นักวิจัย AI/ยูทูบเบอร์ ทดลองแปลก ฝึก AI ด้วยข้อมูลจาก “4chan” ผลออกมาได้ AI ปากสุนัข/ขี้เหยียด

Date:

เชื่อว่าในปัจจุบันหลายๆ คนคงจะเคยได้ยินเรื่องราวของ AI แชทบอทชื่อดังอย่าง “ChatGPT” กันมาบ้าง เพราะนี่คือ AI ทางภาษาที่ได้ชื่อว่าถูกฝึกมาจนตอบคำถามแทบทุกอย่างได้อย่างสมจริงเลย

แต่เคยคิดกันเล่นๆ ไหมว่ามันจะเกิดอะไรขึ้นหาก AI ตัวนี้ ถูกฝึกมาด้วยแหล่งข้อมูลที่ “ไม่ดีเท่าไหร่นัก” จะเกิดอะไรขึ้นหาก AI ถูกฝึกมาด้วยข้อมูลจากเว็บบอร์ดที่ได้ชื่อว่า “สถานที่ที่พระเจ้าทอดทิ้ง”

เพราะนี้คือสิ่งที่นักวิจัยด้าน AI และยูทูบเบอร์อย่างคุณ Yannic Kilcher เคยลองทำเมื่อหลายเดือนก่อนเลย

(ชมคลิปนี้ได้ที่: youtu.be/efPrtcLdcdM)

โดยเมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมายูทูบเบอร์รายนี้ได้ทำการทดลองฝึก AI ของ GPT-J ด้วยข้อมูลจากกระทู้กว่า 3 ล้านชิ้นของ “4chan”

เว็บบอร์ดพูดคุยซึ่งมีชื่อเสียงเรื่องการไม่ระบุชื่อผู้ใช้ และความเปิดกว้างของเรื่องที่คุย ถึงขั้นที่ว่าตราบใดที่ผู้ใช้ไม่ทำอะไร “ผิดกฎหมายแบบชัดเจน” พวกเขาก็แทบจะโพสต์อะไรก็ได้ที่บอร์ดนี้ไม่ว่ามันจะ “เลวร้าย” แค่ไหน

แถมราวกับแค่นี้ยังไม่พอ เมื่อ AI ฝึกเสร็จ เขายังทดลองปล่อย AI ดังกล่าวไปโพสต์ในบอร์ด 4chan จริงๆ ภายใต้ธงประเทศเซเชลส์ (จงใจใช้ประเทศนี้เพื่อให้เด่น) เสียด้วย

ซึ่งผลที่ออกมาก็คงจะไม่ผิดจากที่หลายคนคิด AI ที่ฝึกจาก 4chan นั้น มีลักษณะการโพสต์ที่ เหยียด สร้างความเกลียดชัง ดุดัน แต่ขี้ระแวง ไม่เชื่อใจสิ่งใด ตามสไตล์ 4chan

จนถึงขั้นที่ตอนคนบนเว็บเห็นถึงความแปลกของสถานการณ์ (เนื่องจากคนจากเซเชลส์โพสต์รั่วๆ ติดต่อกัน) พวกเขายังคิดว่า AI ตัวนี้จริงๆ แล้วเป็น “กลุ่มคน” ที่รวมตัวกันใช้ VPN โพสต์บนเว็บด้วยเหตุผลบางอย่างเลย

(แม้สุดท้ายชาวเน็ตจะสืบกันจนรู้ว่าผู้ใช้รายนี้จริงๆ แล้วเป็น AI ก็ตาม)

และนี่ก็ไม่ใช่เรื่องน่าสนใจเรื่องเดียวของ AI ตัวนี้ด้วย เพราะหลังจากทดลองคุณ Yannic ยังเอา AI ตัวนี้ไปทำการทดสอบวัดผลความสามารถของ AI ด้วย

ซึ่งแม้ผลที่ออกมาส่วนใหญ่จะไม่มีอะไรน่าสนใจนัก แต่เขาก็พบว่า AI ที่ฝึกจาก 4chan นั้น มีคะแนน TruthfulQA

ที่วัดระดับความสามารถการตอบคำถามซึ่งมนุษย์มักจะโกหก (และทำให้แหล่งข้อมูลผิดเพี้ยนไปด้วย) ตามจริงสูงมาก สูงยิ่งกว่า GPT-J หรือ GPT-3 อีก

แต่นี่จะหมายความว่า AI ซึ่งฝึกจาก 4chan ซึ่งคนมักจะตอบอะไรกันตรงๆ ขวานผ่าซากหรือไม่นั้น แม้แต่คุณ Yannic เจ้าของ AI เองก็ไม่สามารถบอกได้เหมือนกัน

 

 

ที่มา

youtu.be/efPrtcLdcdM

www.vice.com/en/article/7k8zwx/ai-trained-on-4chan-becomes-hate-speech-machine

futurism.com/the-byte/horrible-ai-4chan-posts

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

รัสมี แข ลงรูปสวมเสื้ออาร์เซนอล หลังโดนทักว่าเหมือน กาเบรียล มานาน ล่าสุดเพจ พรีเมียร์ลีก ยังแชร์ภาพ!

หากใครเป็นแฟนอาร์เซนอลหรือแฟนฟุตบอลอังกฤษ น่าจะเคยคิดกันบ้างแหละว่า "กาเบรียล" กองหลังสัญชาติบราซิลของทีมปืนใหญ่เนี่ย มีความคล้ายกับ "รัสมี แข" ไม่มากก็น้อยเลย แล้วดูเหมือนว่าตัว รัสมี...

สหพันธ์มวยกัมพูชา ย้ำชัด ไม่ต้องจ่ายค่าตัวบัวขาว 2.2 ล้าน เพราะไม่ได้รับผิดชอบส่วนนี้

จากกรณีที่ก่อนหน้านี้ 'บัวขาว บัญชาเมฆ' ได้นำเอกสารสัญญาจ้างออกมาทวงค่าตัวของการไปชกรายการ World Fight Series ที่ประเทศกัมพูชา เมื่อปี...

คุณแม่สุดงง ทักบอกครูว่าเขียนชื่อลูกผิด ครูบอกอย่าซีเรียส ไม่ได้ใช้ทางการ เป็นไวรัล ล่าสุดครูขู่ฟ้อง พรบ.คอม

กำลังเป็นประเด็นที่กำลังเป็นกระแสตอนนี้เลยครับ จากการที่เมื่อวานนี้ (8 กุมภาพันธ์) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Mild PB ได้ออกมาโพสต์ถึงเรื่องราวที่ทักไปบอกครูว่าเขียนชื่อเล่นลูกผิดจาก "เมษ" เป็น...

บาร์ที่ข้าวสาร ทำไกด์บุ๊คเที่ยว แจกนักท่องเที่ยวต่างชาติฟรี แต่คำศัพท์ที่สอนจะปั่นไปไหน

ต้องบอกว่าสุดปั่นจริงๆ เมื่อ 7 กุมภาพันธ์ ร้าน Mischa Cheap บาร์ที่ตั้งอยู่ในถนนข้าวสาร ได้โชว์ไกด์บุ๊คที่ร้านทำขึ้นมาแจกฟรีให้นักท่องเที่ยวต่างชาติได้ชมกัน "ไกด์บุ๊คบุกข้าวสารโดย...