แม้แต่ CEO ก็เสี่ยงโดน AI แย่งงาน!! เหตุ ค่าจ้างคน แพงขึ้นเรื่อยๆ แถมบางที่ ลองแล้ว AI บริหารเก่งกว่าคน อีก

Date:

ในตอนที่เทคโนโลยี AI เข้ามาทำงานแทนคนได้หลายด้านขึ้นเช่นนี้ คนทำงานหลายๆ คนก็คงมีจังหวะกังวลกันบ้างแล้วว่าจะถูก AI แย่งงาน โดยเฉพาะคนที่ตำแหน่งงานแลดูหา AI มาทำแทนได้ง่าย

แต่ดูเหมือนว่าจริงๆ แล้ว ตำแหน่งงานใหญ่ๆ เอง ก็อาจจะไม่ปลอดภัยจาก AI อย่างที่คิด เพราะจากรายงานของสำนักข่าว The Hustle แม้แต่ CEO ก็อาจจะเป็นหนึ่งในตำแหน่งที่เสี่ยงต่อการถูกทดแทนโดย AI ก็ได้

พวกเขาให้เหตุผลแนวคิดนี้ว่า ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะตำแหน่ง CEO มักจะเป็นตำแหน่งที่คนเรียกเงินเดือนสูงมาก โดยเฉลี่ยเกือบ 400 เท่าของคนงาน ดังนั้นบางบริษัทจึงอาจจะอยากลดค่าใช้จ่ายในจุดนี้

อย่างบริษัท NetDragon Websoft บริษัทเกมออนไลน์ในฮ่องกงก็เริ่มที่จะทดลองให้ AI มาทำงาน CEO ดูแล้ว

แถมตั้งแต่ที่ AI เข้ามาดูแล บริษัทของพวกเขาก็ทำงานได้ดีขึ้น จนผลประกอบการดีกว่าตลาดหุ้นฮ่องกงเสียด้วย

ดังนั้นมันจึงอาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกเลย หากในอนาคตบริษัทอื่นๆ จะเริ่มเอาอย่าง NetDragon Websoft ด้วยการใช้ AI มาบริหารบริษัทกันมากขึ้นเรื่อยๆ นั่นเอง

 

 

ที่มา

thehustle.co/should-we-automate-the-ceo/

futurism.com/the-byte/replacing-ceos-with-ai-makes-sense

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณพ่อสักรอยเท้าลูกไว้ที่หน้าอก ชาวเน็ตเป็นห่วงกลัวลูกได้บาป ช่างสักบอก ก็รักลูกทำแบบนี้ไม่ดีตรงไหน?

ทำด้วยความรัก แต่เจอดราม่าจากชาวเน็ตซะงั้น!? คลิปนี้กำลังเป็นที่พูดถึงใน TikTok เลย เมื่อผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์คลิปของคุณพ่อป้ายแดง ที่ตัดสินใจสักรูปรอยเท้าลูกคนแรกของครอบครัวไว้ที่หน้าอก "รักไม่มีข้อแม้...หวงเจ้าดั่งดวงใจ ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ รักรอยฝ่าเท้าลูก" ข้อความในแคปชัน ทีนี้พอคลิปถูกเผยแพร่ออกไปก็มีทั้งคนเข้ามาชื่นชม...

พรรคก้าวไกล เปิดตัว แคน แคน อดีต BNK48 ลง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

วันนี้ (27 มี.ค. 66) ที่พรรคก้าวไกล มีการเปิดตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบบบัญชีรายชื่อ โดยมีชื่อของน.ส.นายิกา ศรีเรียน หรือ...

พบ มัมมี่หัวแกะ จำนวนร่วม 2,000 หัว ถูกฝังไว้ใกล้ วิหารฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 คาดใช้เป็นเครื่องบูชาเมื่อ 2,300 ปีก่อน

ถือเป็นข่าวการค้นพบที่น่าทึ่งอีกชิ้นของประเทศอียิปต์เลยครับ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ประกาศการค้นพบ หัวแกะตัวผู้จำนวนมากถึง 2,000 หัว ถูกฝังไว้ในลักษณะหลายมัมมี่...

หมีน้ำ ยังเทพได้อีก วิจัยพบเราสามารถ นำ “โปรตีน” จากตัวมัน ไปช่วย เก็บรักษายาบางตัว โดยไม่ต้องแช่เย็นได้

นับว่าเป็นอีกข่าวที่ช่วยเพิ่มความน่าทึ่งของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วแต่อึดสุดๆ ตัวหนึ่งของโลกอย่าง "หมีน้ำ" (Tardigrades) เลยครับ เพราะนอกจากมันจะทนถึงขนาดถูกส่งไปในอวกาศก็ไม่ตายเท่านั้น แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าเราอาจใช้โปรตีนของมันในการช่วยเก็บรักษายา "โรคฮีโมฟีเลีย" (โรคเลือดออกไม่หยุด) โดยที่ไม่ต้องแช่เย็นอีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะที่ผ่านมายาโรคฮีโมฟีเลียนั้น...