แฮคเกอร์ 9Near ขู่เปิดชื่อหน่วยงาน และวิธีแฮคข้อมูลคนไทย 55 ล้านราย เร่งให้ติดต่อกลับภายใน 5 เม.ย.นี้

Date:

ข้อมูลคนไทย 55 ล้านรายหลุดดูเหมือนจะเป็นเรื่องจริงซะแล้ว…

ก่อนหน้านี้มีข่าวออกมาว่า แฮกเกอร์ที่ใช้ชื่อว่า 9Near ได้โพสต์ขายข้อมูลส่วนตัวคนไทยจำนวน 55 ล้านรายการ ประกอบไปด้วยเลขบัตรประชาชน ชื่อ ที่อยู่ วันเกิดและเบอร์โทรศัพท์

กลุ่มแฮกเกอร์อ้างว่าได้ข้อมูลนี้มาจากหน่วยงานรัฐ แต่ไม่ได้บอกว่าหน่วยงานไหน ซึ่งล่าสุดวันนี้ (30 มี.ค. 66) สรยุทธ สุทัศนะจินดา ผู้ประกาศข่าวชื่อดังได้ออกมาโพสต์บอกว่า ได้รับข้อความจากแฮกเกอร์กลุ่มนี้ด้วย

สรยุทธ ได้โพสต์ข้อความที่ได้รับจาก 9Near ซึ่งในข้อความมีข้อมูลส่วนตัวครบ ทั้งชื่อ ที่อยู่ เบอร์มือถือ และเลขบัตรประชาชน 13 หลัก

นอกจากนี้ตามรายงานของสำนักข่าวประชาไทย ชูวัส ฤกษ์ศิริสุข พิธีกรรายการ Wake Up Thailand ก็ได้รับข้อความลักษณะเดียวกันนี้ด้วย

ในรายงานของสำนักข่าวประชาไทยยังบอกอีกว่า ใน URL ที่ชื่อว่า 9near.org ซึ่งแนบมากับข้อความดังกล่าว เมื่อกดเข้าไปดูจะเป็นหน้าเว็บที่มีลิงก์ให้ดาวน์โหลดข้อมูลส่วนบุคคลที่โดนแฮกเป็นไฟล์ .txt

ไฟล์ดังกล่าวเป็นตัวอย่างข้อมูลส่วนบุคคลของคนที่เกิดปี 1990 และอยู่ในกรุงเทพ จำนวน 1726 หน้า มีทั้งมูล ชื่อ-สกุล วันเดือนปีเกิด เบอร์โทรศัพท์และชุดตัวเลข 13 หลักที่เหมือนเลขประจำตัวประชาชน

#เหมียวเวจจี้ ลองกดเข้าไปดูในเว็บไซต์ดังกล่าวแล้วพบว่า มีลิ้งก์ให้ดาวน์โหลดข้อมูลที่ว่านี้จริง และในหน้าเว็บยังมีข้อความเขียนเตือนว่า จะมีการเปิดเผยชื่อหน่วยงานและวิธีที่แฮกเกอร์ใช้เจาะข้อมูลที่ว่านี้ด้วย

โดยทางแฮกเกอร์ขู่ว่าให้หน่วยงานที่คิดว่าเป็นเจ้าของข้อมูล ติดต่อกลับภายใน 4 โมงเย็นของวันที่ 5 เม.ย.2566 นี้

อย่างไรก็ตามนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ข้อมูลของคนไทยเราหลุดออกไป แต่ก่อนหน้านี้ก็เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นแล้ว

อย่างในปี 2565 ข้อมูลส่วนตัวของผู้ที่สมัครสอบผ่านระบบ TCAS กว่า 23,000 ราย ซึ่งเป็นข้อมูล ชื่อ นามสกุล เลขบัตรประชาชน และผลคะแนนก็ถูกแฮกไปขาย

หรืออย่างเมื่อปี 2564 ข้อมูลหมอและคนไข้ของโรงพยาบาลเพชรบูรณ์หลุดเหมือนกัน และถูกนำไปขายบนเว็บไซต์ Raid Forum ในราคา 15,000 บาท

 

 

ที่มา sorrayuth, prachatai, thematter

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เปิดตำนานของ ควีนซิลเวีย จากแอร์โฮสเตส สู่ราชินีแห่งสวีเดน

เส้นทางชีวิตอันแสนมหัศจรรย์ของแอร์โฮสเตสสาว สู่การเป็นราชินีแห่งสวีเดน มีความเป็นมาอย่างไร? เดี๋ยวเราจะเล่าให้ทุกท่านได้อ่านไปพร้อม ๆ กันครับ... สมเด็จพระราชินีซิลเวีย แห่งสวีเดน พระราชสมภพเมื่อวันที่ 23...

ศรีสุวรรณ “แอบมอบตัว” ไม่ออกสื่อ คดีแจ้งความเท็จ พรรคเพื่อไทย เรื่องค่าแรงขั้นต่ำ 600 บาท

คราวนี้ไม่ได้เข้าไปยื่นร้องเรียน แต่กลับเป็นฝ่ายเข้าไปมอบตัวซะเองแบบเงียบๆ โดยไม่มีการแจ้งให้สื่อไปทำข่าวอะไรยังไง... วันนี้ (8 มิถุนายน 2566) นายวิญญัติ ชาติมนตรี เลขาธิการสมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิและเสรีภาพ...

หลักสูตร กอส. คืออะไร มีเกณฑ์คัดเลือกยังไง เรียนนานขนาดไหน?

ช่วงนี้มีการเอ่ยถึง "หลักสูตร กอส." ขึ้นมาบนโซเชียล ทำให้ #เหมียวเลเซอร์ อยากรู้ว่าหลักสูตรนี้ มีรายละเอียดอะไรบ้าง ก็เลยไปค้นหาข้อมูลมาคร่าวๆ...

สตีมเมอร์สาว เตือนอุทาหรณ์ ป่วยภูมิคุ้มกันบกพร่อง-สะเก็ดเงิน เพราะนอนเช้า ไม่ดูแลตัวเอง

สตีมเมอร์สาว โพสต์เตือนอุทาหรณ์ ป่วยเป็นโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง-สะเก็ดเงิน สาเหตุเพราะนอนเช้า บวกกับไม่ดูแลตัวเอง ผู้ใช้บัญชี @toonsassy ได้มาถ่ายทอดเรื่องราวของเธอ เพื่อเป็นอุทาหรณ์ในการใช้ชีวิต หลังจากที่ตัวเองไม่ให้ความสำคัญกับการนอน...