สรุปดราม่า สายแลนเทพ ภาค 2 ล่าสุดนายอาร์มถูกคนเล่นหูฟังท้าทำ Blind Test ลงเงิน 1 ล้าน

Date:

กลับมาเป็นกระแสขึ้นมาอีกครั้งครับกับประเด็นของ ‘สายแลนเทพ’ ที่ล่าสุดมีคนเล่นหูฟังมาท้านายอาร์มทำ Blind Test ลงเงิน 1 ล้านบาท

เรื่องราวนี้เป็นมาอย่างไรเราขอมาสรุปให้ได้ติดตามกันครับ

– ที่จริงเรื่องนี้เคยเป็นประเด็นดังมาตั้งแต่ กันยายน 2021 ที่มีร้านขายหูฟังแห่งหนึ่งออกมาโปรโมท ‘สาย Lan เทพ’ สาย Lan ราคาแพง พร้อมระบุว่ามันทำให้ฟังเพลงในระบบ Streaming เสียงจะดีขึ้น เสียงอวบอิ่มมากขึ้น เพราะสายรับสัญญาณมาได้ดีขึ้นนั่นเอง

– ทำให้คนที่เรียนสาย IT มาแย้งว่าตามทฤษฏีมันเป็นไปไม่ได้ เพราะระบบ Digital จะส่งข้อมูลแค่ 1 กับ 0 การทำให้เสียงดีขึ้น อวบอิ่มขึ้นนั้น มันเป็นเรื่องเกินจริงในทางทฤษฎี

– นายอาร์ม ยูทูบเบอร์สาย IT ชื่อดังคือหนึ่งในคนที่ไม่เชื่อเรื่องสาย Lan เทพ และทำคลิปออกมาอธิบายว่าทำไม แต่ฝั่งที่เชื่อก็ยังไม่ยอม

– จึงเกิดการท้าให้ทำ Blind Test ขึ้นมา (ให้ฟังแล้วเดาว่าอันนี้เปิดด้วยสายแลนเทพหรือสายแลนธรรมดา) แต่อีกฝั่งไม่รับคำท้า พอเวลาผ่านไปกระแสก็ค่อยๆ จางไป

– แล้วเรื่องนี้กลับมาเป็นประเด็นอีกครั้ง หลังมีไอเท็มใหม่ ‘Router เทพ’ ที่เป็นการเอา Router ธรรมดามาโมให้เทพขึ้น ได้ถูกพูดถึงในกลุ่มคนเล่นหูฟังช่วงนี้ โดยมี ‘พี่นน’ มาบอกว่า Router เทพช่วยให้ภาพและเสียงของคลิป Yotube ดีขึ้น ภาพชัดขึ้น

– เมื่ออาทิตย์ก่อน “นพ Extreme IT” ยูทูบเบอร์สาย IT คนดัง จึงได้ทำคลิปเชิญพี่นนมาถ่ายคลิปเพื่อพิสูจน์ให้ดูว่า Router มันมีผลต่อภาพกับเสียงจริงไหม

– ที่จริงคุณนพ Extreme IT อยากจะทดสอบ Blind Test แต่พี่นนบอกว่าวันนี้ไม่พร้อม พักผ่อนน้อย เลยขอไม่ทดสอบ

– คุณนพเลยขอแค่ทดสอบเราเตอร์เทพอย่างเดียว โดยให้พี่นนอธิบายไปด้วยว่าตอนที่ใช้เราเตอร์เทพ มันแตกต่างกับธรรมดาอย่างไร

– แต่ตอนทดสอบ คุณนพให้ใช้มุมกล้องแอบสลับตัวไวไฟมาเป็นตัวธรรมดา แต่บอกว่าต่อเราเตอร์เทพอยู่ ก่อนถามพี่นนว่าอันนี้มันต่างกันยังไง พี่เขาก็บอกว่าภาพในคลิปแสงเงาดีขึ้น ดำสนิทขึ้น ดำลึกมีมิติขึ้น

– จากนั้นคุณนพได้บอกว่าเปลี่ยนไวไฟมาเป็นตัวธรรมดา แต่จริงๆ ใช้ตัวเดิม พี่นนก็บอกว่าอินโทรของคลิปทึมลง ภาพก็มัวลง คอนแทรสแบนลง ภาพสมูธไม่เท่า (แต่พี่เขาก็ออกตัวว่าก็ไม่ได้ต่างมากถึงกับจะทำ Blind Test ได้)

– สุดท้ายคุณนพเปลี่ยนมาเป็นเราเตอร์เทพ แต่บอกไปว่าใช้ไวไฟธรรมดาอีกตัวหนึ่ง พี่นนบอกว่าเหมือนเราเตอร์ตัวที่สอง สีซีดจืดกว่าอันเดิมนิดนึง ภาพลื่นกว่าเราเตอร์อันที่สอง แต่สู้เราเตอร์เทพอันแรกไม่ได้

– พอคุณนพ Extreme IT ปล่อยคลิปนี้ออกมา ก็ทำให้หลายคนมองว่าฝ่าย Router เทพ ‘มโน’ ไปเองที่บอกว่าภาพดีขึ้น เสียงดีขึ้น เกิดเป็นข้อถกเถียงอีกครั้งบนโซเชียล

– จนเมื่อวานนี้ (4 กันยายน) ได้มี Audiophile (บุคคลผู้มีความสนใจในเรื่องของคุณภาพเสียงเป็นพิเศษ หรือ ชาวหูทอง) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Tong Karntapong มาโพสต์ว่าฝรั่งเขามีการทดสอบเรื่องอุปกรณ์ แล้วก็ทดสอบกันจริง ก่อนพาดพิงใส่นายอาร์มว่า

“นี่คือ พวกวิศวะของจริง มีความรู้ของจริง มีของจริงในมือ มีเครื่องมือวัดในมือ เขาเถียงกันนะ ไม่ใช่แบบ นายอาร์ม & และกลุ่มไทยอินฟลูทั้งหลายที่ไม่รู้เรื่องอะไร ไม่มีอะไรในมือ ไม่เคยไปทดลองฟังด้วยซ้ำ แล้วมาเคลมว่าอุปกรณ์พวกนี้ไม่มีผล สัญญาณดิจิตอลมีแค่ 0 กับ 1 สาย LAN สั้นยาวความต้านทานเท่ากัน ”

– พอกลับมาเป็นกระแส นายอาร์มก็มาแสดงความเห็นถึงเรื่องนี้ด้วย โดยบอกว่าให้เอา Audiophile (ชาวหูทอง) มา 4-5 คนมา Blind Test กันเลย เพราะถ้าสาย Lan/Router มันทำให้เสียงต่างจริงก็ต้องตอบให้ถูกได้สัก 9-10 ครั้ง

– นายอาร์มเลยบอกว่า “ไม่จบ ทั้งๆ ที่ท้าเทสไปกี่รอบก็ไม่รู้ ก็เคยท้าทดสอบไปเมื่อสองปีก่อนแล้ว ไม่มีใครมา ท้า Blind Test แบบวางตังก็ไม่มา อย่าพูดแบบนี้แต่ในบ้านตัวเองเลยครับ เทสเถอะ” พร้อมกับชวนมาออก Live ด้วย

– แต่ชาวหูทองก็แย้งด้วยหลายเหตุผลครับ เช่น กติกาหยาบไปแยกอะไรไม่ได้หรอก ตั้งกติกาเองแล้วเอาคนอื่นมาเขาก็ไม่ไปเทสหรอก

– จนกระทั่งมีผู้ใช้เฟซบุ๊ก Natthaphong Klinkesorn ออกมาบอกว่ามีคนรับคำท้า Blind Test สาย Lan กับนายอาร์มด้วยเงิน 1 ล้านบาทแล้ว ก่อนที่ต่อมาจะบอกว่าตัวเองก็ขอรับคำท้าและเดิมพันด้วย

– นายอาร์มออกมาตอบรับ บอกว่าเอากติกามาคุยกันเลย

– แต่คุณ Natthaphong ได้ขอเพิ่มเงื่อนไข บอกว่าจะขอเทสครั้งละ 1 ล้าน (จากเดิมที่เทสหลายรอบ แล้วถ้าเดาถูกเกินครั้งที่กำหนดไว้ก็จะได้เงินพนันไป)

– ชาวเน็ตเริ่มรู้สึกว่าคุณ Natthaphong ทำการบ่ายเบี่ยง และสงสัยว่าแบบนี้เอาเงินมาข่มรึเปล่า? เพราะการเดามันก็ 50/50 และก็คอมเมนต์เชียร์ให้ทำ Blind Test กันจริงๆ สักที จะได้รู้ว่าหูทองจริงไหม

– ตอนนี้นายอาร์มยังไม่ได้ออกมาตอบกลับ (คาดว่ากำลังหลับอยู่เพราะตอนนี้ตี 1 ครึ่งที่สหรัฐฯ) จะมีการทดสอบเกิดขึ้นมาหรือไม่ แล้วจะวางเดิมพันกันหรือไม่ ก็ต้องรอติดตามกันต่อไปครับ

 

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เจ้าของผับเก็บลูกแมวจรมาเลี้ยง เหมือนน้องรู้เลยพาเพื่อนมาเพิ่ม เลี้ยงเรื่อย ๆ จนเป็นผับแมวประจำเมือง

ใครจะไปรู้ล่ะว่าการที่เราเก็บลูกแมวหนึ่งตัวมาเลี้ยงจะกลายเป็นการเกิดแมวงอก และทำให้เกิดกิจการ "ผับแมว" แห่งแรกของเมือง ย้อนกลับไปในเดือนธันวาคม 2011 ชายหนุ่มนามว่า Luke Daniels ได้ทำการเปิดผับใหม่ที่มีชื่อว่า...

แท็กซี่ไร้คนขับที่เท็กซัส มารวมตัวกันแบบงงๆ ขวางถนนทำรถติดหนัก

เป็นเหตุการณ์ที่กลายเป็นที่พูดถึงและวิจารณ์อย่างแพร่หลายที่สหรัฐฯ เลยครับ จากการที่ได้มีรถแท็กซี่ไร้คนขับ 10 คัน มารวมตัวกันที่ถนนแห่งหนึ่งที่เมืองออสติน รัฐเท็กซัส ส่งผลให้เกิดรถติดหนัก เพราะมีรถไร้คนขับหลายคันที่หยุดจอดอยู่กลางถนนไปแบบดื้อๆ ต่อมาได้มีคนเห็นเหตุการณ์ได้ถ่ายคลิปมาลงโซเชียล ก็ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ถึงรถไร้คนขับกันมากมาย บางคนก็มาเล่าถึงความอันตรายของรถไร้คนขับที่พวกเขาเคยเจอมา ชาวเน็ตรายหนึ่งบอกว่าเขาเคยโดนรถไร้คนขับชนใส่ตอนที่จอดรถอยู่เฉยๆ...

พาน้องไซมาถ่ายรูปรับปริญญา ดันป่วนจนหัวติดเสา โดนแซว ไซตัวแรกที่ติดอักษรจุฬาฯ

ขึ้นชื่อว่าหมาไซบีเรียนย่อมมีอะไรให้เราได้ปวดหัวอยู่ตลอด เช่นเดียวกับน้องไซตัวนี้ที่กลายเป็นไวรัลทำคนขำกันทั่วโซเชียล ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @mhpooh_ ออกมาโพสต์คลิปชวนขำของน้องไซที่เธอพามาถ่ายรูปรับปริญญาที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่การถ่ายรูปกลับติดปัญหาเล็กน้อย เพราะเจ้าน้องดันซนจนเอาหัวเข้าไปติดกับเสาอาคารมหาจุฬาลงกรณ์ หรือตึกเทวาลัย คณะอักษรศาสตร์...

เมื่อ อ.โอดะ ออกทีวีพาทัวร์บ้าน แล้วถูกถามว่า รวยขนาดไหน? ทะเลาะกับเมียบ้างไหม?

อ.เออิจิโระ โอดะ ผู้สร้าง ONE PIECE อาจเป็นคนลึกลับ แต่นานๆ ทีหากมีโอกาสพิเศษเจ้าตัวก็ออกสื่อมาบ้าง และล่าสุดที่ อ.โอดะ...