Mercedes ประสบความสำเร็จ โปรเจกต์ EQXX รถไฟฟ้า 100% วิ่งได้ 1,202 กิโลเมตรใน 1 ชาร์จ

Date:

เรียกได้ว่าเป็นข่าวที่สร้างความฮือฮาให้กับแวดวงยานยนต์ไฟฟ้าเลยล่ะครับ เพราะล่าสุดทาง Mercedes-Benz เค้าเพิ่งจะประสบความสำเร็จในการทดลองใช้รถไฟฟ้าวิ่งเป็นระยะทางกว่า 750 ไมล์ หรือราว ๆ 1,200 กิโลเมตร ได้ด้วยการชาร์จเพียงแค่ครั้งเดียว!!

เจ้าคันที่ทำแบบนี้ได้เป็นรถรุ่นทดลองที่มีชื่อว่า VISION EQXX เป็นโปรเจกต์ของทาง Mercedes ที่ตั้งเป้าหมายเพื่อพัฒนารถไฟฟ้าที่ประหยัดพลังงาน

 

 

เจ้ารุ่นทดสอบ EQXX นี้ใช้แบตเตอรี่ขนาด 100 กิโลวัตต์ชั่วโมง ซึ่งเป็นแบตฯ ที่พัฒนาขึ้นมาใหม่ มีน้ำหนักเบา และขนาดที่เล็กกว่าที่ใช้กับรุ่น EQS ที่วิ่งได้ 700 กม. ใน 1 ชาร์จตั้งเกือบครึ่งเลยล่ะฮะ (EQXX มีน้ำหนักรวมอยู่ที่ 1,755 กิโลกรัมน้อยกว่ารุ่น EQS เกือบ 500 กิโลฯ)

รวมไปถึงการพัฒนาระบบแอโรไดนามิก (อธิบายง่าย ๆ ก็คือ ความสามารถในการแหวกอากาศอะไรประมาณนี้ฮะ) ซึ่งเจ้ารถตัวนี้จะมีค่า สัมประสิทธิ์แรงฉุดของอากาศ (Coefficient of Drag) อยู่ที่เพียง 0.17 เท่านั้น

เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา Mercedes ได้นำเจ้าตัว EQXX นี้ออกมาวิ่งเป็นครั้งแรก และทำระยะทางได้ 1,008 กม. ใน 1 ชาร์จ จากเมืองสตุตการ์ต เยอรมนี ไปยังเมืองกาซิส ประเทศฝรั่งเศส

แต่ทว่าจากการทดสอบครั้งล่าสุดพวกเขาเพิ่งจะทำลายสถิติของตัวเอง วิ่งจากสำนักงานใหญ่ของ Mercedes ในเยอรมนี ไปยังสนามแข่งซิลเวอร์สโตน (Silverstone) ในประเทศอังกฤษ เป็นระยะทาง 1,202 กิโลเมตร ด้วยการชาร์จเพียง 1 ครั้ง!!

ใช้ระยะเวลาในการเดินทางทั้งหมด 14 ชั่วโมง 30 นาที ระหว่างที่เดินทางมีการเปิดระบบปรับอากาศตลอด 8 ชั่วโมง มีการเดินทางผ่านการจราจรที่หนาแน่นในลอนดอนอีกด้วย

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : https://www.mercedes-benz.com/en/vehicles/passenger-cars/concept-cars/vision-eqxx-the-new-benchmark-of-effiency/

https://www.topgear.com/car-news/electric/mercedes-vision-eqxx-has-driven-1200km-without-charging

https://www.motor1.com/news/594011/mercedes-vision-eqxx-breaks-its-own-efficiency-record/

 

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

MyHeritage เปิดตัว AI สร้างภาพใหม่ ทำภาพเราใน “ช่วงยุคต่างๆ” แบบเนียนกริบจนน่าตกใจ (แต่เสียเงินนะ)

ด้วยการแข่งขันของเทคโนโลยี AI สร้างภาพ ในปัจจุบันเราจึงมีแอป AI จำนวนมาก ที่ออกมาให้บริการเปลี่ยนหน้าตาเรา เป็นคนอื่นบ้าง เป็นภาพการ์ตูนบ้าง แต่เคยคิดกันเล่นๆ...

ยูทูบเบอร์ อดีตนักวิทย์ NASA ทำคลิป สร้างจรวด “ปล่อยไข่” จาก “อวกาศ” แถมตกลงมา “ไข่ไม่แตก” เสียด้วย

นับว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์ สำหรับวิดีโอของคุณ Mark Rober ยูทูบเบอร์ และอดีตนักวิทยาศาสตร์ของ NASA ซึ่งล่าสุดนี้เองได้ผุดความคิดแปลก ทำวิดีโอชาเลนจ์ตัวเอง ด้วยการ...

บริษัทอังกฤษกว่า 100 แห่ง เริ่มปรับมา ทำงาน 4 วัน แบบถาวร หลังลองแล้ว พนักงานความเป็นอยู่ดี/งานไม่เสีย

ย้อนกลับไปในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บริษัทหลายๆ แห่ง ได้ทดลองการทำงานรูปแบบใหม่ ที่จะให้พนักงานมาทำงาน 4 วัน และมีวันหยุด 3...

ลูกศิษย์ขอบคุณอาจารย์ ธีสิสสำเร็จ ส่วนหนึ่งเพราะ ช่วยอัป Tinder Gold ให้

อาจารย์มหาวิทยาลัยท่านหนึ่งได้ออกมาโพสต์ภาพกิตติกรรมประกาศในวิทยานินธ์ของนักศึกษาที่ดูแลอยู่ จนกลายเป็นกระแสไวรัล ข้อความในกิตติกรรมประกาศ ลูกศิษย์รายนี้ได้กล่าวขอบคุณอาจารย์ที่ช่วยให้วิทยานินธ์สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี และหนึ่งในนั้นก็คือ การช่วยอัปเกรด Tinder Gold ให้ด้วย โดยข้อความจากกิตติกรรมประกาศ เขียนไว้แบบนี้ "วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จะไม่สามารถสำเร็จได้หากปราศจากความอุตสาหะของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัฐพจน์...