การย้อนวัย อาจทำได้จริงในเร็วๆ นี้ ฮาร์วาร์ด/MIT พบสารเคมี 6 ตัว คืนความเยาว์ให้เซลล์ ได้ทั้งร่างกาย

Date:

ตามปกติเมื่อพูดถึง “เวชศาสตร์ฟื้นฟูวัย” ส่วนมากเราก็คงจะนึกถึงการ “ชะลอวัยความแก่” เป็นอย่างแรกๆ แต่ล่าสุดนักวิทยาศาสตร์จากฮาร์วาร์ด และเอ็มไอที ก็ดูจะประสบความสำเร็จในการขับเคลื่อนวงการไปอีกขึ้นแล้ว

เมื่อพวกเขาออกมาอ้างว่า ตอนนี้พวกเขาสามารถสร้างสารเคมีใหม่ ที่ไม่ใช่แค่ชะลอวัยความแก่ แต่ “ย้อนวัย”  ร่างกายของเราทั้งร่าง ร่วมถึงดวงตาหรือแม้แต่สมองได้จริงๆ แล้ว!!

“เราประสบความสำเร็จในการจำแนกสารเคมี 6 ชนิดซึ่งสามารถคืนความอ่อนเยาว์ทางจีโนมและทรานสคริปโตมได้ในเวลาไม่ถึงสัปดาห์ โดยไม่ทำให้เซลล์เสียลักษณะเฉพาะไป

มันแสดงให้เห็นได้อย่างชัดเจนว่าการฟื้นฟูด้วยการย้อนวัยสามารถทำได้ ไม่เพียงแต่โดยพันธุกรรมเท่านั้น แต่ด้วยวิธีทางเคมีด้วย” ทีมวิจัยระบุ

พวกเขาทำมันได้โดยการตรวจสอบโมเลกุลหลายตัวที่มีความสามารถเปลี่ยนเซลล์ให้กลับเป็นเซลล์ต้นกำเนิด ซึ่งสามารถแปลงเป็นเซลล์ชนิดใดก็ได้ภายในสิ่งมีชีวิตอีกครั้ง

(แต่ปกติเราไม่เอามาใช้เพราะเซลล์ตนกำเนิดอาจไม่ได้โตเป็นเซลล์ตัวเดิมเสมอไป)

และพบว่ามีส่วนผสมสารเคมีราวๆ 6 ชนิดที่ หากใช้อย่างถูกต้องจะสามารถ “ลดอายุเซลล์” ลงได้ ใน 4 วัน โดยไม่ทำให้ลักษณะเฉพาะของเซลล์เปลี่ยนไปในที่สุด

“จนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้ สิ่งที่ดีที่สุดที่เราทำได้คือชะลอความชรา แต่การค้นพบใหม่นี้บ่งชี้ว่าเราสามารถย้อนวัยกลับได้แล้ว!!”

แน่นอนว่าผลการทดลองนี้ ในปัจจุบันยังเป็นเพียงการทดลองกับเนื้อเยื่อที่เพาะในห้องทดลองและสัตว์อย่างหนูและลิงเท่านั้น แต่ทีมงานก็มั่นใจในผลงานของตัวเองจนเริ่มเตรียมทำการทดลองในคนแล้วเช่นกัน

ดังนั้นหากทุกอย่างเป็นไปด้วยดี เราก็อาจจะได้เห็นเทคนิคการ “คืนความเยาว์วัย” แบบในหนังสือนิยาย สามารถทำได้บนโลกจริงๆ ในอนาคตอันใกล้นี้แล้วก็ได้นะ

 

 

ที่มา

www.aging-us.com/article/204896/text

scitechdaily.com/age-reversal-breakthrough-harvard-mit-discovery-could-enable-whole-body-rejuvenation/

futurism.com/neoscope/harvard-mit-scientists-claim-chemical-cocktails-reverse-aging

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เจ้าของผับเก็บลูกแมวจรมาเลี้ยง เหมือนน้องรู้เลยพาเพื่อนมาเพิ่ม เลี้ยงเรื่อย ๆ จนเป็นผับแมวประจำเมือง

ใครจะไปรู้ล่ะว่าการที่เราเก็บลูกแมวหนึ่งตัวมาเลี้ยงจะกลายเป็นการเกิดแมวงอก และทำให้เกิดกิจการ "ผับแมว" แห่งแรกของเมือง ย้อนกลับไปในเดือนธันวาคม 2011 ชายหนุ่มนามว่า Luke Daniels ได้ทำการเปิดผับใหม่ที่มีชื่อว่า...

แท็กซี่ไร้คนขับที่เท็กซัส มารวมตัวกันแบบงงๆ ขวางถนนทำรถติดหนัก

เป็นเหตุการณ์ที่กลายเป็นที่พูดถึงและวิจารณ์อย่างแพร่หลายที่สหรัฐฯ เลยครับ จากการที่ได้มีรถแท็กซี่ไร้คนขับ 10 คัน มารวมตัวกันที่ถนนแห่งหนึ่งที่เมืองออสติน รัฐเท็กซัส ส่งผลให้เกิดรถติดหนัก เพราะมีรถไร้คนขับหลายคันที่หยุดจอดอยู่กลางถนนไปแบบดื้อๆ ต่อมาได้มีคนเห็นเหตุการณ์ได้ถ่ายคลิปมาลงโซเชียล ก็ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ถึงรถไร้คนขับกันมากมาย บางคนก็มาเล่าถึงความอันตรายของรถไร้คนขับที่พวกเขาเคยเจอมา ชาวเน็ตรายหนึ่งบอกว่าเขาเคยโดนรถไร้คนขับชนใส่ตอนที่จอดรถอยู่เฉยๆ...

พาน้องไซมาถ่ายรูปรับปริญญา ดันป่วนจนหัวติดเสา โดนแซว ไซตัวแรกที่ติดอักษรจุฬาฯ

ขึ้นชื่อว่าหมาไซบีเรียนย่อมมีอะไรให้เราได้ปวดหัวอยู่ตลอด เช่นเดียวกับน้องไซตัวนี้ที่กลายเป็นไวรัลทำคนขำกันทั่วโซเชียล ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @mhpooh_ ออกมาโพสต์คลิปชวนขำของน้องไซที่เธอพามาถ่ายรูปรับปริญญาที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่การถ่ายรูปกลับติดปัญหาเล็กน้อย เพราะเจ้าน้องดันซนจนเอาหัวเข้าไปติดกับเสาอาคารมหาจุฬาลงกรณ์ หรือตึกเทวาลัย คณะอักษรศาสตร์...

เมื่อ อ.โอดะ ออกทีวีพาทัวร์บ้าน แล้วถูกถามว่า รวยขนาดไหน? ทะเลาะกับเมียบ้างไหม?

อ.เออิจิโระ โอดะ ผู้สร้าง ONE PIECE อาจเป็นคนลึกลับ แต่นานๆ ทีหากมีโอกาสพิเศษเจ้าตัวก็ออกสื่อมาบ้าง และล่าสุดที่ อ.โอดะ...