มทภ. 4 สั่งสอบ ศูนย์ฝึกรด. จังหวัดนราธิวาส หลังมีข่าว เด็กถูกหามส่ง รพ. ร่วม 17 คน

Date:

หลังจากที่ไปเป็นข่าวในฐานะ CEO ของ Twitter อยู่นาน มหาเศรษฐีอย่างนาย Elon Musk ก็ได้กลับมากล่าวถึงความคืบหน้าของผลงานอีกชิ้นของเขา อย่างระบบชิปสมอง Neuralink แล้ว

เมื่อในวันพฤหัสที่ผ่านมา Elon Musk ได้ทำการเผยแพร่คลิปวิดีโอการทำงานใหม่ของระบบ Neuralink ซึ่งเป็นภาพของ “ลิง” ที่สามารถพิมพ์ข้อความออกมาได้ แบบไม่ต้องใช้มือด้วยซ้ำ

(ชมวิดีโอนี้ได้ที่: youtu.be/xv2_F4FwFiM)

แต่ก่อนที่เราจะเข้าใจผิดไป Elon Musk ก็ยอมรับว่าลิงที่เราเห็นนี้ไม่ได้เข้าใจข้อความที่มันพิมพ์ออกมาจริงๆ หรอก มันก็แค่เลือกคำตามที่ถูกไฮไลท์เท่านั้น

แต่สิ่งที่สำคัญของการนำเสนอนี้คือลิงสามารถใช้คีย์บอร์ดได้โดยไม่ต้องใช้มือ และขนาดของ Neuralink ซึ่งค่อนข้างเล็ก ขนาดแค่พอๆ กับเหรียญเท่านั้น

เหมาะสมเป็นอย่างมากสำหรับผู้มีอาการพิการ หรือผู้ป่วยอัมพาต

เท่านั้นยังไม่พอ Elon Musk ยังวางแผนที่จะใช้ Neuralink เป็นตัวช่วยเชื่อมระบบประสาทที่พังไปแล้วด้วย

ซึ่งในทางทฤษฎีมันจะสามารถคืนการมองเห็นให้คนตาบอดบางประเภท ทำให้คนเป็นอัมพาตกลับมาเดินได้อีกครั้ง หรือแม้แต่ “แก้ปัญหา” โรคออทิสติกและโรคจิตเภท ไม่ก็สตรีมเพลงไปยังสมองโดยตรงได้เลย

แต่ก่อนที่เราจะตื่นเต้นกันเกินไป Elon Musk ก็ยอมรับเช่นกันว่าการผลิตชิปดังกล่าวอาจเป็นอะไรที่ “ยากอย่างเหลือเชื่อ” และทางบริษัทก็ยังอาจจะต้องประเมินอันตรายของอุปกรณ์ดังกล่าวต่อสมองของมนุษย์อีก

ถึงอย่างนั้นหากทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดีจริงๆ Elon Musk ก็คาดว่าระบบนี้จะพร้อมถูกฝังและทดลองในคนจริงๆ ได้ภายในหกเดือนนี้เลย

 

 

ที่มา

www.nytimes.com/2022/11/30/health/elon-musk-neuralink-brain-device.html

futurism.com/neoscope/elon-musk-monkey-type-brain-implant

www.indiatimes.com/technology/news/neuralink-monkey-typing-telepathically-586432.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เติร์ด Tilly Birds ได้ของจาก แฟนคลับเป็น ช่อยาดมหงส์ไทย  คนแห่ชมเป็นไอเดียของขวัญสุดเยี่ยม

ช่อดอกไม้หลบไป เพราะช่อหงส์ไทยสิของจริง! คือล่าสุดทางวง Tilly Birds ได้โพสต์ว่ามีแฟนคลับรายหนึ่งเอายาดมหงส์ไทย ที่ทำเป็นช่อดอกไม้ มาให้กับเติร์ดนักร้องนำ เพราะแฟนคลับคนดังกล่าวเห็นว่าก่อนหน้านี้ร้องเพลงแล้วหายใจไม่ทัน เลยอยากมอบหงส์ไทยให้ไปดม ทางเดินหายใจจะได้สดชื่นนั่นเอง แล้วทางก็วงก็ได้โพสต์หลังได้รับช่อหงส์ไทยนี้มาว่า...

รัสมี แข ลงรูปสวมเสื้ออาร์เซนอล หลังโดนทักว่าเหมือน กาเบรียล มานาน ล่าสุดเพจ พรีเมียร์ลีก ยังแชร์ภาพ!

หากใครเป็นแฟนอาร์เซนอลหรือแฟนฟุตบอลอังกฤษ น่าจะเคยคิดกันบ้างแหละว่า "กาเบรียล" กองหลังสัญชาติบราซิลของทีมปืนใหญ่เนี่ย มีความคล้ายกับ "รัสมี แข" ไม่มากก็น้อยเลย แล้วดูเหมือนว่าตัว รัสมี...

สหพันธ์มวยกัมพูชา ย้ำชัด ไม่ต้องจ่ายค่าตัวบัวขาว 2.2 ล้าน เพราะไม่ได้รับผิดชอบส่วนนี้

จากกรณีที่ก่อนหน้านี้ 'บัวขาว บัญชาเมฆ' ได้นำเอกสารสัญญาจ้างออกมาทวงค่าตัวของการไปชกรายการ World Fight Series ที่ประเทศกัมพูชา เมื่อปี...

คุณแม่สุดงง ทักบอกครูว่าเขียนชื่อลูกผิด ครูบอกอย่าซีเรียส ไม่ได้ใช้ทางการ เป็นไวรัล ล่าสุดครูขู่ฟ้อง พรบ.คอม

กำลังเป็นประเด็นที่กำลังเป็นกระแสตอนนี้เลยครับ จากการที่เมื่อวานนี้ (8 กุมภาพันธ์) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Mild PB ได้ออกมาโพสต์ถึงเรื่องราวที่ทักไปบอกครูว่าเขียนชื่อเล่นลูกผิดจาก "เมษ" เป็น...