NPC จะล้ำขึ้นอีก นักวิทย์พัฒนา เฟรมเวิร์กใหม่ ใช้ ChatGPT คุม NPC ให้ตอบสนอง/มีนิสัย-ความจำสมจริง

Date:

นับว่าเป็นข่าวดีของวงการเกมเลยทีเดียวครับ เมื่อไม่นานมานี้เอง Google และ Stanford ได้จับมือกันทำการทดลอง ประยุกต์ใช้ AI อย่าง “ChatGPT” ทำเฟรมเวิร์ก NPC รูปแบบใหม่

ที่จะทำให้ NPC ในเกม มีความสมจริงขึ้นยิ่งกว่าที่เป็นอยู่ ถึงขนาดที่มันจะสามารถตอบสนองกับโลกภายนอก จดจำสิ่งที่มันทำลงไปในแต่ละวัน หรือแม้แต่จัดงานเทศกาลให้สำเร็จเอง โดยผู้เล่นแค่บอกให้มัน “ไปจัดงาน” เลย

พวกเขาทำมันได้ด้วยการระบุ ข้อมูลคร่าวๆ ของลักษณะตัวละครทุกตัวในเกม ก่อนจะให้ ChatGPT จำลองสถานการณ์ในแต่ละวันที่จะเกิดขึ้นตามลักษณะตัวละครนั้นๆ

ในขณะที่สิ่งที่เกิดขึ้นในแต่ละวันเอง ก็อาจจะถูกเขียนลงไปในลักษณะตัวละครเพิ่มได้ด้วย

ซึ่งเจ้าเกมที่ว่านี้ แม้ในปัจจุบันจะยังคงเป็นเกมง่ายๆ ที่ทำขึ้นเพื่อการทดลองโดยเฉพาะเท่านั้น แต่ด้วยผลการทดลองที่มีแววดีมากๆ เช่นนี้มันก็คงจะไม่ใช่เรื่องแปลกเลยเช่นกันที่เราจะได้เห็นระบบนี้ในเกมจริงๆ ในอนาคตอันใกล้นี้

และเมื่อวันนั้นมาถึงโลกของเกม Open World หรือเกม Sandbox ก็อาจจะกลายเป็นอะไรที่สมจริง และน่าหลงใหลอย่างไม่น่าเชื่อเลยก็ได้นะ

 

 

ที่มา

arxiv.org/pdf/2304.03442.pdf

www.pcgamer.com/autonomous-ai-npcs-are-here-and-theyre-planning-parties/

youtu.be/Se6KFn1Nni4

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ครูสาวตัดพ้อ โดนบีบให้ลาออก เพราะรับจ๊อบเสริมร้องเพลงกลางคืน ผิดจรรยาบรรณครู

สำหรับคนธรรมดาทั่วไปแบบเรา ๆ การทำงานรับจ๊อบเสริมเป็นนักดนตรี นักร้องเพลงกลางคืน นอกเวลางาน ก็คงจะเป็นเรื่องปกติไม่ได้มีประเด็นอะไรมากมายนัก แต่หากคุณเป็น "ครู" แล้วไปรับจ๊อบร้องเพลงกลางคืนเนี่ย กลับกลายเป็นเรื่องร้ายแรงถึงขั้นต้องลาออกจากราชการกันเลยทีเดียวครับ... เรื่องราวดังกล่าวถูกแชร์โดยครูสาวรายหนึ่ง...

ชายผู้มีความฝัน อยากแสดงเป็น ศพ ในซีรี่ส์ CSI เลยเปิดช่อง TikTok โพสต์คลิปนอนเป็นศพตามที่ต่าง ๆ ติดต่อกัน 300 วัน จนได้ไปแสดงจริง ๆ!!

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ นี่คือเรื่องราวของชายผู้มี "ความฝัน" และพยายามทำบางอย่างให้ไปถึงความฝันนั้น ในที่สุดมันก็กลายเป็นความจริง... ขอแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกับ Josh Nalley ชายหนุ่มจากรัฐเคนทักกี สหรัฐอเมริกา...

หัวข้อข่าวมันได้ พบ “พานทองแท้” อายุ 200 ปี ในวัดที่สุราษฎร์ธานี คนแซวกัน จะทึ่งกว่าถ้าเจอทักษิณ

ย้อนกลับไปเล็กน้อยเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน ที่วัดโพธาราม จังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้มีการขุดค้นพบ "พานสีทองกลีบบัวซ้อนชั้น" ชิ้นหนึ่ง ในขณะมีการนำรถแบ็กโฮเข้ามาปรับหน้าดินในพื้นที่ เมื่อนำไปพานที่พบไปตรวจสอบเจ้าหน้าที่ก็พบว่าพานดังกล่าวนั้น...

สรุปประเด็น กกต. ปัดตกคำร้อง “พิธา” ถือหุ้นสื่อ ที่จริงๆ อาจ ไม่ใช่เรื่องน่าโล่งใจ อย่างที่คิด

เป็นประเด็นร้อนแรงที่สังคมกำลังจับตาเลยครับ สำหรับเรื่องราวคำร้องกรณี นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ถือหุ้นสื่อ ซึ่งล่าสุดทาง กกต. ได้มีมติปัดตกคำร้องไป แต่หลายฝ่ายได้ออกมาบอกว่ามันไม่ใช่เรื่องน่าโล่งใจอย่างที่หลายๆ...