Mercedes ประสบความสำเร็จ โปรเจกต์ EQXX รถไฟฟ้า 100% วิ่งได้ 1,202 กิโลเมตรใน 1 ชาร์จ

Date:

เรียกได้ว่าเป็นข่าวที่สร้างความฮือฮาให้กับแวดวงยานยนต์ไฟฟ้าเลยล่ะครับ เพราะล่าสุดทาง Mercedes-Benz เค้าเพิ่งจะประสบความสำเร็จในการทดลองใช้รถไฟฟ้าวิ่งเป็นระยะทางกว่า 750 ไมล์ หรือราว ๆ 1,200 กิโลเมตร ได้ด้วยการชาร์จเพียงแค่ครั้งเดียว!!

เจ้าคันที่ทำแบบนี้ได้เป็นรถรุ่นทดลองที่มีชื่อว่า VISION EQXX เป็นโปรเจกต์ของทาง Mercedes ที่ตั้งเป้าหมายเพื่อพัฒนารถไฟฟ้าที่ประหยัดพลังงาน

 

 

เจ้ารุ่นทดสอบ EQXX นี้ใช้แบตเตอรี่ขนาด 100 กิโลวัตต์ชั่วโมง ซึ่งเป็นแบตฯ ที่พัฒนาขึ้นมาใหม่ มีน้ำหนักเบา และขนาดที่เล็กกว่าที่ใช้กับรุ่น EQS ที่วิ่งได้ 700 กม. ใน 1 ชาร์จตั้งเกือบครึ่งเลยล่ะฮะ (EQXX มีน้ำหนักรวมอยู่ที่ 1,755 กิโลกรัมน้อยกว่ารุ่น EQS เกือบ 500 กิโลฯ)

รวมไปถึงการพัฒนาระบบแอโรไดนามิก (อธิบายง่าย ๆ ก็คือ ความสามารถในการแหวกอากาศอะไรประมาณนี้ฮะ) ซึ่งเจ้ารถตัวนี้จะมีค่า สัมประสิทธิ์แรงฉุดของอากาศ (Coefficient of Drag) อยู่ที่เพียง 0.17 เท่านั้น

เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา Mercedes ได้นำเจ้าตัว EQXX นี้ออกมาวิ่งเป็นครั้งแรก และทำระยะทางได้ 1,008 กม. ใน 1 ชาร์จ จากเมืองสตุตการ์ต เยอรมนี ไปยังเมืองกาซิส ประเทศฝรั่งเศส

แต่ทว่าจากการทดสอบครั้งล่าสุดพวกเขาเพิ่งจะทำลายสถิติของตัวเอง วิ่งจากสำนักงานใหญ่ของ Mercedes ในเยอรมนี ไปยังสนามแข่งซิลเวอร์สโตน (Silverstone) ในประเทศอังกฤษ เป็นระยะทาง 1,202 กิโลเมตร ด้วยการชาร์จเพียง 1 ครั้ง!!

ใช้ระยะเวลาในการเดินทางทั้งหมด 14 ชั่วโมง 30 นาที ระหว่างที่เดินทางมีการเปิดระบบปรับอากาศตลอด 8 ชั่วโมง มีการเดินทางผ่านการจราจรที่หนาแน่นในลอนดอนอีกด้วย

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : https://www.mercedes-benz.com/en/vehicles/passenger-cars/concept-cars/vision-eqxx-the-new-benchmark-of-effiency/

https://www.topgear.com/car-news/electric/mercedes-vision-eqxx-has-driven-1200km-without-charging

https://www.motor1.com/news/594011/mercedes-vision-eqxx-breaks-its-own-efficiency-record/

 

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คลิปไวรัล หนุ่มสาวซ้อนรถ ผู้ชายเอื้อมมือกลับหลัง-หญิงสั่นสะท้าน คนสงสัยทำอะไรกัน??

เอ่อ อ่า อืมมม... เอาเป็นว่าเพื่อนๆ ลองดูคลิปนี้ แล้ววิเคราะห์ไปพร้อมๆ กันว่า พวกเขาทำอะไรกันอยู่นะ?? คลิกดูคลิปที่นี่ ดูแล้วใช่ไหม ถ้าดูแล้วเราไปต่อกันเลย...     สื่อประเทศจีนรายงานว่า...

อินทรีย์แดง ประกาศหนังภาคใหม่ เวอร์ชั่นรีบูต เข้าฉายปี 2024  โดยทีมสร้าง The Lake บึงกาฬ

ล่าสุดเพจ "Just ดู IT." และ "สมาคมผู้คลั่งไคล้ SuperHero" ได้ออกมาเผยว่า 'อินทรีแดง'...

คู่รักตามรอยหนัง รับบทเป็นชาว “คิงส์ แลนดิ้ง” มีเซ็กซ์ในโบราณสถานที่ใช้ถ่าย Game of Thrones

ไม่แปลกหากคุณเป็นแฟนหนังหรือซีรีส์ แล้วอยากออกไปเก็บภาพสวยๆ ในสถานที่ใช้ถ่ายทำ แต่ถ้านอกเหนือไปจากการเก็บภาพสวยๆ เหมือนคู่รักรายนี้ล่ะก็อาจโดนข้อหาอนาจารได้     สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เมื่อไม่นานมานี้เกิดเหตุการณ์สุดช็อกขึ้นย่านเมืองโบราณ ของเมือดูโบรฟนิก (Dubrovnik) ประเทศโครเอเชีย...

ฟังเพลินๆ พระนอกแชร์ประสบการณ์ รัฐช่วยคนป่วย เยาวชน อนาคตของชาติ นั่งสมาธิที่วัดในโบสถ์คริสต์เก่า

  เพื่อนๆ อาจจะคิดว่ารายการคุยกับ "พระ" เนี่ย จะต้องเป็นธรรมะธรรมโม น่าเบื่อรึเปล่านะ?? ขอบอกเลยว่า ไม่จ้า เพราะมีความวาไรตี้ขั้นสุด เหมือนรายการวาไรตี้ทั่วๆไป...