“Hornsea 2” ฟาร์มกังหันที่ใหญ่ที่สุด เริ่มผลิตไฟได้แบบเต็มกำลังแล้ว เลี้ยงไฟบ้านได้พร้อมกัน 1.3 ล้านหลัง

Date:

นับว่าเป็นข่าวดีอีกข่าวของวงการพลังงานสะอาดไปแล้ว เมื่อล่าสุดนี้เองนอกชายฝั่งของยอร์คเชียร์ประเทศอังกฤษ ฟาร์มกังหันลมผลิตไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง “The Hornsea 2” เพิ่งจะออกมาประกาศว่า

ฟาร์มกังหันลมของพวกเขาสามารถผลิตไฟฟ้าได้แบบเต็มรูปแบบแล้ว โดยสามารถทำพลังงานได้ถึง 130,000,000 วัตต์ (1.3 กิกะวัตต์) มากพอที่จะให้พลังงานบ้านในอังกฤษพร้อมกัน 1.3 ล้านหลังเลย

The Hornsea 2 นั้น ในปัจจุบันประกอบด้วยกังหันลมผลิตไฟฟ้าสูง 200 เมตรถึง 165 ตัว ซึ่งแต่ละตัวติดใบพัดกว้าง 81 เมตรเอาไว้

โดยมันได้ชิงตำแหน่งฟาร์มกังหันลมที่ใหญ่ที่สุดมาจาก The Hornsea 1 หนึ่งเป็นฟาร์มกังหันรุ่นพี่ของมัน ในช่วงปลายปี 2021 และก่อสร้างเพิ่มเติมจนเสร็จสมบูรณ์ในเร็วๆ นี้

แต่แม้ The Hornsea 2 จะเพิ่งเสร็จสมบูรณ์ก็ตาม ตำแหน่ง “ใหญ่ที่สุดในโลก” ของมันก็อาจจะถูกล้มในไม่ช้านี้แล้วเช่นกัน

นั่นเพราะในเวลานี้ ทั้งประเทศจีน เดนมาร์ก เกาหลีใต้ และไอซ์แลนด์เอง ก็กำลังมีโครงการสร้างฟาร์มกังหันลมขนาดใหญ่ของตัวเองเช่นกัน และหลายๆ แห่งก็อาจจะมีขนาดใหญ่กว่า The Hornsea 2 ในตอนที่มันเสร็จสมบูรณ์ด้วย

และความพยายามแข่งขันกันในด้านนี้ ก็คงจะถือเป็นข่าวดีสำหรับผู้บริโภคอย่างมากด้วย

เพราะในปัจจุบันที่โลกกำลังเผชิญกับวิกฤตด้านพลังงาน จนค่าไฟแพงขึ้นทุกวัน พลังงานลมที่ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในรูปแบบพลังงานที่ถูกที่สุดก็คงจะช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จากของฝั่งประชาชนไม่มากก็น้อยเลย

 

 

ที่มา

www.bbc.com/news/science-environment-62731923

www.iflscience.com/worlds-largest-offshore-wind-farm-is-finally-operational-65145

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ใครอยากเที่ยวฟรีโอกาสมาแล้ว ฟินแลนด์ แจกตั๋วไปเที่ยวฟรี 6 วัน เพื่อให้คนมาเรียนรู้ถึงความสุข

ใครอยากเที่ยวฟรี แถมยังได้ไปเปิดโลกกับประเทศที่ได้ชื่อว่ามีความสุขในโลกอีก โอกาสมาแล้ว! จากรายงานของ World Happiness Report ที่เพิ่งประกาศออกมาเมื่อเร็วๆ นี้ ประเทศฟินแลนด์ถูกจัดอันดับให้เป็นประเทศที่มีความสุขในโลกอีกครั้ง...

ก้อง ห้วยไร่ กล่าวถึงการเป็นแบบอย่างที่ดีของเยาวชน

ใครที่ติดตาม ก้อง ห้วยไร่ มานานคงจะทราบดีว่าเขาคนนี้มีแต่เรื่องเซอร์ไพรส์และเรื่องพีคๆ บนเวทีอยู่เป็นประจำ แถมยังมีประโยคเด็ดๆ ชวนขำมากมายอีกด้วย โดยช่วงนี้มีกระแสผู้ปกครองเรียกร้องให้เขาเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชน เพราะเขามักจะดื่มแอลกอฮอลโชว์บนเวทีอยู่บ่อยๆ จึงทำให้ผู้ปกครองหลายๆ คนเป็นห่วงว่าลูกหลานจะทำตาม...

Shawshank ในชีวิตจริง สองนักโทษ ใช้แปรงฟัน-ช้อนขุดกำแพงแหกคุก สุดท้ายพ่ายพลังแพนเค้ก แวะกินแปบเดียวโดนรวบคาร้าน โถ…

การแหกคุกโดยใช้ของในห้องขังกระเทาะกำแพงออกสู่โลกภายนอกไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในหนังหรือซีรีส์เท่านั้นค่ะ เพราะล่าสุดเหตุการณ์นี้มันเกิดขึ้นจริงในเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา ไม่นานมานี้สองนักโทษหนุ่ม Arley Nemo กับ John Garza กลายเป็นข่าวดัง...

ภาพไวรัลที่เห็นแล้วแสบ วัยรุ่นรถล้ม เป็นแผลถลอก นั่งไม่ได้เลยต้องยืนซ้อนเพื่อนกลับ

ล่าสุดได้มีภาพที่เห็นแล้วรู้สึกแสบได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาครับ เมื่อวานนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Somporn Chawpra ได้โพสต์ในกลุ่ม "กลุ่มที่เราจะแกล้งกวนตีนกันทุกเรื่องทุกเวลา V.2" เห็นภาพของกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง ซึ่งในกลุ่มนั้นได้มีวัยรุ่นชายคนหนึ่งรถล้ม เป็นแผลถลอกเต็มขาและแก้มก้น...