Breathtaking ไหมล่ะ? นักวิทย์ตั้งชื่อ สารกำจัดศัตรูพืช ตามพี่ คีอานู รีฟส์ เพราะ “รับบทสังหาร” เก่งเหมือนกันเลย

Date:

สำหรับดาราแบบ Keanu Reeves แม้ในชีวิตจริงเขาจะเป็นคนน่ารักสุดๆ แต่ในภาพยนตร์ดังๆ ของเจ้าตัว เขาก็มักจะได้รับบทยอดนักฆ่าอยู่เสมอๆ

แต่ใครจะไปคิดว่าล่าสุดนี้เอง ทีมนักวิทยาศาสตร์จากเยอรมนี จะถึงกับนึกสนุก ตั้งชื่อ “ยากำจัดศัตรูพืช” ใหม่ของพวกเขาตามชื่อดาราคนนี้ เพื่อเป็นเกียรติให้การแสดงของเขาเลย

ยากำจัดศัตรูพืชตัวใหม่นี้มีชื่อว่า “Keanumycins” โดยมันสร้างขึ้นจากแบคทีเรียในสกุล Pseudomonas

ถูกออกแบบมาเพื่อจัดการกับ “เชื้อราสีเทา” (Botrytis cinerea) ซึ่งสามารถติดต้นไม้ได้กว่า 200 ชนิดและทำลายพืชผลการเกษตรมานานโดยเฉพาะ

โดยนักวิทยาศาสตร์บอกว่าสารกำจัดศัตรูพืชของพวกเขานั้น

“ฆ่า (เชื้อรา) ได้ดีจนพวกเขาตั้งชื่อมันตาม Keanu Reeves เลย …เพราะดาราคนนี้เองก็แสดงผลงานการเป็นนักฆ่าชั้นยอดในการแสดงของเขาเช่นกัน”

และทั้งนี้เองแม้การเอาชื่อนักแสดงมาตั้งเป็นยากำจัดศัตรูพืชจะฟังดูแปลก Keanu Reeves ก็ไม่ใช่ดาราคนแรกที่ถูกนำชื่อมาตั้งในวงการวิทยาศาสตร์หลากนะ

เพราะอย่าง Brad Pitt เองก็เคยถูกนำชื่อไปตั้งเป็นสายพันธุ์ตัวต่อปรสิตมาแล้ว และ Lady Gaga เองก็ถูกนำชื่อไปตั้งเป็นสายพันธุ์ต้นเฟิร์นด้วย

ดังนั้นไม่แน่นะว่า Pedro Pascal คนแสดง The Last of Us ก็อาจจะถูกนำชื่อไปตั้งเป็นชื่อเห็ดในอนาคตก็ได้นะ

 

 

ที่มา

pubs.acs.org/doi/10.1021/jacs.2c11107

phys.org/news/2023-02-keanu-reeves-molecule-ingredient-bacteria.html

futurism.com/the-byte/compound-kills-named-keanu-reeves

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ป๊ายปาย โอริโอ้ ผงาด คว้ารางวัล LGBTQ+ ยอดนิยม คมชัดลึกอวอร์ดครั้งที่ 19

ก็ผ่านไปแล้วกับงานประกาศรางวัล “คมชัดลึกอวอร์ด ครั้งที่ 19” เมื่อคืนวานที่ผ่านมา (28 มีนาคม 2566) โดยในงานก็มีการมอบรางวัลให้กับบุคคลในวงการบันเทิงไทย โดยพิจารณาจากผลงาน...

คนโสดเตรียมตัวให้พร้อม! ททท. จับมือ Tinder จัดทริปเที่ยวสำหรับคนโสด

ใครที่กำลังโสดอยู่แล้วไม่อยากเหงาอีกต่อไป นี่อาจเป็นโอกาสที่ดีสำหรับคุณครับ.. เพราะล่าสุด การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. เขาได้จับมือกับ Tinder เปิดตัวโครงการ "เส้นทางคนโสด...

บุฟเฟต์บาบิก้อนกลับมาแล้ว 29 มี.ค. – 11 เม.ย. เท่านั้น เริ่มต้น 333 บาท Net/คน

ใครสาวกปิ้งย่างของร้านบาบิก้อนต้องห้ามพลาดเลยนะ เพราะล่าสุดพี่ก้อนเขาได้เข้าสู่ช่วงบุฟเฟต์อีกครั้ง โดยจะจัดโปรในช่วงวันที่ 29 มี.ค. - 11  เม.ย. 66 เท่านั้น! สำหรับโปรบุฟเฟต์ครั้งนี้มีอะไรบ้างเราสรุปมาให้คร่าวๆ...

ผศ.ดร.ปริญญา เผยค่าปรึกษากฎหมาย กับ ศูนย์นิติศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ จะโทรปรึกษาหรือแถลงข่าว ก็ 0 บาท!

จากการที่ช่วงนี้อาชีพทนายกำลังเป็นกระแส ทั้งในเรื่องค่าจ้างและบทบาทต่างๆ นั้น ก็ทำให้เมื่อวานนี้ (28 มีนาคม) ผศ.ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล อาจารย์ประจำภาควิชากฎหมายมหาชน คณะนิติศาสตร์...