช้ประโยชน์ได้ เพียงแต่ต้องให้สิทธิ์เจ้าของใช้ประโยชน์ก่อนเมื่อเจ้าของบ้านต้องการ

ทว่ามันจะมีรายละเอียดที่น่าสนใจเล็กน้อยหากตรงนั้นเป็น “ทางเข้า-ออก” บ้าน เพราะจะถือเป็นสิทธิ์ที่ได้เพิ่มเติมคือ ช่องประตูที่ขออนุญาตไว้เรียบร้อยแล้วว่าเป็นทางเข้าออก จะถูกระบุไว้ว่าเป็นทางสัญจร ซึ่งถือเป็นทางสัญจรสำหรับเจ้าของบ้านคนเดียว (ก็คือเจ้าของบ้านใช้เข้าออกได้คนเดียว คนอื่นจะมาจอดรถขวาง หรือจะมาใช้ประตูนี้ไม่ได้)

– สรุปแล้วจอดรถหน้าบ้านคนอื่นได้ไหม?

สรุปก็คือหากดูกันตามกฎหมายจราจรทางบก มาตรา 55 แล้ว ก็จะพบว่าไม่สามารถจอดได้ แม้กระทั่งหน้าบ้านของตัวเองก็ไม่ได้ครับถือว่าผิดกฎหมาย

ซึ่งความผิดดังกล่าวมีโทษปรับไม่เกิน 500 บาท

แต่หากไปจอดขวางหน้าบ้านคนอื่น ยิ่งหนักเลย เพราะอาจมีความผิดฐานก่อความเดือดร้อนรำคาญ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 397 วรรคหนึ่ง อันนี้ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท

และถ้าการกระทำดังกล่าวเกิดขึ้นในที่สาธารณสถาน หรือต่อหน้าธารกำนัล ก็จะมีโทษเพิ่มอีก ตามมาตรา 397 วรรค สอง คือจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นอกจากนี้ ในกรณีที่ผู้ได้รับความเสียหาย (เจ้าของบ้านที่โดนจอดขวาง) มีเหตุจำเป็นเพื่อป้องกันสิทธิ์ของตน หรือของบุคคลภายนอกจากอันตรายที่มีความฉุกเฉิน ขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานรัฐไม่ได้

สามารถเคลื่อนย้ายรถได้ด้วยตัวเอง แม้จะเป็นการกระทำให้รถบุบสลายหรือเสียหาย ก็ทำได้โดยไม่ต้องรับผิดใช้ค่าเสียหาย หากความเสียหายนั้นไม่เกินสมควรแก่เหตุ เพราะเป็นข้อยกเว้น ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 450

สรุปก็คือ การจอดรถขวางทางเข้า-ออก หรือขวางหน้าบ้านคนอื่น แม้จะอ้างว่าจอดบน “ถนนสาธารณะ” แต่หากทำให้ผู้อื่นเดือดร้อนหรือเกิดความไม่สะดวกในการใช้ชีวิต ก็ถือว่าเป็นความผิดและมีโทษสูงสุดทั้งจำทั้งปรับนั่นเองครับ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : https://www.dharmniti.co.th/park-front-house/

https://www.moj.go.th/view/71911

 

 

 

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ถ้าคุณคิดว่าชีวิตช่วงนี้ ดีเกินไป อยากเจอเรื่องหดหู่ มาฟังนี่ดู ใช้ AI แปลงเสียงธนาธร ร้องเพลงอยู่ในโลกเธอ

สำหรับคนที่คิดว่าชีวิตของตัวเอง กำลังดำเนินไปได้ด้วยดี มีความสุขมาก ๆ และสงสัยว่าเมื่อไหร่ "จุดตกต่ำ" จะมาถึงซักที แสดงว่าคุณเข้ามาถูกที่แล้วครับ... เรื่องของเรื่องก็คือผมไปเจอคลิปนี้มาครับทุกคน เป็นคลิปวิดีโอที่ใช้โปรแกรม AI...

‘พิธา-ชลน่าน’ จับมือแถลง ตั้ง 7 คณะทำงานช่วงเปลี่ยนผ่าน สนองความต้องการประชาชน

หลังจากมีข่าวลือเรื่องความขัดแย้งระหว่างพรรคก้าวไกล กับพรรคเพื่อไทย ไหนจะเรื่องดีลลับอีก ทำให้ประชาชนเริ่มรู้สึกหวั่นใจกับการตั้งรัฐบาล แต่ล่าสุด (30 พ.ค. 66) 'พิธา-ชลน่าน' แกนนำของ...

มติชนแฉเพิ่ม สติกเกอร์ลูกเต๋า แรงงานต่างด้าวโดนจับแล้วควักโชว์ บอกเถ้าแก่สอนมา เคลียร์ได้!!

จากประเด็นเรื่อง "ส่วยสติกเกอร์" ที่ตอนนี้กำลังได้รับความสนใจอยู่ในโลกออนไลน์ ต่อมาก็มีการจุดประเด็นสติ๊กเกอร์ส่วยในรูปแบบอื่น ๆ ออกมาอีก เช่น สติกเกอร์แผงขายหวย ล่าสุดสำนักข่าวมติชนก็ออกมาเปิดเผยรายงานข่าวเพิ่มอีก รอบนี้เป็น "สติกเกอร์แรงงานต่างด้าว"!?     -...

หญิงอังกฤษลาออก ร.ร.แพทย์ เพื่อมาขายน้ำลาย!! รับเงินเละกว่า 2 แสน/สัปดาห์

เป็นข่าวที่ชวนอึ้งเหมือนกัน เมื่อสาวอังกฤษมีรายได้เป็นแสน ๆ จากการขายน้ำลาย!! Latiesha Jones สาวอังกฤษวัย 22 ปี ตัดสินใจลาออกจากโรงเรียนแพทย์...