ลุงโทนี่บอกสื่อญี่ปุ่น ถ้าได้กลับไทยติดคุกก็ยอม หากเพื่อไทยได้เป็นรัฐบาล ก็ไม่ต้องการให้นิรโทษกรรม

Date:

ล่าสุดวันนี้ (24 มีนาคม 2566) “ทักษิณ ชินวัตร” หรือ ลุงโทนี่ อดีตนายกฯ ประเทศไทย ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อญี่ปุ่น Nikkei Asia ในหลายประเด็น

ทั้งการคาดเดาการเลือกตั้งของไทยที่จะถึงในอีก 2 เดือน รวมถึงเปิดใจถึงความรู้สึกที่อยากกลับประเทศไทยไปอยู่กับครอบครัว แม้ต้องิตดคุกก็ตาม

“ผมเชื่อว่าจะได้เป็นรัฐบาลผสมแน่นอน” ลุงโทนี่กล่าว พร้อมเผยว่ามั่นใจว่าพรรคเพื่อไทยจะได้ที่นั่งอย่างน้อย 250 ที่นั่งจากสภา 500 ที่นั่ง

แล้วลุงโทนี่ก็บอกต่อว่า ไม่ต้องการให้รัฐบาลใหม่ออกนิรโทษกรรมให้เขากลับบ้าน เขาจะกลับในเวลาที่เหมาะสม แม้จะต้องรับโทษจำคุกก็ตาม

“ผมคิดถึงการกลับบ้านตลอดเวลา แต่ผมไม่ต้องการให้รัฐบาลใหม่นิรโทษกรรมให้ผม”

“ตอนนี้ผมติกคุกใหญ่มา 16 ปีแล้ว เพราะพวกเขากีดกันไม่ให้ผมอยู่กับครอบครัว ผมทรมานมามากพอแล้ว ถ้าผมต้องไปทนทุกข์ในคุกเล็กอีกก็ไม่เป็นไร”

“แม้มันไม่ใช่ราคาที่ผมจำเป็นจะต้องจ่าย แต่ผมยอมจ่ายเพราะผมอยากอยู่กับหลานๆ ผมควรใช้เวลาที่เหลือในชีวิตกับลูกๆ หลานๆ”

“ผมบอกกับลูกสาวว่าอย่ายอมให้พรรคเพื่อไทยผลักดันให้มีการออกกฎหมายนิรโทษกรรมให้ผม เพราะมันไม่จำเป็น”

“คนที่ต่อต้านผมจะไม่พอใจ และกฎหมายต้องมีไว้สำหรับคนทุกคน ไม่ใช่เพื่อคนคนเดียว ไม่เหมือนรัฐธรรมนูญที่ร่างขึ้นมาเพื่อให้ทหารสามารถครองอำนาจอยู่ต่อไป”

ลุงโทนี่เสริมอีกว่า ไม่คิดว่าการติดคุกเป็นการทรยศคนที่สนับสนุนตัวเอง เพราะเขาไม่ได้ยอมรับว่าตัวเองทำผิด แต่ระบบในอดีตต่างหากที่รังแกเขาด้วยอคติ

แต่ตอนนี้ตนอายุมากแล้ว จึงถึงเวลาแล้วที่จะใช้ชีวิตที่เหลืออยู่กับลูกๆ “ผมอยากกลับบ้านไปอยู่กับครอบครัว พวกเขาและผมต่างทนทุกข์กันมามากแล้ว”

Nikkei Asia เผยว่าปัจจุบัน ลุงโทนี่ อยู่ที่กรุงโตเกียว และกำลังพิจารณาช่วงเวลาที่เหมาะสมในการกลับประเทศไทย ซึ่งอาจเป็นปีนี้หลังการเลือกตั้งพร้อมที่จะรับโทษจำคุก โดยจะยื่นอุทธรณ์ในบางคดี

 

 

ที่มา :

https://asia.nikkei.com/Editor-s-Picks/Interview/Thaksin-Shinawatra-predicts-election-win-for-Pheu-Thai-party-he-backs

https://www.matichonweekly.com/hot-news/article_660088

https://www.matichon.co.th/politics/news_3891328

https://www.pptvhd36.com/news/%E0%B8%81

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ชายผู้มีความฝัน อยากแสดงเป็น ศพ ในซีรี่ส์ CSI เลยเปิดช่อง TikTok โพสต์คลิปนอนเป็นศพตามที่ต่าง ๆ ติดต่อกัน 300 วัน จนได้ไปแสดงจริง ๆ!!

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ นี่คือเรื่องราวของชายผู้มี "ความฝัน" และพยายามทำบางอย่างให้ไปถึงความฝันนั้น ในที่สุดมันก็กลายเป็นความจริง... ขอแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกับ Josh Nalley ชายหนุ่มจากรัฐเคนทักกี สหรัฐอเมริกา...

หัวข้อข่าวมันได้ พบ “พานทองแท้” อายุ 200 ปี ในวัดที่สุราษฎร์ธานี คนแซวกัน จะทึ่งกว่าถ้าเจอทักษิณ

ย้อนกลับไปเล็กน้อยเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน ที่วัดโพธาราม จังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้มีการขุดค้นพบ "พานสีทองกลีบบัวซ้อนชั้น" ชิ้นหนึ่ง ในขณะมีการนำรถแบ็กโฮเข้ามาปรับหน้าดินในพื้นที่ เมื่อนำไปพานที่พบไปตรวจสอบเจ้าหน้าที่ก็พบว่าพานดังกล่าวนั้น...

สรุปประเด็น กกต. ปัดตกคำร้อง “พิธา” ถือหุ้นสื่อ ที่จริงๆ อาจ ไม่ใช่เรื่องน่าโล่งใจ อย่างที่คิด

เป็นประเด็นร้อนแรงที่สังคมกำลังจับตาเลยครับ สำหรับเรื่องราวคำร้องกรณี นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ถือหุ้นสื่อ ซึ่งล่าสุดทาง กกต. ได้มีมติปัดตกคำร้องไป แต่หลายฝ่ายได้ออกมาบอกว่ามันไม่ใช่เรื่องน่าโล่งใจอย่างที่หลายๆ...

หนุ่มออกแบบเก้าอี้ 2 ชั้นบนเครื่อง เพิ่มพื้นที่-เหยียดขาได้สบาย คนกลับกังวล “ถ้าตดทีจะทำยังไง?”

เวลาเราขึ้นนั่งเที่ยวบินชั้นประหยัดปัญหาที่หลายคนเจอก็คงเป็นการเหยียดขาได้ไม่สุด ที่นั่งแคบและอึดอัดใช่ไหมล่ะ เพราะงั้นนักออกแบบหนุ่มคนนี้จึงทำการออกแบบที่นั่งแบบใหม่แบบสับให้เราได้ลองกัน ก่อนหน้านี้หลายคนคงเคยเห็นงานออกแบบที่นั่งบนเครื่องบินของชายหนุ่มวัย 23 ปีนามว่า Alejandro Núñez Vicente กันไปแล้วเมื่อปีก่อน ซึ่งล่าสุดงานต้นแบบของเขาถูกนำมาโชว์อีกครั้งในงานแสดงสินค้า...