ยานอวกาศที่ส่งไปดาวอังคาร ยังคงใช้ Windows 98 อยู่ ได้อัปเดตซอฟต์แวร์เป็นครั้งแรกในรอบ 19 ปี

Date:

จากรายงานขององค์การอวกาศยุโรป (ESA) เปิดเผยว่ายานอวกาศ Mars Express ที่ถูกส่งไปทำหน้าที่ในการหาแหล่งน้ำบนดาวอังคารเมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2003 กำลังจะได้รับการอัปเดตซอฟต์แวร์เป็นครั้งแรกในรอบ 19 ปี

ต้องขออธิบายก่อนว่าเจ้ายาน Mar Express เนี่ย มันถูกสร้างขึ้นมาเมื่อปี 2003 รวมไปถึงอุปกรณ์ที่สำคัญอย่าง MARSIS (เป็นเรดาร์เสียงและเครื่องวัดระยะสูงแบบจำกัดพัลส์ความถี่ต่ำ เอาง่าย ๆ ว่าเป็นเรดาร์ที่ใช้ตรวจจับแหล่งน้ำบนดาวอังคารนี่แหละฮะ) ที่ทุกวันนี้ยังคงใช้ระบบปฏบัติการณ์ Windows 98 อยู่เลย

ด้วยเหตุนี้ทางทีมวิศวกรของสถาบันแห่งชาติเพื่อดาราศาสตร์ (INAF) ก็เลยออกแบบซอฟต์แวร์แบบพิเศษขึ้นมาโดยที่จะทำงานภายใต้ระบบปฏิบัติการของ Windows 98 แต่ทำงานได้ดียิ่งกว่า

หลังจากการอัปเดตซอฟต์แวร์แล้ว ทาง ESA ระบุว่าเรดาร์ที่ใช้ตรวจจับแหล่งน้ำบนดาวอังคารจะมีความละเอียดมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงการส่งผ่านข้อมูลก็จะมีความเร็วมากขึ้นด้วย

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : https://www.techradar.com/news/mars-probe-running-windows-98-receives-software-update-after-two-decades

https://www.tomshardware.com/news/mars-probe-gets-windows-98-update

https://www.esa.int/Enabling_Support/Operations/Software_upgrade_for_19-year-old_martian_water-spotter

https://www.ndtv.com/world-news/mars-spacecraft-is-getting-a-windows-98-upgrade-19-years-after-its-launch-3101853

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

MyHeritage เปิดตัว AI สร้างภาพใหม่ ทำภาพเราใน “ช่วงยุคต่างๆ” แบบเนียนกริบจนน่าตกใจ (แต่เสียเงินนะ)

ด้วยการแข่งขันของเทคโนโลยี AI สร้างภาพ ในปัจจุบันเราจึงมีแอป AI จำนวนมาก ที่ออกมาให้บริการเปลี่ยนหน้าตาเรา เป็นคนอื่นบ้าง เป็นภาพการ์ตูนบ้าง แต่เคยคิดกันเล่นๆ...

ยูทูบเบอร์ อดีตนักวิทย์ NASA ทำคลิป สร้างจรวด “ปล่อยไข่” จาก “อวกาศ” แถมตกลงมา “ไข่ไม่แตก” เสียด้วย

นับว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์ สำหรับวิดีโอของคุณ Mark Rober ยูทูบเบอร์ และอดีตนักวิทยาศาสตร์ของ NASA ซึ่งล่าสุดนี้เองได้ผุดความคิดแปลก ทำวิดีโอชาเลนจ์ตัวเอง ด้วยการ...

บริษัทอังกฤษกว่า 100 แห่ง เริ่มปรับมา ทำงาน 4 วัน แบบถาวร หลังลองแล้ว พนักงานความเป็นอยู่ดี/งานไม่เสีย

ย้อนกลับไปในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บริษัทหลายๆ แห่ง ได้ทดลองการทำงานรูปแบบใหม่ ที่จะให้พนักงานมาทำงาน 4 วัน และมีวันหยุด 3...

ลูกศิษย์ขอบคุณอาจารย์ ธีสิสสำเร็จ ส่วนหนึ่งเพราะ ช่วยอัป Tinder Gold ให้

อาจารย์มหาวิทยาลัยท่านหนึ่งได้ออกมาโพสต์ภาพกิตติกรรมประกาศในวิทยานินธ์ของนักศึกษาที่ดูแลอยู่ จนกลายเป็นกระแสไวรัล ข้อความในกิตติกรรมประกาศ ลูกศิษย์รายนี้ได้กล่าวขอบคุณอาจารย์ที่ช่วยให้วิทยานินธ์สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี และหนึ่งในนั้นก็คือ การช่วยอัปเกรด Tinder Gold ให้ด้วย โดยข้อความจากกิตติกรรมประกาศ เขียนไว้แบบนี้ "วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จะไม่สามารถสำเร็จได้หากปราศจากความอุตสาหะของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัฐพจน์...